Chủ đề nóng

Dự báo thời tiết 2017: Bão, dông lốc, mưa đá sắp xảy ra dồn dập

Đình Thắng Thứ ba, ngày 18/04/2017 13:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
“Năm nay, trong các tháng mùa mưa bão, đặc biệt tháng 4 và tháng 5 là những tháng chuyển mùa, nhiều khả năng các hiện tượng dông, sét, tố lốc, mưa đá sẽ xuất hiện gia tăng về tần suất trên phạm vi toàn quốc, đặc biệt khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ”.
Bình luận 0

Ông Lê Công Thành - Tổng Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định về tình hình thời tiết trong thời gian tới như vậy tại hội nghị tổng kết công tác phòng chống thiên tai năm 2016 diễn ra ngày hôm qua 17.4.

 nhu

Tháng 4 và tháng 5 là những tháng chuyển mùa, nhiều khả năng các hiện tượng dông, sét, tố lốc, mưa đá sẽ xuất hiện gia tăng về tần suất trên phạm vi toàn quốc. Ảnh: IT

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn T.Ư: Ngay từ đầu năm 2017, tình hình thời tiết đã và đang có nhiều diễn biến bất thường, trái quy luật. Nước ta vừa trải qua mùa đông ấm, nhiều đợt không khí lạnh và mưa phùn ảnh hưởng sâu vào khu vực miền Trung và Nam Trung Bộ. Các hiện tượng thời tiết nguy hiểm  như lốc xoáy , mưa đá đã xuất hiện ở nhiều địa phương như  Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Thanh Hóa, Nghệ An. Các tỉnh Thanh hóa đến Phú Yên cũng vừa trải qua đợt nắng nóng diện rộng đầu tiên của năm 2017 từ ngày 9-11.4 với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi 39-40 độ C. Thời tiết bất thường đã và đang làm cho dịch bệnh phát triển, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người dân, sinh trưởng và phát triển của cây trồng, vật nuôi, sạt lở nghiêm trọng bờ biển.

Nhận định về thời tiết từ nay đến cuối năm 2017, ông Lê Công Thành - Tổng Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho rằng: “Tình hình thời tiết những tháng tiếp theo trong năm 2017 còn diễn biến phức tạp, nền nhiệt độ cao hơn trung bình nhiều năm; mưa lũ diễn biến bất thường và ở mức cao, bão hoạt động sớm ở biển Đông và ảnh hưởng đến đất liền tương đương trung bình nhiều năm”.

Tháng 4 và tháng 5 là những tháng chuyển mùa, nhiều khả năng các hiện tượng dông, sét, tố lốc, mưa đá sẽ xuất hiện gia tăng về tần suất trên phạm vi toàn quốc. Ảnh: IT

Các hiện tượng thời tiết nguy hiểm cũng cũng sẽ xảy ra nhiều hơn, ông Thành nhận định: “Trong các tháng mùa mưa bão, đặc biệt tháng 4 và tháng 5 là những tháng chuyển mùa, do vậy nhiều khả năng các hiện tượng dông, sét, tố lốc, mưa đá sẽ xuất hiện gia tăng về tần suất trên phạm vi toàn quốc, đặc biệt khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ”.

Cũng theo ông Thành, trong năm 2017 nhiều khả năng sẽ xuất hiện hiện tượng hiếm gặp đó là hiện tượng El Nino sẽ xảy ra từ nửa cuối năm 2017, “nếu vậy sẽ là năm thứ 3 liên tiếp xuất hiện El Nino chỉ sau một thời kỳ tương đối ngắn chuyển sang pha lạnh. Và như thế khả năng bão và áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) trên khu vực Biển Đông vẫn sẽ xuất hiện nhiều hơn so với trung bình nhiều năm, nhưng số lượng bão và ATNĐ ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta sẽ ít hơn TBNN. Ngoài ra, tính bất quy luật của bão sẽ tăng cao vào những năm chịu tác động của El Nino.

"Nhiệt độ trung bình trong 6 tháng tới trên phạm vi toàn quốc phổ biến cao hơn TBNN từ 0,5 đến 1 độ C. Mức độ cao hơn giá trị TBNN của nhiệt độ trung bình ở khu vực miền Bắc cao hơn ở khu vực miền Nam. Nắng nóng tại các khu vực trên toàn quốc có xu hướng xuất hiện muộn và ít có khả năng kéo dài”- ông Thành cho biết.

Lũ quét, sạt lở đất xảy ra nhiều hơn năm 2016, đặc biệt tại các khu vực miền núi phía Tây Bắc Bộ. Các khu đô thị và thành phố lớn như: Hà Nội, Hải Phòng, Nam Định,… có khả năng xuất hiện vài đợt ngập úng cục bộ.

"Tình hình khô hạn, thiếu nước ở các tỉnh ven biển Trung Bộ sẽ kéo dài tới tháng 8.2017. Trên nhiều sông khả năng sẽ xuất hiện mực nước thấp nhất trong chuỗi số liệu quan trắc cùng thời kỳ và thấp nhất lịch sử".

Ông Lê Công Thành

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem