Chủ đề nóng

Dự án nghìn tỷ chậm tiến độ vì “dân không thuận” (?!)

Cảnh Thắng Thứ bảy, ngày 31/03/2018 06:21 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dự án đường nối Vinh - Cửa Lò được xem là dự án trọng điểm phát triển kinh tế và mở rộng đô thị Vinh (Nghệ An). Thế nhưng, từ năm 2010 đến nay, sau khi được phê duyệt tiến độ thi công dự án vẫn tiến hành ì ạch vì vướng giải phóng mặt bằng.
Bình luận 0

Dự án nghìn tỷ chậm tiến độ

Được biết, dự án đường nối Vinh - Cửa Lò được phê duyệt từ năm 2010 và điều chỉnh vào năm 2012. Dự án trên có tổng chiều dài là 10,83km, điểm đầu tuyến giao với đường Trương Văn Lĩnh (TP.Vinh), điểm cuối giao với đường Bình Minh (thị xã Cửa Lò). Tổng mức đầu tư theo dự kiến ban đầu trên 4.157 tỷ đồng.

Điểm tái định cư của dự án đường Vinh - Cửa thuộc địa phận xã Nghi Phong huyện Nghi Lộc (Nghệ An) vẫn là bãi đất hoang chưa hề có hệ thống đường điện và nước sinh hoạt.  Ảnh: Cảnh Thắng

"Còn tuyến đường chính chúng tôi cố gắng ban giao mặt bằng trước trước 30.7 để các đơn vi thi công tiến hành nhận mặt bằng để thi công đúng tiến độ được giao. Nói chung hiện nay rất khó cho chúng tôi”.

Ông Hà Thanh Tĩnh

Từ năm 2012 đến 2017, việc giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án này gặp nhiều khó khăn do thiếu vốn. Năm 2017, được Chính phủ chỉ bố trí 1.100 tỷ đồng từ nguồn vốn trung hạn. Trước khó khăn về nguồn vốn, dự án trên đã được điều chỉnh quy mô nền đường từ 160m xuống 95m, tổng mức đầu tư dự án chỉ còn 1.411 tỷ đồng (ngân sách trung ương 1.100 tỷ đồng, ngân sách địa phương 311 tỷ đồng).

Theo kế hoạch của UBND tỉnh Nghệ An đưa ra dự án sẽ thông xe kỹ thuật trước ngày 2.9.2018. Tuy nhiên, tính đến cuối tháng 3, các địa phương liên quan mới bàn giao mặt bằng cho các đơn vị thi công được 5,5km, còn khoảng 4,6km liên quan đến đất ở của 412 hộ và gần 1.000 ngôi mộ chưa được di dời.

Trước đó, vào tháng 1.2018, ông Huỳnh Thanh Điền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, chủ trì cuộc họp với các sở, ban, ngành và lãnh đạo địa phương liên quan để tìm giải pháp đẩy nhanh tiến độ của dự án này. Ông Điền yêu cầu các địa phương phải tập trung cao độ trong chỉ đạo GPMB, cuối tháng 2.2018 phải hoàn thành dứt điểm bồi thường, hỗ trợ và bàn giao mặt bằng đất nông nghiệp cho các hộ dân thuộc diện phải di dời.

Riêng TP.Vinh phải bàn giao đất ở, đất vườn để thông tuyến trước ngày 30.3.2018 và bàn giao toàn bộ trước ngày 30.5.2018. Đến cuối tháng 3, việc GPMB vẫn không tiến triển. Cụ thể, tại huyện Nghi Lộc còn 16 thửa đất nông nghiệp chưa phê duyệt phương án giải phóng mặt bằng, bàn giao mặt bằng; 82 hộ dân có đất ở, đất vườn chưa nhận tiền đền bù, bàn giao mặt bằng; 157 ngôi mộ chưa di dời. Tại TP.Vinh, việc GPMB khó khăn hơn khi nhiều người dân cũng không đồng thuận với phương án bồi thường.

Người dân chưa đồng thuận

Trao đổi với PV Báo Nông Thôn Ngày Nay, ông Hà Thanh Tĩnh - Phó Chủ tịch UBND TP.Vinh, cho biết: “Chúng tôi đã nhiều lần làm việc với người dân, nhưng người dân không đồng thuận nên việc bàn giao mặt bằng đúng tiến độ là rất khó khả thi. Hiện người dân yêu cầu thu hồi đất thì phải đền bù đất, về vấn đề này chúng tôi đang xin chủ trương từ phía UBND tỉnh Nghệ An. Hiện tại việc bàn giao đất nông nghiệp ở xã Nghi Đức, Nghi Phú là khó khăn nhất”.

“Còn tuyến đường chính chúng tôi cố gắng ban giao mặt bằng trước trước 30.7 để các đơn vi thi công tiến hành nhận mặt bằng để thi công đúng tiến độ được giao. Nói chung hiện nay rất khó cho chúng tôi” - ông Tĩnh cho biết thêm.

Trong khi đó, ông Nguyễn Đức Thọ - Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc chia sẻ: “Về dự án đường Vinh - Cửa Lò, chúng tôi đang hoàn thành các khu tái định cư cho người dân, tiến hành đền bù. Tuy nhiên, nhiều hộ dân vẫn không đồng thuận với phương án bồi thường nên nhiều khu tái định cư vẫn chậm tiến độ. Hiện có nhiều hộ dân vẫn không ký hồ sơ đền bù”.

Được biết, để thực hiện dự án tuyến đường tránh Vinh – Cửa Lò, hai địa phương là huyện Nghi Lộc và TP.Vinh cần xây dựng 10 khu tái định cư (TĐC), với dự kiến khoảng 550 lô đất.

Tuy nhiên, đến đầu tháng 3, nhiều nơi vẫn chưa có mặt bằng xây dựng khu TĐC. Tại huyện Nghi Lộc hiện có 5 khu tái định cư đang triển khai và một số khu tái đinh cư như khu TĐC số 5 tại xóm 19 xã Nghi Phong và khu TĐC xóm 7 xã Nghi Phong đang gặp khó khăn vì người dân không ký vào hồ sơ đền bù.

Trong khi đó, tại TP.Vinh, việc GPMB để xây dựng các khu TĐC còn nan giải hơn khi người dân kiên quyết yêu cầu TP.Vinh lấy đất phải đền bù đất điều này trái với chủ trương của UBND tỉnh. "Người dân cho rằng giá đền bù thấp nên không đồng tình với phương án thu hồi đất để xây dựng các khu TĐC. Chúng tôi sẽ tập trung lực lượng để GPMB, khi cần thiết sẽ tổ chức cưỡng chế để bàn giao mặt bằng" - ông Hà Thanh Tĩnh cho biết.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem