Chủ đề nóng

Dự báo giá gà cuối năm: Giá gà tăng 7.000 đ/kg và đến Tết còn tăng

Minh Huệ Thứ ba, ngày 28/11/2017 15:09 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo báo cáo mới nhất của Bộ NN&PTNT, chăn nuôi lợn vẫn đang "chìm đắm" trong cuộc đại khủng hoảng giá, nông dân lỗ trầm trọng thì chăn nuôi gia cầm phát triển khá ổn định. Hiện giá thu mua gà thịt lông trắng tại miền Nam tăng lên từ 6.000 - 7.000 đồng/kg và dự báo dịp cuối năm sẽ tăng nhẹ do vào cao điểm mùa cưới hỏi, phục vụ các dịp lễ, tết,...
Bình luận 0

Bộ NN&PTNT cho biết, theo kết quả sơ bộ điều tra chăn nuôi kỳ 01/10/2017, đàn gia cầm cả nước hiện ước có khoảng 385,2 triệu con, tăng 6,5% so với cùng kỳ năm 2016. 

Công nhân chăm sóc trại gà tại gia đình anh Nguyễn Văn Lâm - chủ trang trại chăn nuôi tổng hợp ở xã Cấn Hữu, huyện Quốc Oai (Hà Nội). Ảnh: Hải Đăng

Hiện giá thu mua gà thịt lông trắng khu vực Đông Nam Bộ và ĐBSCL biến động tăng do nhu cầu tiêu dùng khởi sắc. Cụ thể, so với tháng 10, giá loại gà này đã tăng thêm 6.000 – 7.000 đồng/kg, lên 29.000 – 30.000 đồng/kg. 

Giá trứng gà cũng đang tăng khoảng 11,8% so với bình quân tháng trước, tương đương mức tăng từ 300 – 350 đồng/quả lên 1.750 – 1.800 đồng/quả; giá trứng vịt tăng 200 đồng/quả lên 2.100 – 2.200 đồng/quả, tăng khoảng 10% so với bình quân tháng trước. 

Tuy nhiên, giá gà lông màu nuôi công nghiệp và giá vịt thịt tại khu vực Đông Nam Bộ và ĐBSCL lại có xu hướng giảm. So với tháng 10.2017, giá gà thịt lông màu tại 2 khu vực chăn nuôi gia cầm trọng điểm của cả nước lại giảm 5.000 – 6.000 đồng/kg xuống mức 33.000 – 35.000 đồng/kg, do nhu cầu tiêu thụ đang chậm lại. Tương tự, giá vịt thịt Super - M và vịt thịt Grimaud cũng giảm từ 10,8 - 11,9%, lần lượt duy trì ở mức giá 37.000 - 38.000 đồng/kg và 38.000 - 39.000 đồng/kg. 

Trước đó, trao đổi với phóng viên Dân Việt, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám dự báo giá lợn hơi (heo hơi) và một số sản phẩm gia cầm dịp cuối năm sẽ tăng nhẹ, nhưng trước tình hình giá gà lông màu và giá heo hơi hôm nay có xu hướng giảm, bà con chăn nuôi không khỏi lo lắng. Một số hộ mạnh dạn vào chuồng nhưng với tâm lý "rón rén", vừa nuôi vừa nghe ngóng và không dám đầu tư mạnh tay như những năm trước đây. 

Giá gà lông màu công nghiệp hiện đang giảm nhưng dự báo cuối năm 2017 sẽ tăng nhẹ, do nhu cầu dịp lễ, tết, mùa cưới tăng cao. Ảnh: Hải Đăng 

Trả lời phỏng vấn của phóng viên Dân Việt ngày 28.11, ông Nguyễn Kim Đoán - Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho biết, trong khi giá heo hôm nay không thay đổi và vẫn ở mức thấp thì giá gia cầm lại đang khá tốt, nhất là gà lông màu, gà ta nuôi công nghiệp. Theo đó, giá gà ta nuôi công nghiệp đang dao động trong khoảng từ 50.000 - 70.000 đồng/kg; giá gà lông trắng cũng ở mức khá tốt, giúp người nuôi có lãi. 

"Nguyên nhân giá gà tăng, có thể do từ khi mưa lũ xảy ra liên tục tại khu vực miền Trung, các trang trại nuôi gà tại đây bị ảnh hưởng nên góp phần thúc đẩy giá gà tại phía Nam tăng lên. Tuy nhiên, tôi cho rằng giá các sản phẩm gia cầm cuối năm sẽ khó có đột biến, do thời gian nuôi gà, vịt nhanh hơn nuôi heo, chỉ khoảng 1,5 - 2 tháng là được xuất chuồng nên sẽ không xảy ra tình trạng thiếu hàng. Tôi cho rằng giá sẽ có thể tăng lên do nhu cầu tăng, nhưng sẽ khó tăng nhiều" - ông Đoán nói.  

Trao đổi với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Thủy, cán bộ Trạm Thú y thị xã Chí Linh (Hải Dương) cho biết, hiện nay một số trang trại tại địa bàn đang đẩy mạnh chăn nuôi để chuẩn bị cung ứng cho thị trường tết. Gà tết được chia làm 2 loại, gồm gà ri lông màu phục vụ cúng lễ ông Công, ông Táo hoặc thắp hương vào đêm giao thừa. Hiện nay, số hộ nuôi loại gà này còn rất ít. Loại thứ hai là gà thịt bán vào dịp gần tết, phục vụ hội nghị, tổng kết, tất niên cuối năm, cưới hỏi... Loại này nông dân nuôi nhiều hơn nhưng nếu so với năm ngoái, số lượng hộ nuôi cũng giảm.

Ông Đỗ Trọng ở thôn Tiên Sơn (phường Cộng Hòa) cho biết thêm, gia đình ông vừa đầu tư gần 80 triệu đồng mua 1.000 con gà giống Dabaco. Tuy nhiên ông cũng rất lo lắng, trước khi quyết định mua chừng đó con gà giống, ông Trọng đã tìm hiểu, “nghe ngóng” khắp trong làng ngoài xã. Thấy rất ít nhà nuôi nên ông mới đầu tư nuôi số lượng lớn. Dự kiến sau khi nuôi 3,5 tháng, gà sẽ nặng 1,5-1,7 kg/con.

Theo ông Trọng, để một con gà đạt trọng lượng này thì từ lúc nuôi đến lúc xuất bán, tổng chi phí hết khoảng 65.000 - 70.000 đồng. Ông Trọng phấp phỏng: “Nuôi gà tết như đánh bạc. Năm trước, tôi khảo sát thấy ít người nuôi nên cũng đầu tư nuôi 1.000 gà lông màu. Nhưng khi xuất chuồng, giá xuống thấp, chỉ 52.000 đồng/kg nên lãi chẳng đáng là bao. Năm nay tôi cứ nuôi thôi chứ chưa biết thế nào”.

Trong khi đó, ở huyện Ba Vì (Hà Nội), gia đình anh Nguyễn Quốc Tuý gắn bó với nghề nuôi gà ta đã hơn 10 năm nay. Anh cho biết cũng đầu tư đàn gà Mía trên 500 con từ cách đây gần 1 tháng, với 2 lứa khác nhau để lọc bán dần từ nay đến tết. "Năm ngoái nhiều hộ nuôi gà lông màu ở xã lỗ chỏng gọng, trong khi tôi nuôi gà Mía vẫn bán tốt. Năm nay tôi vẫn duy trì đàn gà bởi thị trường tiêu thụ cuối năm rất phong phú, có thể bán cả trước, trong và sau tết. Chỉ cần vài đám cưới, hỏi, mừng thọ, tổng kết công ty là hết bay đàn gà 500 con thôi". 

Bảng giá một số sản phẩm chăn nuôi (tại trại) tại các tỉnh phía Nam (tham khảo): 

(Nguồn: channuoivietnam.com)

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem