Chủ đề nóng

Đưa luật đến nông dân

Thứ năm, ngày 17/11/2011 20:20 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Cuối năm 2011, Hội ND TP.Đà Nẵng sẽ "phủ" kín mô hình Câu lạc bộ (CLB) Nông dân với pháp luật ở 100% xã, phường trên toàn thành phố.
Bình luận 0

Đây là quyết tâm của Hội trong việc giúp nông dân nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, biết bảo vệ những quyền lợi chính đáng của mình.

CLB Nông dân với pháp luật phường Khuê Mỹ (quận Ngũ Hành Sơn) đã giúp nông dân nâng cao nhận thức pháp luật để chấp hành pháp luật và tự bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình. Nhiều bà con ngày đi làm, đêm về tự nâng cao nghiệp vụ bằng cách đọc, tìm hiểu các văn bản pháp luật.  Sau khi đã cơ bản nắm được kiến thức pháp luật, 30 hội viên có mặt ở bất cứ chỗ nào xảy ra tranh chấp, để hòa giải, giải thích cho nông dân trong phường.

Một buổi tuyên truyền của các thành viên CLB Nông dân với pháp luật Hòa Nhơn (huyện Hòa Vang).

Tiêu biểu là bác Dương Xuân Bái (75 tuổi) suốt ngày xoay quần với đơn thư khiếu nại, tố cáo... của bà con.  Bác tâm sự: "Việc hòa giải tranh chấp, giải quyết mâu thuẫn của bà con trong khối phố không chỉ là trách nhiệm, mà còn là niềm hạnh phúc khi mình góp phần giữ được tình làng nghĩa xóm, bảo vệ quyền lợi cho nông dân".

Theo ông Lê Duy Cửu - Phó Chủ tịch Hội ND huyện Hòa Vang, nhờ các CLB Nông dân với pháp luật mà đông đảo nông dân chịu tìm hiểu kiến thức pháp luật. Thành viên các CLB rất tích cực trong giáo dục đạo đức, lối sống, nâng cao nhận thức về pháp luật cho bà con nông dân. Nhiều bà con nông dân xem CLB là nơi hỗ trợ các kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng sống và thực hiện hành vi pháp luật.

Ông Nguyễn Huy Lực - Tổ trưởng Tổ hoà giải, thành viên CLB Nông dân với pháp luật Hòa Phú (Hòa Vang), cho biết: "Trước đây, vì chưa hiểu luật nên làm việc gì tôi cũng e dè, không biết có vi phạm luật hay không. Nhưng sau khi tham gia CLB, hiểu biết về pháp luật, tôi tự tin mang những kiến thức pháp luật mình có được phổ biến lại cho bà con nơi mình sinh sống, giải đáp một số vướng mắc pháp lý cho bà con. Nhờ vậy, tranh chấp, xích mích trong khu dân cư đã giảm hẳn".

Theo ông Đặng Công Thắng - Phó Chủ tịch Hội ND TP.Đà Nẵng, hiện nay toàn thành phố có 31 CLB Nông dân với pháp luật. Những hội viên nông dân tham gia CLB đều là những tuyên truyền viên pháp luật tích cực, đã hoá giải nhiều mâu thuẫn phức tạp, căng thẳng trong bà con địa phương, như tranh chấp tiền đền bù đất giải tỏa, tranh chấp nhà cửa, đất đai, bạo hành gia đình… Các hội viên đã hòa giải thành công hàng trăm đơn thư khiếu nại, tố cáo... của nhân dân ngay tại cơ sở, hạn chế đơn thư phát sinh và khiếu nại vượt cấp.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem