Chủ đề nóng

Dự án phá vỡ cảnh quan sông Hương: Tháo dỡ nhiều hạng mục sai phạm

Trần Hoè Thứ bảy, ngày 30/05/2020 07:37 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, sẽ không có chuyện chấp thuận sai phạm, phạt cho tồn tại đối với dự án xây sai phép phá vỡ cảnh quan sông Hương.
Bình luận 0

Liên quan đến vụ công trình Trung tâm Tổ chức sự kiện Huế Xưa – Huế Nay tại bãi bồi Đập Đá (TP.Huế) xây sai phép làm phá vỡ cảnh quan sông Hương, chiều 29/5, Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã cung cấp một số thông tin về việc xử lý sai phạm tại dự án này.

Dự án phá vỡ cảnh quan sông Hương: Tháo dỡ nhiều hạng mục sai phạm  - Ảnh 1.

Công trình Trung tâm tổ chức sự kiện Huế Xưa - Huế Nay xây dựng sai phép, trong đó có hạng mục tầng hầm diện tích 757m2.

Theo Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, sau khi có kết luận thanh tra của Sở Xây dựng, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có Công văn số 2720/UBND-XD ngày 3/4/2020 thống nhất nội dung kết luận thanh tra, đồng thời chỉ đạo UBND TP.Huế tiếp tục theo dõi, kiểm tra và xử lý các sai phạm về trật tự xây dựng đã được kết luận. UBND tỉnh cũng chỉ đạo Sở KHĐT kiểm tra tình hình thực hiện dự án theo giấy chứng nhận đầu tư đã cấp cho chủ đầu tư, xử lý vi phạm về tiến độ thực hiện dự án theo quy định.

Hiện các hành vi phạm đã được UBND TP.Huế lập biên bản và có quyết định xử phạt vi phạm hành chính, dừng thi công xây dựng công trình và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, bao gồm cả việc tiến hành thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh giấy phép xây dựng theo quy định tại Nghị định số 139/2017/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư số 03/2018/TT-BXD của Bộ Xây dựng.

Dự án phá vỡ cảnh quan sông Hương: Tháo dỡ nhiều hạng mục sai phạm  - Ảnh 2.

Những sai phạm nghiêm trọng tại dự án này đã làm phá vỡ cảnh quan sông Hương.

Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho hay, việc điều chỉnh giấy phép xây dựng công trình không có nghĩa là chấp thuận sai phạm, phạt cho tồn tại. Bởi lẽ, kết luận thanh tra của Sở Xây dựng được UBND tỉnh thống nhất đã nêu rõ việc xử lý đối với những hạng mục sai phạm.

Trong đó, về hạng mục tầng hầm, chủ đầu tư phải tổ chức kiểm định chất lượng công trình, bổ sung hạng mục tầng hầm vào hồ sơ thiết kế công trình chính. Về hạng mục bờ kè, chủ đầu tư có trách nhiệm tháo dỡ phần bờ kè lấn chiếm không gian mặt nước trả về hiện trạng cũ, không mở rộng diện tích khu bãi bồi, lấn chiếm diện tích sông theo Văn bản số 1716/SXD-QHKT ngày 16/7/2019 của Sở Xây dựng và xử lý đảm bảo mỹ quan và tiêu chí xanh theo Văn bản số 321/TB-UBND ngày 07/9/2019 của UBND tỉnh.

Về công trình chính, chủ đầu tư phải tuân thủ các chỉ tiêu về quy hoạch như chiều cao công trình, mật độ xây dựng, hệ số sử dụng đất theo giấy phép quy hoạch và giấy phép xây dựng được cấp. Chủ đầu tư có trách nhiệm tháo dỡ phần công trình vi phạm sai phép, đặc biệt là mảng tường trục 9-2 phía đường Hàn Mặc Tử, đồng thời nghiêm túc thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả theo quy định. Bên cạnh đó, tiếp tục tháo dỡ phần vi phạm mật độ xây dựng và sai khác về kiến trúc theo bản cam kết số 19/2019/BB-NSN ngày 02/12/2019 của chủ đầu tư.

Dự án phá vỡ cảnh quan sông Hương: Tháo dỡ nhiều hạng mục sai phạm  - Ảnh 3.

Theo Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, sẽ không có chuyện chấp thuận sai phạm, phạt cho tồn tại đối với dự án xây sai phép này

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh và kết luận thanh tra của Sở Xây dựng, UBND TP.Huế đã ban hành văn bản số 1613/UBND-TTXD ngày 15/4/2020 chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện kết luận thanh tra, kiểm điểm rút kinh nghiệm những hạn chế thiếu sót trong tham mưu cấp phép xây dựng, tiếp tục theo dõi xử lý sai phạm.

Sở KHĐT tỉnh cũng đã tiến hành rà soát, kiểm tra và có công văn số 1148/SKHĐT-DNTT ngày 20/4/2020 báo cáo quá trình thực hiện dự án, xác định nguyên nhân chậm tiến độ. Văn bản nêu rõ nhà đầu tư không thực hiện thủ tục giãn tiến độ, điều chỉnh tiến độ khi đã chậm là vi phạm quy định tại điểm c, khoản 4, Điều 13, Nghị định số 50/2016/NĐ-CP ngày 1/6/2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư, Sở KHĐT sẽ tiến hành xử phạt theo quy định.

Ngày 28/5/2020, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có công văn yêu cầu Sở Xây dựng khẩn trương tổng hợp báo cáo tình hình thực hiện kết luận thanh tra; Sở KHĐT tiếp tục thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, xử phạt vi phạm hành chính và đề xuất giải pháp xử lý theo quy định của pháp luật về đầu tư đối với dự án; UBND TP.Huế báo cáo tình hình thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Công văn số 2720/UBND-XD ngày 3/4/2020. Báo cáo của các đơn vị phải  gửi UBND tỉnh trước ngày 2/6/2020.

Theo giấy phép xây dựng số 91/GPXD ngày 2/2/2018 của UBND TP.Huế cấp cho dự án, công trình phải thiết kế theo hướng sử dụng giải pháp kiến trúc tường kính chủ đạo, tổ chức trồng cây xanh đan xen vào công trình nhằm tạo điểm nhấn kiến trúc hài hòa với cảnh quan thiên nhiên khu vực. Tuy nhiên, công trình này được xây dựng không đúng thiết kế và sau khi bị phát hiện, chủ đầu tư không chấp hành chỉ đạo của cơ quan chức năng.

Qua phản ánh của báo chí và dư luận, ngày 5/12/2019, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế có Công văn số 9322/UBND-QHXT giao Sở Xây dựng tổ chức thanh tra toàn diện đối với việc tổ chức thực hiện dự án Trung tâm Tổ chức sự kiện Huế Xưa - Huế Nay.

Theo kết quả kiểm tra của Sở Xây dựng, đến thời điểm tháng 4/2020, chủ đầu tư dự án đã thi công xây dựng xong phần thô khối nhà chính và toàn bộ hệ thống bờ kè bao quanh khu đất. Công trình có nhiều sai phạm như: Kiến trúc mặt đứng 9-2 (mặt đứng hướng Đông Bắc - phía đường Hàn Mặc Tử) thi công không phù hợp với hồ sơ thiết kế, chuyển đổi từ kính sang tường, xây thêm tường, thay đổi việc bố trí sàn các tầng, phát sinh tầng hầm, kết cấu kè và một số sai khác. Những sai phạm này dẫn đến diện tích đất sử dụng thực tế tại dự án lớn hơn diện tích đất mà chủ đầu tư đã thuê của nhà nước 165,4m2; diện tích xây dựng công trình trên đất tăng so với giấy phép xây dựng 738m2 và các sàn xây tăng với tổng diện tích 314,6m2.

Kiến trúc công trình chính đã được thi công sai với nội dung giấy phép xây dựng, như: Vi phạm các chỉ tiêu quy hoạch về mật độ xây dựng tăng 5,91%, hệ số sử dụng đất tăng 0,04 và chiều cao công trình cao hơn 0,81m; xây mới tầng hầm với diện tích 738m2; thay đổi kiến trúc và kết cấu mặt đứng 9-1, thay đổi hệ khung sàn chịu lực. Ngoài ra, hồ sơ thiết kế kiến trúc chưa khắc phục những tồn tại mà Sở Xây dựng đã nêu ra trong văn bản thẩm định…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem