Chủ đề nóng

Đưa điện lên núi xoá nghèo

Thứ năm, ngày 31/03/2011 05:44 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Thực hiện Nghị quyết 30a của Chính phủ, Tập đoàn Điện lực VN (EVN) đã có nhiều hoạt động góp phần xoá nghèo cho ba huyện vùng cao của Lai Châu.
Bình luận 0

Mơ ước thành hiện thực

Với nhiều người dân ở Phong Thổ, mơ ước nhỏ nhoi là có được một căn nhà kiên cố vì có “an cư mới lạc nghiệp”. Nhưng mơ ước ấy thật xa vời với bà Đèo Thị Chân ở bản Lậm Cáy, xã Hoang Thèn (Phong Thổ, Lai Châu). Bao nhiêu năm nay, người vợ liệt sĩ sống bằng tiền trợ cấp theo chế độ của nhà nước phải sống trong căn nhà gỗ xiêu vẹo, lo nhất mùa mưa và rét.

Công nhân Điện lực Lai Châu lắp đặt công tơ tại xã.

“Trên vùng núi đá này, muốn xây được căn nhà kiên cố thì chỉ riêng móng cũng mất khoảng 40 - 50 triệu rồi. Vậy nên việc EVN hỗ trợ cho 40 triệu đồng và các tổ chức xã hội khác giúp đỡ, đến lúc già cả có căn nhà tránh mưa tránh rét như thế này, tôi xúc động lắm” - bà Đèo Thị Chân tâm sự.

Không chỉ có gia đình bà Chân được đón nhận niềm vui, ở Lai Châu còn 15 gia đình chính sách khác ở 3 huyện Than Uyên, Tân Uyên và Phong Thổ được EVN hỗ trợ xây nhà. Cùng với hoạt động giúp đỡ các gia đình chính sách, EVN còn hỗ trợ mỗi gia đình nghèo 5 triệu đồng để xoá nhà tạm, nhà dột nát.

Ngoài ra, EVN còn thực hiện các hoạt động như xây nhà bán trú dân nuôi; xây dựng trường dân tộc nội trú; đào tạo nghề và giải quyết việc làm; hỗ trợ mua bảo hiểm y tế cho người nghèo… đặc biệt là những hoạt động đầu tư đưa điện về các huyện khó khăn.

Ông Trần Minh Quang – Phó phòng Kinh doanh điện năng (Điện lực Lai Châu) cho biết: Khó khăn khi triển khai Nghị quyết 30a chủ yếu do địa hình. Chẳng hạn như làm nhà bán trú dân nuôi, có nơi chưa bố trí được mặt bằng, có nơi chưa bố trí được văn phòng… Đây là những xã nằm ở nơi cheo leo, rất khó khăn cho việc vận chuyển vật liệu nên chi phí xây dựng tăng và thời gian thì công bị kéo dài.

Năm chương trình hỗ trợ

Ông Tào Văn Pắn – Phó Giám đốc Công ty Điện lực Lai Châu cho biết, triển khai các chương trình theo Nghị quyết 30a, ban đầu EVN thực hiện trên 2 huyện nhưng sau đó Lai Châu tách huyện nên thực hiện ở 3 huyện.

Có điện, cuộc sống ở nhiều bản làng Lai Châu thêm vui tươi.

Giai đoạn đầu, EVN triển khai đồng loạt 5 chương trình, bao gồm: Tập trung hỗ trợ đưa điện về các xã. Xoá nhà tạm với hai hình thức là hỗ trợ các gia đình chính sách 40 triệu đồng/hộ và các hộ nghèo là 5 triệu đồng/hộ.

Đoàn thanh niên của EVN cũng đã vận động cán bộ, nhân viên tình nguyện hỗ trợ các gia đình chính sách, khó khăn trong việc sửa chữa điện sinh hoạt; tặng nhiều vật dụng gia đình và tặng tủ sách cho học sinh bán trú…

Đến đầu tháng 8.2010, EVN đã hoàn tất kế hoạch xoá 1.400 nhà tạm trên địa bàn của 3 huyện Tân Uyên, Than Uyên, Phong Thổ và tiếp tục bổ sung hỗ trợ xoá nhà tạm thêm 1.095 hộ trong năm2011).

Chương trình hỗ trợ cho giáo dục và đào tạo, EVN đã có quyết định phê duyệt hỗ trợ huyện nghèo 1,28 tỷ đồng đào tạo 25 sinh viên hệ cao đẳng nghề điện trong 3 năm bắt đầu từ năm 2010 và các sinh viên sau khi ra trường sẽ được bố trí việc làm theo lĩnh vực đào tạo cụ thể tại các đơn vị của EVN.

Về chương trình hỗ trợ y tế, EVN đã triển khai mua BHYT năm học 2009-2010 tại các trường thuộc 3 huyện Than Uyên, Tân Uyên và Phong Thổ, mỗi trường 500 học sinh…

Đánh giá về hiệu quả sau khi triển khai đồng loạt 5 chương trình, ông Tào Văn Pắn cho biết, lợi ích của dự án đem lại rất to lớn. Chỉ tính riêng những chương trình đưa điện lên vùng khó khăn khiến đời sống người dân thay đổi rất nhiều, đồng thời giải quyết việc làm cho nhiều lao động tại địa phương. Nhiều người nghèo và gia đình chính sách đã được EVN hỗ trợ xây nhà mới.

Nhờ các dự án của EVN triển khai, tỷ lệ hộ nghèo tại 3 huyện vùng cao của Lai Châu đang giảm dần, cuộc sống của người dân ngày càng khấm khá.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem