Chủ đề nóng

Động thái khác lạ của ông Trump với ông Tập Cận Bình

Đăng Nguyễn - Shanghaiist Thứ năm, ngày 09/02/2017 17:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8.2, thay vì gọi điện, đã gửi thư cho Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Bình luận 0

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Theo tờ Shanghaiist, đây là thông tin được Nhà Trắng xác nhận với các phóng viên. Tổng thống Mỹ Trump cảm ơn Chủ tịch Trung Quốc vì đã chúc mừng ông vào ngày nhậm chức. Ông Trump chúc người dân Trung Quốc năm mới thịnh vượng.

Trong bức thư, ông Trump cũng mong chờ làm việc với ông Tập, "để phát triển mối quan hệ có tính xây dựng" có lợi cho cả hai nước.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hiện chưa bình luận về thông tin này. Tuần trước, cơ quan này khẳng định Mỹ và Trung Quốc vẫn sẽ tiếp tục duy trì “liên lạc chặt chẽ”.

Như vậy, cư dân mạng Trung Quốc có thể cảm thấy vui mừng vì tân Tổng thống Mỹ cuối cùng đã gửi lời chúc mừng năm mới. Trước đó, ông Trump không gửi lời chúc mừng năm mới bằng một đoạn video theo truyền thống của những người tiền nhiệm.

Tỷ phú Mỹ cũng giao phó sứ mệnh ngoại giao cho con gái Invaka Trump, trong buổi tiệc khai xuân của đại sứ quán Trung Quốc tại Washington.

Nhưng trong khi ông Trump khẳng định mong muốn hợp với tác với ông Tập, Tổng thống Mỹ vẫn chưa gọi điện cho Chủ tịch Trung Quốc. Ông Trump thể hiện việc duy trì liên lạc với Trung Quốc bằng email.

Ông Trump đã điện đàm với lãnh đạo 18 quốc gia, ngoại trừ ông Tập Cận Bình.

Sau 2 tuần nắm quyền, ông Trump đã điện đàm với lãnh đạo của 18 quốc gia, ngoại trừ ông Tập.

Bên cạnh đó, chính sách đối ngoại với Trung Quốc của ông Trump vẫn còn là bí mật, mặc dù chính quyền Trump từng nói bóng gió về vấn đề này trong quá khứ.

Trong cuộc họp báo đầu tiên, thư ký Nhà Trắng Sean Spicer nói rằng, Mỹ sẽ bảo vệ vùng lãnh thổ quốc tế ở Biển Đông trước Trung Quốc. Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cũng khẳng định quan điểm này.

“Chúng tôi muốn gửi thông điệp rõ ràng đến Trung Quốc rằng, cải tạo đảo nhân tạo phải ngừng lại và không được phép tiếp cận những hòn đảo này”, cựu CEO Exxon Mobil nói, khi được hỏi liệu ông có ủng hộ biện pháp cứng rắn với Trung Quốc hay không.

Tháng 3.2016, cố vấn Steve Bannon của ông Trump cũng nói rằng, ông “không nghi ngờ” về khả năng xảy ra chiến tranh Mỹ-Trung.

Ngày 7.2, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tìm cách làm giảm căng thẳng, bằng cách nói rằng không có bên nào chiến thắng trong cuộc chiến giữa Mỹ và Trung Quốc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem