Chủ đề nóng

Đồng Tháp: Quýt hồng lên chậu bán Tết, cây nào cây nấy trái quá trời mà khách ghé lơ thơ

Chúc Ly - Nguyễn Trinh Thứ sáu, ngày 05/02/2021 06:23 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thị trường cây cảnh dịp Tết khá trầm lắng do ảnh hưởng từ dịch Covid-19. Nhiều nhà vườn trồng quýt hồng trong chậu ở huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp “ngóng” khách khi sức mua giảm.
Bình luận 0

Chuẩn bị cho thị trường Tết Nguyên đán 2021, nhiều nhà vườn trồng quýt hồng tại huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp đã dành nhiều công sức để xử lý ra trái và dưỡng cây trong năm. 

Theo đó, tỉ lệ thành công khoảng 80% nhờ quýt hồng được trồng trong nhà lưới và nhà vườn đã có nhiều kinh nghiệm.

Cận Tết, nhà vườn trồng quýt hồng trong chậu “ngóng” khách - Ảnh 1.

Cận Tết, nhà vườn trồng quýt hồng trong chậu “ngóng” khách - Ảnh 2.

Chuẩn bị cho thị trường Tết, nhiều nhà vườn trồng quýt hồng trong chậu tại huyện Lai Vung, Đồng Tháp đã dành nhiều công sức để xử lý ra trái và dưỡng cây. Tuy nhiên, cận Tết, nhà vườn trồng quýt hồng trong chậu “ngóng” khách. Ảnh: NT.

Ông Lưu Văn Ràng (64 tuổi), tổ trưởng tổ hợp tác trồng quýt hồng trong chậu xã Vĩnh Thới, huyện Lai Vung (tỉnh Đồng Tháp) cho biết, tổ hợp tác dự kiến sẽ cung ứng khoảng 1.000 chậu quýt hồng cho thị trường Tết.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Ràng cho hay: "So với năm trước thì nhiều thành viên trong tổ đã đúc kết được kinh nghiệm nên số lượng quýt hồng trong chậu đạt rất cao và tăng nhiều hơn so với năm trước. Tuy nhiên, thời điểm này đang gặp khó đầu ra, hiện chỉ có khoảng 30 - 40% lượng quýt lên chậu của tổ được các đơn vị, doanh nghiệp đặt hàng. Có thể phải chờ đến cận tết mới khả quan hơn".

Cũng theo ông Ràng, để trồng được quýt hồng trong chậu (quýt kiểng), nhà vườn phải chuẩn bị trồng cây con hơn 2 năm, tức là phải có được từ 2 - 3 đời cây dự bị. 

Sau đó, nhà vườn chọn cây quýt phát triển tốt, khỏe mạnh mới chuyển cây con lên chậu kiểng, xử lý cho ra trái. Quy trình xử lý rất phức tạp và cần diện tích lớn, nên không nhiều nhà vườn ở Lai Vung tham gia trồng quýt kiểng.

Cận Tết, nhà vườn trồng quýt hồng trong chậu “ngóng” khách - Ảnh 3.

Cận Tết, nhà vườn trồng quýt hồng trong chậu “ngóng” khách - Ảnh 4.

Ông Ràng, xã Vĩnh Thới, huyện Lai Vung (tỉnh Đồng Tháp) chuẩn bị 1000 chậu quýt hồng cho thị trường Tết năm nay. Tuy nhiên, số lượng khách hàng đặt mua ít khiến ông rất lo lắng. Ảnh: NT.

Còn ông Hà Thanh Hồng (ngụ xã Vĩnh Thới, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp) cũng đang tất bật chăm sóc hơn 300 chậu quýt hồng. So với năm trước, ông Hồng trồng tăng 150 chậu để chuẩn bị xuất bán vào dịp Tết.

"Năm nay, do dịch bệnh vàng lá thối rễ, chết xanh trên cây có múi, cộng với thời tiết mưa bão dẫn đến cây dễ bị ảnh hưởng. Tuy vậy, nhiều nhà tích cực chăm sóc, sư dụng phân bón đúng liều lượng và đáp ứng điều kiện trồng quýt trong nhà lưới, để hạn chế sâu bệnh tấn công. Nhờ đó, cây phát triển tốt, không bị thất thu như năm trước", ông Hồng cho biết.  

Cận Tết, nhà vườn trồng quýt hồng trong chậu “ngóng” khách - Ảnh 5.

Cận Tết, nhà vườn trồng quýt hồng trong chậu “ngóng” khách - Ảnh 6.

Nhiều nhà vườn hiện đang “trang điểm” lại những chậu quýt, cũng như cảnh quang tại vườn nhằm thu hút khách đến tham quan và mua. Ảnh: NT.

Ông Lưu Văn Khiêm, thành viên tổ hợp tác trồng quýt chậu xã Vĩnh Thới, huyện Lai Vung (tỉnh Đồng Tháp) dự kiến cung ứng khoảng 200 chậu quýt hồng kiểng. Cũng như các nhà vườn khác, ông Khiêm tranh thủ chỉnh sửa tàn cây, dưỡng trái để tránh bị rụng khi di chuyển. 

Tuy nhiên, quýt hồng trong chậu hiện ít người đặt mua, nên ông Hồng quyết định cắt tỉa, uốn nắn lại các chậu quýt và cảnh quang quanh nhà để mở cửa đón khách tham quan, thu hút thêm người mua.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem