Chủ đề nóng

Động thái mới của Đài Loan và Mỹ có thể khiến TQ giận dữ

Đăng Nguyễn - SCMP Thứ tư, ngày 20/03/2019 11:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cuộc họp của Mỹ và Đài Loan sẽ diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc không ngừng gây sức ép buộc Đài Loan về với đại lục.
Bình luận 0

Chiến đấu cơ Trung Quốc trong một cuộc tập trận "bao vây" Đài Loan.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), quan chức Đài Loan và Mỹ sẽ nhóm họp tại Đài Bắc trong vài tháng tới tại Đài Bắc. Cuộc họp có sự tham dự của quan chức cấp cao Mỹ, William Brent Christensen – người được coi là "đại sứ" Mỹ tại Đài Bắc. Cuộc gặp là động thái mới của Đài Loan và Mỹ nhằm thể hiện sự đồng lòng, trong bối cảnh Bắc Kinh thể hiện rõ ý định thống nhất Đài Loan, SCMP đưa tin.

Mỹ xây dựng mối quan hệ chính thức với Trung Quốc nhưng vẫn duy trì sự gắn kết với Đài Loan thông qua Viện Nghiên cứu Mỹ ở Đài Loan.

Cơ sở này còn được gọi là "đại sứ quán Mỹ ở Đài Loan" và mới được nâng cấp toàn diện.

“Chúng tôi tin rằng Mỹ có thể vừa xây dựng quan hệ tốt đẹp với Đài Loan, vừa duy trì quan hệ với Trung Quốc cùng lúc”, Christensen nói trong cuộc họp báo. “Những điều mà chúng tôi làm với Đài Loan không phải để chọc giận Trung Quốc”.

Dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump, quan hệ Mỹ-Đài Loan có phần gắn bó hơn khi ông Trump bày tỏ sự ủng hộ việc Đài Loan mua thêm hàng loạt vũ khí Mỹ.

Quan chức ngoại giao Đài Loan, Joseph Wu nói cuộc gặp với phía Mỹ là cơ hội “để hai bên ngày càng gắn bó hơn và hợp tác trực tiếp hơn… để bảo vệ quyền tự do và trật tự pháp lý”.

Trung Quốc thời gian qua công khai ý định thu hồi Đài Loan “bằng mọi giá”, kể cả phải dùng đến vũ lực. Trong cuộc trưng cầu dân ý hồi tháng Giêng, 70% người dân Đài Loan phản đối mục tiêu thống nhất của Trung Quốc đại lục.

“Nhiều khả năng Trung Quốc sẽ phản đối cuộc gặp giữa quan chức Đài Loan và Mỹ”, Shane Lee, nhà khoa học chính trị tại Đại học Chang Jung Christian ở Đài Loan nói.

Trung Quốc đã sử dụng cả biện pháp kinh tế, quân sự nhằm cô lập Đài Loan, kể từ khi lãnh đạo Thái Anh Văn lên nắm quyền. Bà Thái chủ trương xây dựng một Đài Loan độc lập và điều này khiến Trung Quốc tức giận.

Đài Loan không theo “Một Trung Quốc”, Bắc Kinh tuyên bố rắn

Những hành động của Đài Loan nhằm ngăn chính sách “Một Trung Quốc” sẽ chỉ là công cốc, Bắc Kinh cảnh báo cứng rắn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem