Chủ đề nóng

Đồng Nai: Vỗ béo 1.000 con tai dài bằng lá so đũa, mỗi năm ông nông dân này lãi 1,5 tỷ

Trần Đáng Thứ năm, ngày 08/04/2021 06:04 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cứ mỗi năm vỗ béo 1.000 con dê, anh nông dân Lương Vĩnh Sếnh (trú xã Lâm San, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai) lãi 1,5 tỷ đồng. Một trong những thứ thức ăn anh vỗ béo dê là lá cây so đũa. Anh Sếnh là nông dân hiếm hoi nuôi vỗ béo dê lâu năm nhất ở xã Lâm San...
Bình luận 0

Vỗ béo dê, anh nông dân thu tiền tỷ

Đồng Nai: Thấy vỗ béo con khoái khẩu lá so đũa thu tiền tỷ, nông dân rầm rộ xây chuồng, mua giống về nuôi  - Ảnh 1.

Nông dân Lương Vĩnh Sếnh, xã Lâm San, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai và trại dê vỗ béo.

Hiện, anh Sếnh có 6 chuồng nuôi dê vỗ béo với sức chứa 1.000 con dê. Do nuôi dê số lượng lớn, nên chuồng dê được anh Sếnh thiết kế khá rộng rãi, thông thoáng và được vệ sinh thường xuyên. Nguồn dê vỗ béo được anh thu gom từ bà con nuôi dê trên địa bàn và các nơi lân cận.

Theo anh Sếnh, nuôi dê vỗ béo rất nhanh bán. Dê nuôi vỗ béo trong vòng 2,5-3 tháng thì xuất bán cho thương lái. "Một năm tôi xuất được 3-4 lứa cho thương lái. Dê vỗ béo thu nhập nhanh hơn dê sinh sản" - anh Sếnh chia sẻ.

Không chỉ nguồn thu từ bán dê thịt, anh Sếnh còn bán phân dê với số lượng lớn để bón cho cây trồng. "Theo tôi, hiện nuôi dê vỗ béo là một nghề mang lại thu nhập tốt cho nông dân. Giá dê khá cao và ổn định nhất trong các loại gia súc khác" - anh Sếnh thổ lộ.

 Thấy anh Sếnh nuôi dê vỗ béo thu tiền tỷ, nhiều nông dân địa phương xây chuồng, mua dê về vỗ béo.

Đồng Nai: Thấy vỗ béo con khoái khẩu lá so đũa thu tiền tỷ, nông dân rầm rộ xây chuồng, mua giống về nuôi  - Ảnh 2.

Từ 1.000 con dê vỗ béo, mỗi năm anh nông dân Sếnh thu lãi 1,5 tỷ đồng.

Nông dân rầm rộ nuôi dê vỗ béo

Tận dụng đất rẫy rộng rãi, lá cây dồi dào, nhiều hộ chăn nuôi đã mạnh dạn mở rộng quy mô chuồng trại, tăng số lượng tổng đàn đã đem lại lợi nhuận "khủng", từ hình thức nuôi dê vỗ béo công nghiệp này.

Theo ông Trương Đình Bá - Chủ tịch Hội Nông dân xã Lâm San (huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai):  Hiện nhiều hộ nông dân ở xã xây chuồng nuôi vỗ béo dê, với số lượng lớn, để đáp ứng nhu cầu của thị trường.

"Những năm qua giá dê thị trên thị trường rất ổn định. Nhiều nông dân đã mạnh dạn mở rộng chuồng trại, tổng đàn dê để nâng cao thu nhập" - ông Bá nói.

Hiện, huyện Cẩm Mỹ có tổng đàn dê hơn 60.000 con. Đàn dê này tập trung tại các xã: Sông Ray, Xuân Tây, Lâm San...

Anh Lê Văn Tùng, một nông dân nuôi dê ở xã Sông Ray cho biết: So với nuôi dê sinh sản, nuôi dê vỗ béo nhanh xoay đồng vốn hơn. Dê vỗ béo khoảng 13-14 kg, chỉ cần nuôi khoảng 3 tháng là xuất bán cho thương lái.

Đồng Nai: Thấy vỗ béo con khoái khẩu lá so đũa thu tiền tỷ, nông dân rầm rộ xây chuồng, mua giống về nuôi  - Ảnh 3.

Nhiều nông dân ở huyện Cẩm Mỹ đã xây chuồng nuôi dê vỗ béo.

"Một năm người nuôi vỗ béo được 3 lứa dê. Với giá dao động từ 95.000-150.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, bà con nông dân lãi khoảng 1 triệu đồng/con" - anh Tùng nói.

Theo các hộ chăn nuôi dê trên địa bàn huyện Cẩm Mỹ, hiện dê giống đẹp (15-20kg/con) có giá dao động 183.000-185.000 đồng/kg. Dê thịt thương phẩm có giá dao động 140.000-150 .000 đồng/kg.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem