Chủ đề nóng

Du khách bất ngờ với những nhà thờ cổ cheo leo tại Ethiopia

Thứ ba, ngày 21/03/2023 13:11 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Những nhà thờ cổ này thường được xây dựng ở những nơi vô cùng cheo leo, hiểm trở. Cụ thể là nhà thờ Abuna Yemata Guh ở Tigray, miền Bắc Ethiopia. Nhà thờ thế kỷ thứ 5 này nằm trên bầu trời cao 200 mét, trên bề mặt của một ngọn tháp đá thẳng đứng.
Bình luận 0

Vương quốc Axum xưa, nay là một phần của Ethiopia, là một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới theo đạo Cơ đốc. Tôn giáo này đã có chỗ đứng vững chắc vào năm 330 sau Công nguyên khi Vua Ezana Đại đế tuyên bố đây là quốc giáo và ra lệnh xây dựng vương cung thánh đường uy nghiêm St. Mary of Tsion. Truyền thuyết kể rằng tại đây, Menelik, con trai của Vua Solomon và Nữ hoàng Sheba, đã mang Hòm Giao ước chứa Mười Điều Răn.

Những nhà thờ cheo leo tại Ethiopia - Ảnh 1.

Một linh mục đang nhìn ra ngoài từ cửa sổ duy nhất của nhà thờ Abuna Yemata. Nhà thờ nằm bên một vách đá, cao 198 mét so với đáy thung lũng. Hình ảnh này là từ một cuốn sách được xuất bản gần đây “Ethiopia: Các nhà thờ sống của một vương quốc cổ đại". (Ảnh: IT).

Những nhà thờ cheo leo tại Ethiopia

Đến thế kỷ thứ năm, chín vị thánh từ Syria, Constantinople và những nơi khác đã bắt đầu truyền bá đức tin vượt xa các tuyến đường lữ hành và đi sâu vào vùng nông thôn miền núi. Những nhà truyền giáo này đã đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển ban đầu của Cơ đốc giáo ở Ethiopia. 

Các nhà sư đã dịch Kinh thánh và các văn bản tôn giáo khác từ tiếng Hy Lạp sang tiếng Ethiopic để những người dân địa phương không biết đọc tiếng Hy Lạp có thể tìm hiểu về Cơ đốc giáo. Các khía cạnh thần bí của tôn giáo đã thu hút sự tò mò của giới trẻ. Khi Kitô giáo phát triển, một loạt các nhà thờ và tu viện ngoạn mục được xây dựng trên đỉnh núi cao hoặc được đào từ đá rắn, nhiều trong số đó vẫn còn được sử dụng cho đến ngày nay.

Những nhà thờ cheo leo tại Ethiopia - Ảnh 2.

Lối vào nhà thờ có thể được nhìn thấy ở bên phải, khoảng một phần ba đường lên đỉnh cao nhất. (Ảnh: IT)

Những nhà thờ cổ này thường được xây dựng ở những nơi vô cùng cheo leo, hiểm trở. Một ví dụ điển hình là Abuna Yemata Guh ở Tigray, miền Bắc Ethiopia. Nhà thờ thế kỷ thứ 5 này nằm trên bầu trời cao 200 mét, trên bề mặt của một ngọn tháp đá thẳng đứng. 

Để đến được đó, người ta phải leo lên mà không có bất kỳ dây leo hay dây nịt nào, nhích từng chút một dọc theo các gờ hẹp và băng qua một cây cầu tạm bợ ọp ẹp. Chặng cuối cùng của hành trình liên quan đến việc leo lên một bức tường đá cao 5 mét. Nhà thờ được thành lập bởi Abuna Yemata, một trong chín vị thánh, người đã chọn nơi hẻo lánh làm nơi ẩn dật của mình.

Du khách, những nhà thám hiểm, chuyên gia nghiên cứu khi đến đây tìm hiểu đã rất choáng với những nhà thờ cheo leo này, đặc biệt lối leo lên nhà thờ vô cùng gian nan.

Những nhà thờ cheo leo tại Ethiopia - Ảnh 3.

Đường lên nhà thờ đá vô cùng gian nan. (Ảnh: IT).

Những nhà thờ cheo leo tại Ethiopia - Ảnh 4.

Tu viện xây dựng vào thế kỷ thứ 6 này nằm trên đỉnh ngọn núi có đỉnh bằng phẳng tên là Debre Damo. Con đường duy nhất đến tu viện là leo lên một vách đá dựng đứng cao 15 mét. Tu viện được thành lập bởi Abba Aragawi, một trong "Chín vị thánh", và được biết đến với bộ sưu tập các bản thảo và là nơi có nhà thờ tồn tại sớm nhất ở Ethiopia. Ảnh: Travel Aficionado/Flickr.


Trọng Hà (AMP)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem