Chủ đề nóng

Du khách bị trừng phạt khi tắm trần, phá hoại di tích tại Venice

Trọng Hà Chủ nhật, ngày 29/05/2022 14:27 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thị trưởng thành phố Venice, Italia kêu gọi Chính phủ trao thêm quyền để trừng phạt những kẻ phá hoại di tích.
Bình luận 0

Tại thành phố Venice, Italia, trong vài tuần qua đã phải hứng chịu một loạt các vụ xâm phạm khu du lịch của du khách, từ việc tắm trần trong những con kênh được UNESCO bảo tồn đến phá hoại một trong những nhà thờ mang tính biểu tượng của địa danh này.

Du khách bị trừng phạt khi tắm trần, phá hoại di tích tại Venice - Ảnh 1.

Cây cầu Fondamenta dei Garzotti tuyệt đẹp tại Venice. (Ảnh: CNN).

Vào đêm 15/5, mặt tiền của nhà thờ Redentore, được thiết kế bởi kiến trúc sư thời Phục hưng Andrea Palladio và là địa điểm tổ chức lễ hội nổi tiếng nhất thành phố đã bị phá hoại. Một phần của mặt tiền bị vẽ nhưng hình thù nguệch ngoạc như phương trình toán học với sơn màu hồng. Nhà thờ này được xây bằng đá Istria trắng tuyệt đẹp.

Một người dân địa phương đã cố gắng làm sạch nó sau đó được cho là đã gây ra thiệt hại thêm bằng cách sử dụng nước, giúp màu thấm sâu hơn vào đá xốp. Nó hiện đang được xử lý bởi các nhà phục chế nghệ thuật của chính phủ.

Du khách bị trừng phạt khi tắm trần, phá hoại di tích tại Venice - Ảnh 2.

Hình ảnh nét vẽ bằng sơn trên cây cầu Fondamenta dei Garzotti. (Ảnh: CNN).

Vụ phá hoại này diễn ra sau một vụ khác tại một nhà thờ Sant'Antonin, cũng tại Venice. Theo tờ La Nuova, nhà thờ này đã bị vẽ bậy vài ngày trước đó.

Trong khi đó, một nghệ sĩ tự phong khác đã đổ sơn màu xanh sáng lên cây cầu trên Fondamenta dei Garzotti, một trong những con đường chính vào thành phố từ ga xe lửa. Có vẻ như kẻ này muốn viết chữ "tự do".

Người dân địa phương bị sốc khi quan sát thấy những người này bơi khoảng năm phút trong nước trước khi trùm khăn và quay trở lại Airbnb của họ. Các camera CCTV rải rác xung quanh đã phát huy tác dụng. Các nhà chức trách đã lần ra kẻ chịu trách nhiệm phá hoại nhà thờ Redentore, đi cùng với hai người bạn.

Du khách bị trừng phạt khi tắm trần, phá hoại di tích tại Venice - Ảnh 3.

Du khách Mỹ bơi trên kênh của Venice. (Ảnh: CNN).

Theo hội đồng thành phố, họ tới tham gia sự kiện nghệ thuật đường phố diễn ra trước đó trong ngày. Các nhà chức trách đã lùng sục trên mạng xã hội để xem ai có thể là thủ phạm và tìm thấy một nghệ sĩ đường phố có tác phẩm tiêu biểu đang tạo ra các thiết kế theo phong cách phương trình.

Thị trưởng Luigi Brugnaro gọi vụ phá hoại là một "vết sẹo" trên thánh đường, nơi mà ông gọi là "biểu tượng của truyền thống Venice."

"Những người chịu trách nhiệm không được đi khi chưa bị trừng phạt, họ phải trả tiền!" ông đã viết trên Twitter, kêu gọi trao thêm quyền cho các thẩm phán vì hòa bình.

Đăng tải một bức ảnh về thiệt hại của cây cầu Rio Marin, ông nói thêm: "Sẽ mất hàng giờ để khôi phục với chi phí mà chúng tôi chưa thể tính toán. Chúng tôi nên giữ những kẻ man rợ này trong phòng giam ít nhất vài đêm".

Trước đó, hồi tháng 2, một người phụ nữ 30 tuổi đến từ Cộng hòa Séc đã cởi trần để tắm nắng ngay tại tượng đài các anh hùng chiến tranh của nước Ý tại Venice. Người này đã bị cấm đến Venice trong 48 giờ và bị phạt 513 USD.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem