Chủ đề nóng

Động thái mới của Mỹ với Đài Loan có thể chọc Trung Quốc "nổi cơn thịnh nộ"

Minh Nhật Thứ tư, ngày 05/08/2020 14:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mỹ ngày 5/8 công bố chuyến thăm Đài Loan của Bộ trưởng Y tế Alex Azar, đánh dấu chuyến thăm chính thức cấp cao nhất đến Đài Loan được thực hiện bởi một quan chức Mỹ trong hơn 4 thập kỷ qua kể từ năm 1979. Động thái này được cho là có thể chọc giận Bắc Kinh.
Bình luận 0

Theo SCMP, lý do chính cho chuyến thăm của ông Azar tới Đài Loan là nhằm tăng cường các mối quan hệ kinh tế và sức khỏe cộng đồng giữa 2 bên.

Văn phòng đại diện thương mại của Mỹ tại Đài Bắc đã xác nhận việc Bộ trưởng Y tế Alex Azar sẽ dẫn đầu phái đoàn Mỹ thăm Đài Loan sắp tới. Trong chuyến thăm Đài Loan, ông Azar sẽ gặp lãnh đạo vùng lãnh thổ này là bà Thái Văn Anh, cơ quan quản lý đối ngoại của Đài Loan cho hay.

"Chuyến thăm này đánh dấu thành viên nội các đầu tiên đến thăm Đài Loan sau 6 năm và chuyến thăm cấp cao nhất của một quan chức nội các Mỹ kể từ năm 1979", Viện Mỹ tại Đài Loan hôm nay cho biết trong một tuyên bố.

Động thái mới của Mỹ với Đài Loan có thể chọc Trung Quốc "nổi cơn thịnh nộ" - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Bộ trưởng Y tế Alex Azar

Trong khi đó, cơ quan ngoại giao Đài Loan cho hay chuyến thăm sắp tới của ông Azar là "bằng chứng rộng rãi về nền tảng vững chắc của sự tin tưởng lẫn nhau" giữa Washington và Đài Bắc.

Trong một tuyên bố riêng, ông Azar nói Đài Loan đã trở thành mô hình minh bạch và hợp tác về sức khỏe toàn cầu trong đại dịch Covid-19. "Tôi mong muốn truyền đạt sự ủng hộ của Tổng thống Trump đối với vai trò lãnh đạo y tế toàn cầu của Đài Loan", ông cho hay.

Mỹ cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan, chuyển sang thiết lập quan hệ chính thức với Trung Quốc năm 1979 để ủng hộ chính sách "Một Trung Quốc" của Bắc Kinh. Tuy nhiên, Mỹ vẫn là nhà cung cấp vũ khí hàng đầu cho hòn đảo. Lần gần nhất một quan chức nội các Mỹ tới Đài Loan là chuyến thăm của người đứng đầu Cơ quan Bảo vệ Môi trường năm 2014.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất, kể cả bằng vũ lực. Do vậy, dù là nhà cung cấp vũ khí hàng đầu cho hòn đảo này, Mỹ vẫn tỏ ra cẩn trọng trong việc xây dựng các kết nối chính thức với Đài Loan.

Tuy nhiên điều này đã nhanh chóng thay đổi trong nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump. Theo AFP, ông Trump đã bắt đầu xem việc chú ý hơn đến Đài Loan là cách để trả đũa Bắc Kinh giữa lúc quan hệ Mỹ - Trung ngày một căng thẳng.

Trung Quốc vốn phản đối mọi động thái nào Washington mà Bắc Kinh cho rằng vi phạm chính sách "Một Trung Quốc" và chắc chắn sẽ phản đối chuyến thăm của Bộ trưởng Y tế Mỹ tới Đài Loan.

Trước đó, Bắc Kinh đã nhiều lần cảnh báo Mỹ không đưa các quan chức cấp cao đến hòn đảo này và yêu cầu Washington tuân thủ chính sách "Một Trung Quốc".
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem