Chủ đề nóng

vùng cao

 • Tưng bừng “Kó nhẹ trà” vùng cao

  Tưng bừng “Kó nhẹ trà” vùng cao

  Trong cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, có nhiều dân tộc đón tết sớm hơn so với Tết Nguyên đán của cả dân tộc. Trong đó, dân tộc Hà Nhì ở Điện Biên, Lai Châu thường tổ chức đón tết tưng bừng, nhộn nhịp ngay từ cuối năm với nhiều phong tục cầu kỳ, nhiều lễ hội độc đáo mang đậm giá trị bản sắc văn hóa dân tộc.
 • Cận Tết, bán rau rừng, rau dại, thậm chí bán rơm khô cũng ra tiền

  Cận Tết, bán rau rừng, rau dại, thậm chí bán rơm khô cũng ra tiền

  Những ngày cận Tết này, khắp các đoạn đường, góc phố hay các khu chợ… nơi đâu cũng rất đông bà con đồng bào các dân tộc vùng cao tất bật chở nông sản xuống phố bán phục vụ nhu cầu mua sắm tết. Bởi Tết là thời điểm nhu cầu mua sắm của người dân rất đa dạng, nên bất cứ sản phẩm nông nghiệp nào của bà con làm ra khi mang xuống chợ, xuống phố đều trở thành hàng hóa, bán được giá cao.
 • Buôn gà thả vườn thịt ngọt thơm, rủng rỉnh tiền ăn tết

  Buôn gà thả vườn thịt ngọt thơm, rủng rỉnh tiền ăn tết

  Gà thả vườn (gà đồi) là gà được nuôi trong khoảng không gian rộng, thông thoáng, thả tự nhiên chỉ ăn ngô, sắn với rau rừng nên có thịt săn chắc, thơm ngon hơn hẳn gà nuôi công nghiệp. Vì vậy, tại thị trường Sơn La, loại gà này đang được rất nhiều thực khách săn tìm, đặc biệt là dịp gần tết.
 • Món ăn “tiết kiệm” của người vùng cao gây sốt dân Hà thành

  Món ăn “tiết kiệm” của người vùng cao gây sốt dân Hà thành

  Xuất phát từ món ăn “tiết kiệm” của người vùng cao, lạp xưởng sau đó được người thành thị biết đến và nhanh chóng hút khách mỗi khi mùa gió lạnh trở về.
 • Đến “ốc đảo” Kon Pne, nơi có thầy giáo từng bị lũ cuốn trôi

  Đến “ốc đảo” Kon Pne, nơi có thầy giáo từng bị lũ cuốn trôi

  Trường cách nhà hơn 200km và nằm lọt thỏm trong một “ốc đảo” xung quanh là đồi núi. Hàng tuần thầy, cô giáo vẫn xuyên con đường độc đạo giữa rừng đến trường dạy chữ cho trẻ nhỏ.
 • Tam nông Sơn La chuyển mình mạnh mẽ

  Tam nông Sơn La chuyển mình mạnh mẽ

  Theo ông Cầm Ngọc Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La, 6 tháng đầu năm 2018, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh Sơn La có bước phát triển đáng kể; trong đó tam nông có những tiến bộ vượt bậc cả về số lượng và chất lượng.
 • Nghề đơn giản nhưng lại góp phần thúc đẩy sản xuất hàng hóa ở vùng cao

  Nghề đơn giản nhưng lại góp phần thúc đẩy sản xuất hàng hóa ở vùng cao

  Chỉ cần một chiếc đòn gánh, kéo và ít rau dại, lan rừng… là những người phụ nữ vùng cao có thể miệt mài làm công việc của mình – bán hàng rong. Nghề tưởng như đơn giản này lại là động lực thúc đẩy sản xuất hàng hóa từ nông nghiệp trên vùng Tây Bắc...
 • Nông dân vùng cao bán chuối xanh làm ngũ quả kiếm tiền Tết

  Nông dân vùng cao bán chuối xanh làm ngũ quả kiếm tiền Tết

  Những ngày cận Tết, trên khắp nẻo đường miền núi, không khó để bắt gặp bà con dân tộc vùng cao ngồi ven đường, chào mời khách mua chuối Tết, những nải chuối do tự gia đình mình trồng. Theo quan niệm, trong mâm ngũ quả thờ cúng tổ tiên ngày Tết thì không thể thiếu nải chuối xanh nên nhà nào cũng phải có, khiến chuối xanh nhưng ngày này bán rất chạy lại được giá.
 • Người vùng cao Ba Chẽ xúng xính đi chợ nông sản ngày Tết

  Người vùng cao Ba Chẽ xúng xính đi chợ nông sản ngày Tết

  So với những chợ ở thành phố hay chợ huyện thì chợ phiên ở huyện Ba Chẽ (Quảng Ninh) không nhiều mặt hàng, song chợ phiên ở các xã của huyện Ba Chẽ vẫn có những nét đặc trưng riêng, mang đậm nét văn hoá của đồng bào dân tộc miền núi nên luôn hấp dẫn du khách mỗi lần đến đây...
 • Chia sẻ niềm vui Tết với trẻ em nghèo Sơn La

  Chia sẻ niềm vui Tết với trẻ em nghèo Sơn La

  Chương trình “Cùng Thiện nguyện LuckyHouse và các bạn Hội đồng niên Mậu Ngọ VN 1978 ủng hộ các em học sinh nghèo trường tiểu học Hang Chú, Bắc Yên, Sơn La” vừa được tổ chức tại Sơn La với tổng trị giá hàng và tiền khoảng 130 triệu đồng.