Chủ đề nóng

Dưa hấu hồ lô miền Tây: Hiếm hàng vì thời tiết khắc nghiệt

Huỳnh Xây Thứ năm, ngày 04/02/2016 06:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau thời gian kỳ công chăm sóc, những ngày này, một số ruộng dưa hấu tạo hình hồ lô ở miền Tây đã được thu hoạch. Do thời tiết khắc nghiệt, tỷ lệ dưa tạo hình thành công ít nên lượng dưa hấu “độc” trên trở thành hàng hiếm.
Bình luận 0

Vụ dưa hấu Tết năm nay, theo kế hoạch ông Trần Văn Chuông (ngụ ở khu vực Tân Hưng, phường Trường Lạc, quận Ô Môn, TP.Cần Thơ) tạo hình khoảng 400 trái dưa vàng (giống dưa Kim Hồng). Tuy nhiên đợt thu hoạch mới đây, lượng đạt chỉ rơi vào 300 trái dưa hấu hồ lô

Dưa hấu vàng tạo hình hồ lô

“Do thời tiết thay đổi thất thường, dưa thường bị bọ trĩ, nhện đỏ, phấn trắng tấn công nên trái không lớn nổi, nhiều trái không tạo hình được. Do tốn nhiều công sức và tỷ lệ dưa tạo hình trên thị trường hiếm nên mỗi cặp dưa sẽ có giá là 500.000 đồng” – ông Chuông nói.

Theo ông Chuông, toàn bộ số dưa hấu hồ lô thu hoạch được đã có 2 thương lái ở TP.Cần Thơ và tỉnh Hậu Giang đăng ký thu mua hết. Lượng dưa này sau đó được đưa đi tiêu thụ tại TP.Hồ Chí Minh.

 Dưa có vỏ màu vàng được nhiều người chọn để tạo hình

Cùng ngày, anh Huỳnh Thanh Long (tên thường gọi là Tý) - một thương lái chuyên thu mua dưa hấu ở các tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long cho biết, năm nay anh cũng tham gia sản xuất thử nghiệm 500 trái dưa hấu hồ lô tại huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang). Tuy nhiên, tỷ lệ thành công chỉ khoảng 40%. Lượng dưa hấu hồ lô thu hoạch được cũng được anh Long đưa về TP.Hồ Chí Minh tiêu thụ.

Ngoài ông Chuông và anh Long, vụ dưa Tết này, ông Trần Thanh Liêm (khu vực 7, quận Bình Thủy, TP.Cần Thơ) cũng đưa ra thị trường được trên 100 trái dưa hấu vàng tạo hình các loại. Trước đó, ông Liêm đã tạo hình 800 trái nhưng chỉ có 100 trái đạt.

Dân Việt xin gửi đến bạn đọc vài hình ảnh về dưa hấu vàng tạo hình hồ lô:

Do thời tiết khắc nghiệt nên vụ dưa hấu Tết này ông Chuông mất khoảng 100 trái dưa tạo hình không thành công

Tỷ lệ tạo hình hồ lô đạt thấp nên loại dưa “độc” này trở nên hiếm

Dưa hấu hồ lô có giá trên thị trường khoảng 500.000 đồng/cặp trong khi dưa vàng bình thường có giá chỉ từ 100.000-150.000 đồng/cặp

Tỷ lệ tạo hình thành công không cao nhưng các nhà vườn vẫn vui vì được thương lái thu mua hết sản phẩm ngay sau khi thu hoạch

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem