Chủ đề nóng

Động thái mới của Triều Tiên ngay khi Trump đặt chân đến Hàn Quốc

Phương Đăng (theo Express) Thứ ba, ngày 07/11/2017 20:18 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hình ảnh vệ tinh mới nhất phát hiện Triều Tiên đang tiến hành các hoạt động tại một khu vực mới ở bãi thử Punggye-ri dấy lên quan ngại nước này chuẩn bị thử hạt nhân trong thời điểm Tổng thống Mỹ Donald Trump thăm Hàn Quốc.
Bình luận 0

Triều Tiên bị phát hiện có các hoạt động đáng kể ở một khu vực mới thuộc bãi thử hạt nhân Punggye-ri trong thời điểm Tổng thống Mỹ Donald Trump đang ở thăm Hàn Quốc.

Hôm nay (7.11), Tổng thống Mỹ đã tới thăm Hàn Quốc trong khuôn khổ chuyến công du châu Á trong 13 ngày. Chuyên cơ của ông chủ Nhà Trắng đã đáp xuống căn cứ Không quân Osan, địa điểm nằm sát vách, chỉ cách Triều Tiên 64km.

Căn cứ Không quân Osan thuộc thành phố Pyeongtaek, là sân bay quân sự Mỹ-Hàn, nơi đồn trú của nhiều máy bay Dragon Lady của không quân Mỹ.  Việc ông Trump lựa chọn cất, hạ cánh ở căn cứ Osan gần Triều Tiên được cho là có 2 nguyên nhân sâu xa.

Một là tại đây có hai đường băng kết hợp nên sẽ thuận lợi cho việc chuyên cơ Không lực Một của Tổng thống Mỹ với chiều dài 70m, cao 19.3m cất và hạ cánh. Hai là Osan được bảo vệ cực kỳ chặt chẽ, là một trong hai sân bay quan trọng của quân đội Mỹ ở bán đảo Triều Tiên.

Ngoài Tổng thống Trump, các quan chức cấp cao giới quân sự Mỹ cũng thường tới đây mỗi lần đến thăm Hàn Quốc. Năm nay, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis khi tới Hàn Quốc đều lựa chọn căn cứ Osan là điểm cất, hạ cánh. 

Triều Tiên mới đây đe dọa sẽ "báo thù tàn nhẫn" những bình luận ngớ ngẩn mà Tổng thống Mỹ đã đưa ra trong chuyến thăm Nhật Bản trước đó.

Hiện theo những gì các hình ảnh vệ tinh mới nhất ghi nhận được, các nhà quan sát suy đoán, Triều Tiên đang chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân thứ 7 trong bối cảnh ông Trump gặp gỡ các lãnh đạo châu Á. 

Hình ảnh vệ tinh cho thấy các hoạt động tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên

Hình ảnh vệ tinh cho thấy có sự di chuyển các thiết bị, đào hầm, hoạt động của các xe đẩy, các nguyên liệu... trong khu vực cổng Tây (West Portal) ở bãi thử hạt nhân Punggye-ri. 

Triều Tiên đang tăng hoạt động tại một khu vực mới ở bãi thử hạt nhân Punggye-ri

Còn tại cổng Bắc, nơi diễn ra 5 trong số 6 vụ thử hạt nhân của Triều Tiên, 2 cấu trúc dựng tạm gần lối vào cổng phục vụ cho vụ thử hạt nhân lần thứ 6 hồi tháng 9 đã được dỡ bỏ. Việc di chuyển nhiều phương tiện, trang thiết bị và nguyên liệu đã được phát hiện tại khu vực này khi vụ thử hạt nhân diễn ra. 

Đây được cho là dấu hiệu cho thấy nước này có thể đang chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân mới

Còn cổng Tây có ít hoạt động trong những tháng qua, theo trang 38north, nhưng việc di chuyển các loại phương tiện đang đươc phát hiện trong những ngày qua sau vụ thử hạt nhân lần thứ 6 và đã gia tăng đáng kể trong những tuần tiếp theo.  Quan ngại nhà lãnh đạo Triều Tiên phát động một cuộc tấn công tên lửa cũng đang nổi lên trên Twitter với nhiều người bày tỏ lo lắng trước những tin tức về sự chuẩn bị của chính quyền Kim Jong-un.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem