Đồng Tháp: Thanh long ruột đỏ tăng giá, doanh nghiệp trả tiền tươi

Thứ hai, ngày 01/07/2019 19:25 PM (GMT+7)
Nông dân huyện Tam Nông, Đồng Tháp đang bắt tay vào thu hoạch vụ thanh long ruột đỏ với niềm vui được mùa, được giá.
Bình luận 0

Công ty Thạch Võ, tỉnh Vĩnh Long đã liên kết tiêu thụ, đưa xe đến tận nơi thu mua sản phẩm của nông dân với giá bao tiêu là 25.000 đồng/kg và trả tiền mặt một lần sau khi mua.

img

Nông dân huyện Tam Nông thu hoạch chính vụ thanh long ruột đỏ.

Hiện toàn huyện Tam Nông có gần 200 công (1 công = 1.000 m2) thanh ruột đỏ, nhiều nhất là ở xã Phú Đức, với 15 hộ trồng trên 135 công tại ô bao không số, quanh vùng đệm Vườn Quốc gia Tràm Chim.

Loại cây trồng này chỉ trồng một lần và cho thu hoạch từ 15 - 20 năm; từ khi xuống giống đến khi thu hoạch đợt đầu là 11 tháng. Thời gian thu hoạch chính vụ từ tháng 5 và tháng 6 trong năm.

Chị Nguyễn Thị Kiều Trang, ngụ thị trấn Tràm Chim, trồng 20 công thanh long ruột đỏ. Đến nay, sau 15 tháng chăm sóc đã cho thu hoạch được 2 đợt. Đợt đầu, gia đình chị thu trên 1,5 tấn trái (quả) thương phẩm, giá bán trung bình khoảng 47.000 đồng/kg, thu nhập trên 70 triệu đồng.

Đợt này, chị Trang tiếp tục thu hoạch được 3,5 tấn trái thanh long thương phẩm, bán giá 25.000 đồng/kg, thu nhập trên 87 triệu đồng, trừ chi phí đầu tư và công chăm sóc, còn lãi 35 triệu.

Không chỉ có hiệu quả kinh tế từ cây thanh long ruột đỏ mà chị Nguyễn Thị Kiều Trang còn liên kết với khu du lịch Tràm Chim để thành lập điểm tham quan, trải nghiệm sinh thái... thu hút du khách khắp nơi.

img

Cân thanh long bán cho thương lái

Ông Nguyễn Văn Xiêm Nhỏ, ngụ ấp K8, xã Phú Đức trồng 20 công thanh long ruột đỏ. Đến nay, sau 18 tháng chăm sóc đã cho thu hoạch 3 đợt. Đợt đầu, gia đình ông thu trên 2 tấn trái thanh long thương phẩm, giá bán từ 37.000 - 57.000 đồng/kg tùy loại, thu nhập trên 110 triệu đồng.

Đợt 2, ông Xiêm Nhỏ thu hoạch được 3 tấn trái thương phẩm, bán giá từ 29.000 - 49.000 đồng/kg tùy loại, thu nhập trên 200 triệu. Đợt này ông tiếp tục thu hoạch được 3 tấn trái, bán giá từ 25.000 - 27.000 đồng/kg, thu gần 100 triệu.

Ông Xiêm Nhỏ bày tỏ: “Vườn thanh long của tôi trung bình giải quyết nguồn lao động ở địa phương mỗi ngày từ 3 - 5 lao động, vừa tỉa cành, vuốt tay, bón phân, chăm sóc, làm cỏ... Công ty Thạch Võ thu mua đảm bảo uy tín. Hiện trồng thanh long ruột đỏ cho hiệu quả gấp từ 5 - 10 lần trồng lúa”.

Trần Trọng Trung (Nông nghiệp Việt Nam)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem