Chủ đề nóng

Du lịch với Việt Nam không còn trong cảnh báo của CDC Mỹ

Trọng Hà Thứ tư, ngày 20/04/2022 11:22 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo Independent, mới đây, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết họ đã bỏ khuyến cáo về Covid-19 - Không đi du lịch đối với 90 quốc gia và khu vực quốc tế, trong đó có Việt Nam.
Bình luận 0

Tuần trước, CDC cho biết họ đang sửa đổi các khuyến nghị về du lịch và có kế hoạch bảo lưu các thông báo điều trị Mức 4. Mỹ không còn xếp bất kỳ quốc gia, vùng lãnh thổ nào vào danh sách Mức 4 - cấp độ cảnh báo cao nhất về việc không nên đến du lịch. Mức 4 cũng được đổi tên thành "Hoàn cảnh đặc biệt/ Không đi du lịch".

Anh, Pháp, Israel, Thổ Nhĩ Kỳ, Úc, Hy Lạp, Hồng Kông, Ý, Nhật Bản, Hàn Quốc, Tây Ban Nha, Nga, Thụy Sĩ, Áo, Bỉ, Bulgaria, Cộng hòa Trung Phi, Chile, Cộng hòa Séc, Jordan, Lebanon, New Zealand, Na Uy, Bồ Đào Nha, Ba Lan, Somalia, Uruguay và Việt Nam cũng được hạ xuống loại Cấp 3. Tức là không khuyến khích những người Mỹ chưa tiêm phòng đi du lịch tại các địa điểm này.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cho biết họ đang có kế hoạch giảm đáng kể số lượng các quốc gia và khu vực trong danh sách "Không nên đi du lịch". Hiện tại, 120 trong số 215 quốc gia và vùng lãnh thổ mà Bộ Ngoại giao Mỹ xếp hạng nằm trong danh sách "Không nên đi du lịch".

Mỹ hạ mức cảnh báo du lịch với Việt Nam - Ảnh 1.

Mỹ hạ mức cảnh báo du lịch Việt Nam. (Ảnh: Euronews).

Bộ cho biết họ có kế hoạch để khoảng 10% các quốc gia và khu vực hiện có trong danh sách ở mức "Không đi du lịch". "Chúng tôi tin rằng khung được cập nhật sẽ giúp công dân Hoa Kỳ đưa ra quyết định sáng suốt hơn về sự an toàn của du lịch quốc tế", Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo. 

Chính quyền của Tổng thống Biden đã phải chịu áp lực từ các hãng hàng không trong việc dỡ bỏ các yêu cầu kiểm tra Covid đối với du lịch quốc tế. Đảng Cộng hòa cũng đã thúc ép việc từ bỏ việc đeo khẩu trang đối với việc đi lại trên các phương tiện giao thông công cộng và trên các hãng hàng không cũng như xe lửa.

Các nhà phê bình lập luận rằng với các tiểu bang và chính phủ liên bang thực hiện đeo khẩu trang không còn cần thiết trên phương tiện giao thông.

Ngày 18/4, một thẩm phán quận Tampa của Hoa Kỳ đã hủy bỏ quy định đeo khẩu trang quốc gia đối với máy bay và các phương tiện giao thông công cộng khác, nhưng hiện tại vẫn chưa rõ phán quyết sẽ ảnh hưởng như thế nào đến khách du lịch.

Quy định đeo khẩu trang, được công bố vào tháng 1/2021, đã hết hạn vào ngày 18/4. Tuy nhiên, CDC thông báo họ có kế hoạch gia hạn nhiệm vụ thêm 15 ngày để cho phép nghiên cứu thêm về biến phụ omicron BA.2 gần đây. 

CDC Mỹ tuyên bố hiện tại chưa có thay đổi về thủ tục nhập cảnh, các quy định ban hành trước đó vẫn được áp dụng.

Hiện tại, khách Việt tiêm vaccine đầy đủ nhập cảnh Mỹ cần cung cấp giấy xét nghiệm âm tính (trong vòng 24 giờ) hoặc giấy chứng nhận đã khỏi Covid-19 (trong vòng 90 ngày) trước khi lên máy bay. Trẻ dưới hai tuổi không cần cung cấp giấy xét nghiệm. Năm 2019, lượng khách du lịch Mỹ đến Việt Nam là hơn 746.00 người, chiếm khoảng 4% tổng số khách quốc tế.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem