Chủ đề nóng

Dòng người tấp nập đổ về Văn Miếu ngày mùng 3 Tết thầy

Việt Linh Thứ hai, ngày 30/01/2017 21:28 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày mùng 3 Tết, theo quan niệm của dân gian là Tết thầy, chính vì vậy trong ngày hôm nay hàng ngàn người dân Thủ đô đã đổ về Văn Miếu - Quốc Tử Giám, dâng hương lên các bậc thánh hiền để cầu may về đường học hành, thi cử.
Bình luận 0

Theo quan niệm dân gian, mùng 3 là ngày Tết thầy nhằm nhắc nhở con cháu, học trò đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”; “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” của người Việt Nam.

Chính vì vậy trong ngày hôm nay 30/1 (tức mùng 3 Tết), hàng chục ngàn người dân Thủ đô đã đổ về Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Trường đại học đầu tiên của Việt Nam) dâng hương lên các bậc Thánh hiền để cầu may về đường học hành, thi cử.

Các phụ huynh đưa con em đến một trong những trường học lâu đời nhất tại Việt Nam để mong học hành tiến bộ trong năm mới.

Tục xin chữ đầu năm đã có từ lâu và ngày một thịnh hành, là một nét đẹp văn hóa của người Việt mỗi dịp Tết đến xuân về.

Hàng dài người xếp hàng xin chữ nhằm cầu một năm học hành, thi cử được thuận buồm xuôi gió.

Mỗi tờ giấy có giá 100.000 đồng. Chữ sau khi được các ông đồ viết sẽ được phơi trong khoảng 30 phút.

“Với mong muốn đạt điểm cao, đỗ đạt trong kỳ thi đại học sắp tới, năm nay em cùng gia đình đến Văn Miếu thắp hương các bậc Thánh hiền để tỏ lòng thành kính và xin chữ đầu năm trong ngày Tết thầy đầu năm mới.” - Em Bạch Ngọc Hiếu (Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ.

Trong nhà bái đường, tiền lẻ được nhiều người đi lễ rải khắp các ban thờ từ trong ra ngoài.

Nhiều người cố tình trèo rào để sờ đầu rùa bất chấp rào chắn hay lời nhắc nhở của các nhân viên bảo vệ

Trong những ngày Tết, các hoạt động văn hóa như dâng hương, chơi cờ tướng, viết chữ... được tổ chức tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám thu hút sự quan tâm của rất đông du khách.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem