"Đột nhập" nhà máy, xem quy trình chế biến 6.000 con gà mỗi ngày

Thứ ba, ngày 05/09/2017 18:20 PM (GMT+7)
Nhà máy giết mổ và đóng gói gà thịt Long Bình ở xã Sông Thao, huyện Trảng Bom, Đồng Nai có công suất 4.000-6.000 con mỗi ngày. Nguồn nguyên liệu thu gom từ 10 trang trại chăn nuôi với tổng đàn 275.000 con gà nằm ngay trên địa bàn huyện.
Bình luận 0

img

Chuỗi sản xuất thịt gà thương phẩm khép kín được đơn vị kiểm soát mọi công đoạn từ đầu đến cuối. Giống gà lông trắng (Rosh) của Mỹ được cung cấp bởi nhà máy ấp trứng tự động Long Bình tại Xuyên Mộc (Bà Rịa Vũng Tàu). Gà con một ngày tuổi được tiêm phòng, chuyển về nuôi tại các trang trại ở Trảng Bom (Đồng Nai). Trong khi gà bố mẹ tiếp tục được nuôi ở Xuyên Mộc để nhân giống cho lứa tiếp theo.

Từ năm 2010, cả 10 trang trại đều thực hiện chăn nuôi theo tiêu chuẩn GAHP. Tại Trảng Bom, gà được nuôi trong chuồng lạnh thiết kế kín, mỗi chuồng có sức chứa 10.000-20.000 con. Hệ thống thông gió, làm mát giúp điều hòa nhiệt độ chuồng nuôi, tạo môi trường sống sạch an toàn cho đàn gà, đồng thời ngăn ngừa lây lan dịch bệnh.

Thức ăn cho gà được tính toán phù hợp theo từng thời điểm, nhập từ các công ty lớn như CP Group, Deheus (Hà Lan)… Sau mỗi lứa xuất chuồng, toàn bộ chuồng nuôi, máng ăn uống đều được khử trùng sạch sẽ, phơi 10-15 ngày nhằm loại bỏ các mầm bệnh từ lứa gà trước, rồi mới thả đàn mới vào.

Các chất thải (phân gà và lớp đệm trấu) được thu gom, đưa về xử lý tại công ty sản xuất phân vi hữu cơ sinh trên địa bàn tỉnh. Nước thải chăn nuôi được thu gom về hồ lắng lọc trước khi thải ra môi trường.

Gà thương phẩm sau 45 ngày tuổi được cơ quan thú y tỉnh Đồng Nai kiểm tra dư lượng thuốc kháng sinh, dịch bệnh… trước khi đưa về nhà máy giết mổ theo tiêu chuẩn HACCP. Tại đây, gà nguyên con cắt tiết, đánh lông, lấy nội tạng, rửa sạch được nhúng qua bồn nước đá có sục khí và clorine để khử trùng.

img

Thịt gà đóng gói, dán nhãn, bảo quản lạnh hoặc cấp đông.

Thịt gà thành phẩm sẽ được phân loại (gà nguyên con, đùi, cánh, chân...), đóng dấu kiểm dịch, đóng gói, dán nhãn. Sau đó, đưa vào kho lạnh từ 0 đến -4 độ C để bảo quản được năm ngày, hoặc chuyển vào kho cấp đông -40 độ C để trữ 6-12 tháng.

Theo đơn đặt hàng, gà thịt chuyển đến các cửa hàng bằng xe đông lạnh chuyên dụng. Để tránh nhiễm khuẩn ngược, sau mỗi ca giết mổ, nhà xưởng đều được vệ sinh khử trùng. Nước thải được xử lý qua hệ thống công suất 100 m3 mỗi ngày đêm theo quy chuẩn QCVN 40:2011/BTNMT. Đây là yêu cầu quan trọng để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất chuỗi.

Ông Nguyễn Như Sinh - Giám đốc Công ty Long Bình cho biết, nhờ sản xuất theo chuỗi nên giá thịt gà khá ổn định. Công ty phân phối qua hệ thống tám cửa hàng và chợ đầu mối nông sản Bình Điền (TP HCM).

Ánh Tuyết (VNE)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem