Chủ đề nóng

Dự án đường 250 tỷ nối Uông Bí với cao tốc: Dân tâm tư về giá đền bù, Chủ tịch thành phố nói gì?

Hoàng Trình Thứ ba, ngày 07/07/2020 09:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Liên quan đến dự án đường Trần Hưng Đạo kéo dài nối TP.Uông Bí với cao tốc Hạ Long - Hải Phòng, Chủ tịch UBND TP.Uông Bí đã thông tin tới Dân Việt để giải đáp những tâm tư của người dân bị ảnh hưởng bởi dự án.
Bình luận 0

PV Dân Việt đã trao đổi với ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND TP.Uông Bí để giải đáp những tâm tư của người dân bị ảnh hưởng bởi dự án đường Trần Hưng Đạo kéo dài và khu tái định cư, dân cư hai bên đường Trần Hưng Đạo kéo dài.

Trả lời những thắc mắc của người dân, ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND TP.Uông Bí (Quảng Ninh) cho biết, quan điểm của thành phố cũng như các cấp, ngành là bố trí toàn bộ diện tích đất tái định cư sau khi hoàn thành cho việc GPMB dự án đường Trần Hưng Đạo kéo dài, dự án tái định cư hai bên đường và một số dự án khác trên địa bàn. Không có việc bố trí đất thương mại tại đây như một số ý kiến người dân phản ánh. Thành phố cũng bố trí các địa điểm tái định cư ở các dự án khác để người dân có nhiều sự lựa chọn về giá đất nếu có nhu cầu.

Đường 250 tỷ nối Uông Bí với cao tốc: Chủ tịch UBND thành phố giải đáp tâm tư của người dân - Ảnh 1.

TP.Uông Bí sẽ bố trí toàn bộ diện tích đất tái định cư sau khi hoàn thành cho việc GPMB dự án đường Trần Hưng Đạo kéo dài, dự án tái định cư theo đường và một số dự án khác trên địa bàn.

"Việc GPMB để xây dựng khu tái định cư còn nhằm chỉnh trang đô thị, nâng cấp cơ sở hạ tầng khu vực này. Vì khu vực này trước đây nhân dân xây dựng đã lâu nên hệ thống đường giao thông nhỏ hẹp, không có hành lang, vỉa hè, hệ thống thoát nước thải sinh hoạt chưa đáp ứng được yêu cầu... 

Đặc biệt, theo Nghị quyết Đại hội đảng bộ thành phố lần thứ 20 (giai đoạn 2020-2025), xác định đến năm 2025 cơ bản hoàn thành chỉ tiêu, tiêu chí của đô thị loại 1. Nên việc xây dựng đầu tư dự án là cần thiết tạo ra khu đô thị mới văn minh, hiện đại", Chủ tịch UBND TP.Uông Bí nói.

Đường 250 tỷ nối Uông Bí với cao tốc: Chủ tịch UBND thành phố giải đáp tâm tư của người dân - Ảnh 2.

Nhà văn hóa, khu thể thao khu Lạc Thanh vừa được khánh thành và đưa vào sử dụng từ ngày 30/6/2020 để thay thế cho nhà văn hóa cũ nằm trong diện GPMB.

Chủ tịch UBND TP.Uông Bí cũng cho biết, về giá đất đền bù và giá đất tái định cư, thành phố cũng đã cân nhắc để tham mưu UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành khung giá gần tương đồng nhau. Cụ thể theo Quyết định số 1516/QĐ-UBND của UBND tỉnh Quảng Ninh ngày 11/5/2020 phê duyệt giá đất tại dự án khu tái định cư, mức giá cao nhất là 23,15 triệu đồng/m2 đối với thửa đất có mặt giáp đường 18 và một mặt giáp đường bê tông rộng trên 3m. Các thửa đất bám mặt đường bê tông rộng dưới 3m có giá đền bù là 3,65 triệu đồng/m2. Các thửa đất bám đường đất còn lại bị ảnh hưởng của dự án có giá đền bù thấp nhất là 3,43 triệu đồng/m2.

Đường 250 tỷ nối Uông Bí với cao tốc: Chủ tịch UBND thành phố giải đáp tâm tư của người dân - Ảnh 3.

Bảng giá đất đền bù dự án Khu tái định cư, dân cư hai bên đường Trần Hưng Đạo kéo dài.

"Sau khi hoàn thành dự án, các lô đất tái định cư cũng chỉ có giá từ 4,72 (ô có 1 mặt đường) đến 23,15 (ô có 2 mặt đường đẹp nhất) triệu đồng/m2. Trong đó các ô đất có giá tái định cư từ 5-9 triệu đồng/m2 là chủ yếu. Như vậy sau khi hoàn thành dự án, người dân hoàn toàn có thể mua tái định cư tại chỗ hoặc có thể lựa chọn tái định cư ở những khu vực khác có giá tốt hơn", ông Nguyễn Mạnh Hà cho biết.

Đường 250 tỷ nối Uông Bí với cao tốc: Chủ tịch UBND thành phố giải đáp tâm tư của người dân - Ảnh 4.

Bảng giá đất tái định cư dự án Khu tái định cư, dân cư hai bên đường Trần Hưng Đạo kéo dài.

Theo thông tin từ UBND TP.Uông Bí, việc thi công dự án khu tái định cư, dân cư hai bên đường Trần Hưng Đạo kéo dài hiện vướng mắc trong công tác GPMB do một số hộ dân chưa đồng thuận kiểm đếm bồi thường, bàn giao mặt bằng… 

UBND TP.Uông Bí tiếp tục chỉ đạo các phòng ban chức năng quyết liệt thực hiện công tác GPMB theo đúng quy trình; phối hợp với các sở, ban, ngành thuộc tỉnh (đặc biệt là Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường) tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện…

Đường 250 tỷ nối Uông Bí với cao tốc: Chủ tịch UBND thành phố giải đáp tâm tư của người dân - Ảnh 5.

Dự án tuyến đường Trần Hưng Đạo kéo dài đang khẩn trưởng hoàn thành.

Trước đó, phản ánh tới Dân Việt, nhiều người dân bị ảnh hưởng bởi 2 dự án cho biết, bà con trong khu vực bị GPMB cơ bản ủng hộ chủ trương của thành phố về việc thực hiện tuyến đường. Tuy nhiên bà con vẫn còn nhiều tâm tư về các chính sách đền bù, hỗ trợ.

Bà con mong muốn lãnh đạo điều chỉnh mức giá đền bù đất ở cho bà con cao lên. Bởi với mức giá hơn 3 triệu đồng/m2 như hiện nay, nhiều hộ dân không thể mua nổi đất tái định cư vì hạn mức đất ở rất thấp. Nhiều người cho rằng tại sao không thực hiện dự án khu tái định cư xuống phía cuối đường chỗ ruộng rau mà lại lấy vào khu dân cư. Việc này sẽ làm đảo lộn cuộc sống của rất nhiều hộ dân. Tiền đền bù GPMB cũng sẽ rất cao.

Các hộ dân ở đây cho biết, họ quyết tâm phải làm đường nhưng đề nghị nghiên cứu mức giá đền bù và tái định cư cho phù hợp. Để dân ra đi thì phải có điều kiện xây dựng lại nhà ở. Nhiều hộ dân có một phần diện tích bị lấy vào cũng mong muốn dự án lấy toàn bộ vì phần diện tích còn lại vì không có đường vào, không thể ở được.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem