Chủ đề nóng

Đồng vốn “khôn” ở Cam Lâm

Công Tâm Thứ bảy, ngày 13/08/2016 07:08 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tuy những món vay không thực sự lớn, nhưng bằng sự động viên, hỗ trợ của Hội ND, vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) đã giúp nhiều hội viên vượt qua khó khăn vươn lên đời sống khá giả.
Bình luận 0

Trợ lực lúc ND khó khăn

Ba năm trở lại đây, nhiều hội viên, ND huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) đã biết tới Quỹ HTND- kênh vốn quan trọng của Hội ND. Không ít người gọi Quỹ HTND là đồng vốn “khôn”  bởi hội viên vừa  hỗ trợ vay vốn với mức phí ưu đãi, giải ngân tại xã, vừa được Hội ND kết hợp tập huấn kỹ thuật, hướng dẫn, phổ biến cách làm ăn.

Anh Nguyễn Đông Hải đang chăm sóc đàn heo rừng lai mới tách mẹ.  Ảnh: Công Tâm

Mấy năm trước, anh Nguyễn Đông Hải đến lập nghiệp ở thôn Vĩnh Đông, xã Cam An Nam. Đây là vùng đất toàn sỏi đá, cằn cỗi khó sản xuất. “Đất cằn người có thể cải tạo, bồi bổ, nhưng khó nhất của tôi lúc này là vốn đầu tư. Khi tham gia sinh hoạt chi hội ND, tôi chia sẻ khó khăn này và được Hội ND động viên mạnh dạn vay vốn Quỹ HTND với số tiền 20 triệu đồng...” - anh Hải nhớ lại.

Anh Nguyễn Đông Hải cho hay, tuy nguồn vốn chưa phải là lớn nhưng  buộc anh phải suy nghĩ, tính toán làm sao đầu tư cho hiệu quả. Anh quyết định đầu tư số vốn vay được vào trồng 3ha xoài trên diện tích đất anh khai khẩn, cải tạo.

"Nhờ có nguồn vốn Quỹ HTND, hoạt động của Hội năng động, sôi nổi hơn, nông dân biết tới Hội ND nhiều hơn, qua đó thu hút thêm hội viên mới…”,

Ông Nguyễn Lai-Chủ tịch Hội ND huyện Cam Lâm.

Sau 3 năm đầu tư, chăm bón bài bản, anh Hải đã gặt hái thành công với vụ xoài đầu tiên cho thu hoạch. Có tiền từ bán xoài, anh lại tiếp tục đầu tư trồng 1ha điều, mua thêm đất mở rộng diện tích trồng xoài, xây chuồng nuôi thêm heo thịt, heo rừng lai, nuôi bò, gà thả vườn. Nguồn thu năm nay anh lại dành tái đầu tư cho năm sau.

Đến nay, anh đã có 9ha xoài cát Hòa Lộc, 1ha điều, 26 con heo rừng lai, 280 con heo thịt, 25 con bò sinh sản và trên 150 con gà thả vườn. Trang trại của anh Hải hiện cho lãi trên 500 triệu đồng/năm. Anh Hải nói: “Riêng  trại heo rừng lai và heo thịt, với giá bán từ 120.000 – 150.000 đồng/kg heo rừng lai, 45.000 – 60.000 đồng/kg heo thịt, bình  quân cho thu lãi gần 200 triệu đồng/năm. Năm nay, vườn xoài cát Hòa Lộc rộng 9ha sắp cho thu hoạch, nếu thời tiết tiếp tục thuận lợi sẽ cho doanh thu hơn 1 tỷ đồng… Tôi cũng đang xúc tiến áp dụng quy trình VietGAP cho các loại cây ăn trái trong vườn…”.

Học trực tiếp từ mô hình

Mô hình trang trại trồng cây ăn trái, chăn nuôi tổng hợp của hộ anh Nguyễn Văn Hải giờ đã thành điểm để Hội ND các cấp huyện Cam Lâm tổ chức các lớp thăm quan, học tập của hội viên, ND. Bằng kinh nghiệm của mình, anh Hải chính là “giáo viên” trực tiếp phổ biến, hướng dẫn ND cách làm.

Ông Nguyễn Văn Yên – Chủ tịch Hội ND xã Cam An Nam chia sẻ: “Nguồn Quỹ HTND quy mô chưa lớn, nên chúng tôi xác định vốn phải đầu tư đúng địa chỉ, đối tượng tạo nên hiệu quả rõ rệt để có tác dụng tuyên truyền, nhân rộng”.

Bên cạnh nguồn ủy thác từ Hội ND cấp trên, tính đến nay, Hội ND xã Cam An Nam đã vận động ủng hộ xây dựng được Quỹ HTND với quy mô 124 triệu đồng. Nguồn vốn này đã giải ngân cho 22 hộ vay phát triển các mô hình sản xuất. Ông Nguyễn Lai – Chủ tịch Hội ND huyện Cam Lâm cho biết: “Hội ND huyện hiện đang quản lý hơn 5,8 tỷ đồng vốn Quỹ HTND, trong đó, nguồn T.Ư Hội NDVN ủy thác là 1,1 tỷ đồng,  nguồn Hội ND tỉnh ủy thác là 1,9 tỷ đồng, nguồn Hội ND huyện, xã vận động, xây dựng được là hơn 2,8 tỷ đồng. “Đây chính là phương tiện, công cụ hữu hiệu nhất đang góp phần giúp Hội ND đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, trong đó tập trung vào thực hiện các việc cụ thể, nhất là xây dựng các mô hình sản xuất hiệu quả…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem