Chủ đề nóng

Dân bị phạt vì trồng lúa trên đất bỏ không: Chính quyền đối thoại với người dân

Hải Long Thứ hai, ngày 01/06/2020 07:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Lãnh đạo UBND TP.Uông Bí đã tổ chức đối thoại với đại diện của hơn 50 hộ dân có đơn thư khiếu kiện liên quan đến việc thu hồi đất thực hiện dự án Khu nuôi trồng thủy sản phía tây kênh làm mát Nhà máy Nhiệt điện Uông Bí (khu 1, phường Trưng Vương, TP.Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh).
Bình luận 0

Tại buổi đối thoại, bà Trần Thị Ba (tổ 39, khu 11, phường Quang Trung, TP.Uông Bí) cho rằng, từ năm 2006 đến nay, người dân đã sản xuất trên khu đất bỏ không của Nhà máy Nhiệt điện Uông Bí, nên có thể coi là khai hoang. 

Chính quyền địa phương hay Nhà máy Nhiệt điện Uông Bí đã không có ý kiến hay lập biên bản ngăn cấm. Thậm chí những diện tích đất này đã được UBND xã Điền Công đưa vào bản đồ địa chính số 01.

Vì vậy đề nghị chính quyền TP.Uông Bí khi thu hồi đất phải hỗ trợ như đất khai hoang là 56.000 đồng/m2. Đề nghị công khai bản đồ địa chính số 01 của xã Điền Công cũ.

Dân bị phạt vì trồng lúa trên đất bỏ không: Chính quyền đối thoại với các hộ dân - Ảnh 1.

Cán bộ địa chính phường Trưng Vương thông tin về nguồn gốc đất tại khu vực kênh làm mát Nhà máy Nhiệt điện Uông Bí.

Còn bà Lê Thị Lĩnh (khu 11, phường Quang Trung) cho rằng, người dân ở đây chủ yếu là dân nghèo, cuộc sống rất khó khăn.

"Nếu chính quyền thu hồi đất của chúng tôi để giao cho một hộ dân khác nuôi trồng thủy sản thì chúng tôi không đồng ý. Vì sao họ là hộ dân nơi khác lại được ưu ái hơn người dân địa phương. 

Nếu họ là doanh nghiệp làm dự án an sinh xã hội, quốc phòng an ninh thì chúng tôi không có ý kiến thắc mắc gì cả. Tại sao chính quyền không hướng dẫn bà con làm dự án nuôi trồng thủy sản như hộ nhà ông Lê Đức Mạnh", bà Lĩnh nói.

Bà Lĩnh cho biết thêm, năm 2016, Công ty Kho vận Đá Bạc thực hiện dự án kho than Khe Ngát và hệ thống vận chuyển than từ kho Khe Ngát ra cảng Điền Công đã tổ chức đền bù cho nhiều hộ dân với giá 50.000 đồng/m2. Diện tích đất đó cũng là một phần diện tích đất đất này. Tại sao trước đền bù mà giờ lại không đền bù?

Dân bị phạt vì trồng lúa trên đất bỏ không: Chính quyền đối thoại với các hộ dân - Ảnh 2.

Nhiều hộ dân đề nghị công khai bản đồ địa chính số 01 của xã Điền Công cũ và cũng được thực hiện dự án nuôi trồng thủy sản như hộ ông Lê Đức Mạnh.

Sau khi nghe các ý kiến của người dân, ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND TP.Uông Bí đã đề nghị ông Vũ Văn Đổng, nguyên Chủ tịch UBND xã Điền Công cũ thông tin về những nội dung người dân phản ánh.

Ông Nguyễn Văn Đổng cho biết, khu vực thực hiện Dự án Khu nuôi trồng thủy sản có diện tích 57ha, nằm ở phía Tây kênh làm mát Nhà máy Nhiệt điện Uông Bí (nay là Công ty Nhiệt điện Uông Bí) thuộc thôn 1, xã Điền Công (nay là khu Đền Công 1, phường Trưng Vương). 

Khu vực dự án là đất do Nhà nước quản lý, nguồn gốc là đất đã GPMB thực hiện dự án Mở rộng Nhà máy Nhiệt điện Uông Bí để thi công hạng mục kênh làm mát.

Dân bị phạt vì trồng lúa trên đất bỏ không: Chính quyền đối thoại với các hộ dân - Ảnh 3.

Quy hoạch khu nuôi trồng thủy sản tập trung phía Tây kênh làm mát Nhà máy Nhiệt điện Uông Bí tại thôn 1, xã Điền Công.

Năm 2013, do không có nhu cầu sử dụng đất, Công ty Nhiệt điện Uông Bí đã xin trả lại 86,72ha đất thuộc xã Điền Công (trong đó có khu vực dự án khu nuôi trồng thủy sản 57ha). 

Trên cơ sở đề nghị của Sở TNMT, UBND tỉnh Quảng Ninh đã thu hồi và bàn giao diện tích đất nêu trên cho UBND TP.Uông Bí quản lý. 

Ngày 25/9/2013, Phòng TNMT TP.Uông Bí đã có biên bản bàn giao đất tại thực địa cho Công ty Nhiệt điện Uông Bí và UBND các xã, phường: Quang Trung, Trưng Vương, Bắc Sơn, Điền Công để quản lý theo quy định.

Năm 2006, lượng bùn đất được san lấp lên hai bên bờ kênh tạo thành mặt bằng, một số hộ dân đã ra khoanh, be bờ hình thành thửa ruộng để gieo cấy. Năm 2010, một số hộ dân có đơn gửi HĐND, UBND xã Điền Công xin tận dụng một số diện tích đất để canh tác, tăng gia sản xuất, phát triển kinh tế gia đình. Trong đơn, các hộ dân cam kết: "Khi nào Nhà nước sử dụng đến sẽ hoàn trả diện tích như cũ, không gây khó khăn". Sau đó, nhiều hộ dân khác tự ý khoanh vùng gieo cấy, trồng trọt, chăn nuôi.

Dân bị phạt vì trồng lúa trên đất bỏ không: Chính quyền đối thoại với các hộ dân - Ảnh 4.

Nhiều người dân có liên quan đề nghị đền bù đất theo diện đất khai hoang.

Từ khi được giao quản lý đất, UBND xã Điền Công phát hiện người dân canh tác trên diện tích được giao quản lý, nên đã tạo điều kiện để người dân tận dụng canh tác, sản xuất nông nghiệp. 

Đến năm 2019, khi TP.Uông Bí triển khai dự án nuôi trồng thủy sản, đã có 79 hộ dân khai báo canh tác, sản xuất nông nghiệp trên diện tích 57ha thực hiện dự án trên.

Thời điểm đó, một số hộ dân có lên UBND xã đề nghị được mượn đất sản xuất nhưng ông Đổng cho biết đây là đất của nhà nước nên không đồng ý. Chính vì vậy các hộ dân đã tự ý khoanh vùng để san gạt, trồng lúa từ đó đến nay.

Liên quan đến việc giao dự án nuôi trồng thủy sản cho hộ gia đình ông Lê Đức Mạnh, ông Nguyễn Văn Hưng, Trưởng phòng kinh tế TP.Uông Bí thông tin, việc giao dự án cho hộ ông Mạnh là hoàn toàn đúng quy trình.

Ngày 25/3/2019, UBND tỉnh Quảng Ninh có văn bản số 1839/UBND- QHI về việc các hoạt động dân sinh, sản xuất (nông nghiệp, thủy sản và phát triển kinh tế xã hội) trong vùng quy hoạch chung khu phức hợp đô thị công nghiệp công nghệ cao trên địa bàn TP.Uông Bí. 

Trong đó chấp thuận chủ trương quy hoạch khu vực trên thành khu nuôi trồng thủy sản. Ngày 15/7/2019, UBND TP.Uông Bí có Quyết định số 4858/QĐ-UBND v/v phê duyệt nhiệm vụ Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu nuôi trồng thủy sản tập trung phía Tây kênh làm mát Nhà máy Nhiệt điện Uông Bí tại thôn 1, xã Điền Công.

Ngày 16/7/2019, UBND TP.Uông Bí có Quyết định số 4863/QĐ-UBND v/v phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu nuôi trồng thủy sản tập trung phía Tây kênh làm mát Nhà máy nhiệt điện Uông Bí tại thôn 1, xã Điền Công.

Sau khi Quy hoạch được phê duyệt, phòng Quản lý đô thị đã thực hiện việc công khai quy hoạch theo quy định (họp công khai tại Hội trường UBND xã Điền Công cũ; cắm biển Quy hoạch tại thực địa...) và kêu gọi tổ chức, cá nhân tham gia triển khai thực hiện dự án.

Dân bị phạt vì trồng lúa trên đất bỏ không: Chính quyền đối thoại với các hộ dân - Ảnh 5.

Trong quá trình sử dụng đất, chính quyền địa phương không nhắc nhở, xử phạt, nhiều hộ dân đã xây dựng trang trại, trồng nhiều loại cây lâu năm.

Ngày 26/7/2019, UBND TP.Uông Bí nhận được đơn đề nghị và hồ sơ của ông Lê Đức Mạnh tham gia triển khai thực hiện dự án. 

Ngày 16/9/2019, UBND TP.Uông Bí có Quyết định số 7200/QĐ-UBND v/v cho ông Lê Đức Mạnh (khu Vĩnh Hồng, phường Mạo Khê, TX.Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh) thuê đất để NTTS tại thôn 1, xã Điền Công.

Trong đó có nội dung cơ bản như sau: Cho ông Lê Đức Mạnh, cư trú tại khu Vĩnh Hồng, phường Mạo Khê, thị xã Đông Triều thuê 54,7ha đất phía Tây kênh làm mát Công ty Nhiệt điện Uông Bí tại thôn 1, xã Điền Công để nuôi trồng thủy sản; thời gian thuê đất 30 năm, tính từ ngày 1/9/2019 đến ngày 31/12/2049; hình thức thuê đất: Trả tiền hằng năm.

Ông Hưng cũng cho biết, do khu đất này đã được GPMB và thuộc quyền quản lý của UBND phường Trưng Vương nên không có căn cứ để đền bù cho người dân. Ông Nguyễn Văn Hưng đề nghị lãnh đạo thành phố và chủ đầu tư tăng mức hỗ trợ cho người dân để đỡ thiệt thòi.

Còn theo ông Nguyễn Đình Trung, Phó Chủ tịch UBND TP.Uông Bí, do đất đã được đền bù GPMB và không có căn cứ nào để đền bù lần thứ 2, đề nghị bà con trả lại đất để thực hiện dự án.

Kết luận buổi đối thoại ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND TP.Uông Bí đề nghị bà con trả lại đất trước ngày 30/6. Đích thân ông Hà và các cán bộ thành phố sẽ xuống trực tiếp từng nhà để thực tế hoàn cảnh, ghi nhận nguyện vọng của từng gia đình.

Yêu cầu UBND phường Trưng Vương công khai bản đồ địa chính số 01 để người dân được biết theo nguyện vọng. Đề nghị người dân thuê luật sư để đại diện bảo vệ quyền lợi cho mình. Thành phố sẽ chi trả tiền thuê luật sư cho người dân. Đề nghị người dân ủng hộ dự án vì tương lai phát triển của TP.Uông Bí.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND TP.Uông Bí hứa sẽ bàn thêm với chủ đầu tư để nâng mức hỗ trợ lên. Sau 30/6, nếu bà con không bàn giao mặt bằng thì buộc phải lập biên bản vi phạm và ra Quyết định xử lý buộc khắc phục hậu quả. Việc này chính quyền thành phố không hề muốn.

Yêu cầu lãnh đạo phường Trưng Vương rút kinh nghiệm về công tác tuyên truyền vận động người dân trong quá trình thu hồi đất. Tới đây tháng 7 sẽ có Kết luận Thanh tra về toàn bộ nội dung dự án.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem