Chủ đề nóng

Đưa thứ cây ở miền Tây lên trồng ở Bình Phước, mỗi năm bỏ một viên long não vào bẹ, trái ra không kịp cản

Thứ bảy, ngày 14/05/2022 14:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
“Mỗi cây dừa xiêm có từ 7-10 bẹ, mỗi bẹ trổ 1 buồng, mỗi buồng đậu từ 8-10 trái. Cứ cách 20 ngày, cây lại trổ 1 buồng mới. Do vậy, trên cây dừa lúc nào cũng có mấy lứa trái và cho thu hoạch quanh năm, chỉ tính bình quân 10.000 đồng/trái thì 1 cây cho thu trên 1 triệu đồng/năm...", ông Dương Truyền Thống nói.
Bình luận 0

“Mỗi cây dừa có từ 7-10 bẹ, mỗi bẹ trổ 1 buồng, mỗi buồng đậu từ 8-10 trái. Cứ cách 20 ngày, cây lại trổ 1 buồng mới. Do vậy, trên cây dừa lúc nào cũng có mấy lứa trái và cho thu hoạch quanh năm, chỉ tính bình quân 10.000 đồng/trái thì 1 cây cho thu trên 1 triệu đồng/năm. 1 héc ta trồng được 200 cây dừa thì kinh tế sẽ cao gấp nhiều lần so với trồng điều và cao su” - ông Dương Truyền Thống, cựu chiến binh xã Đồng Nơ, huyện Hớn Quản (tỉnh Bình Phước) tâm đắc nói về mô hình trồng dừa xiêm xanh cho thu nhập cao của gia đình...

1 ha trồng dừa xiêm bằng 5ha trồng điều

Năm 2003, trong lần đi thăm gia đình người bạn, ông Thống nhận thấy phía sau vườn nhà bạn có mấy cây dừa xiêm rất sai trái nên tìm hiểu về cây trồng mà trước đó ông nghĩ chỉ phù hợp với vùng đất miền Tây. 

Những buồng dừa sai lúc lỉu, đầy ắp ngọn cây khiến ông mau chóng bị cuốn hút và nung nấu ý tưởng chuyển đổi sang cây trồng này. Thời điểm đó, gia đình ông Thống cũng như nhiều nông hộ liên tục gặp khó khăn trong việc chọn cây trồng để phát triển. 

Sự biến đổi của thời tiết, tình hình dịch bệnh, giá thị trường và nhất là ảnh hưởng của phong trào trồng cây tự phát, dẫn đến hệ lụy cứ trồng rồi chặt và ngược lại, khiến kinh tế của đa số nông dân gặp khó khăn. Sau khi nghiên cứu và tìm hiểu giá trị kinh tế, ông Thống quyết định chuyển 1 ha điều sang trồng dừa xiêm xanh.

Ông Thống cho biết: Dừa xiêm trồng sau 5 năm cho thu hoạch. Những năm đầu, cây cho thu bói, số lượng ít nên chỉ đủ bán lẻ cho người dân xung quanh. Từ năm thứ 7 trở đi, cây trưởng thành cho nhiều buồng, nhiều trái, do vậy gia đình ông đã có thương lái tới đặt mua sỉ. 

Nếu gia đình tự chặt thì bán giá 12-13 ngàn đồng/trái, còn thương lái vào vườn chặt thì bớt 1.000 đồng/trái. Lợi thế ở đây là, tiểu thương bán hết tới đâu, mình cung cấp tới đó. Trong khi dừa ở miền Tây, mỗi lần mua phải lấy nhiều và bán nhiều ngày, khiến trái dừa bị giập, trầy xước, giảm mẫu mã. 

Đưa thứ cây ở miền Tây lên trồng ở Bình Phước, mỗi năm bỏ một viên long não vào bẹ, trái ra không kịp cản - Ảnh 2.

Ông Dương Truyền Thống (thứ 2 từ trái qua) giới thiệu mô hình trồng dừa xiêm xanh cho hiệu quả kinh tế cao của gia đình tại xã Đồng Nơ, huyện Hớn Quản (tỉnh Bình Phước.

Ngoài ra, giá thành xăng, dầu và các chi phí khác tăng cao. Do vậy, thương lái ưa lấy dừa của gia đình mình hơn vì tươi, xanh, mẫu mã đẹp, giá bán lại bằng nhau nên nhiều khi không có đủ dừa cung cấp cho thương lái.

Cũng theo lão nông này, trồng cây gì cũng phải tốn công chăm sóc. Tuy nhiên, so với cây điều và cao su thì trồng dừa xiêm nhàn hơn và kinh tế hơn rất nhiều. 

“Nếu như trồng cao su, mình phải đầu tư máng, chén, dây buộc, thuê người cạo, quản lý, nhiều khi còn bị ảnh hưởng bởi mưa, gió dẫn đến giảm sản lượng mủ. Mùa khô phải phòng, chống cháy, mà chỉ cạo mủ được 9 tháng. 

Bình quân 1 ha cao su cũng chỉ thu khoảng 80 triệu đồng/năm. Trong khi cây dừa cho trái quanh năm, chỉ tính bình quân 10.000 đồng/trái thì 1 cây cho thu trên 1 triệu đồng/năm. 1 ha trồng được 200 cây dừa thì kinh tế sẽ cao gấp nhiều lần so với trồng điều và cao su” - ông Thống phân tích.

Nhân rộng mô hình trồng dừa xiêm xanh

Trồng dừa xiêm xanh, bán dừa, ông Thống càng đam mê, yêu thích cây trồng này. “Tôi là người gốc miền Tây nên cũng có chút hiểu biết về cây dừa, việc chăm sóc, phát triển cũng không khó. Dừa cần trồng thành hàng, có luống, gốc dừa phải được thoáng mát, cho rễ ăn nổi. Cách mỗi hàng nên múc rãnh để giữ nước, tránh bị úng...", ông Thống chia sẻ.

Theo ông Thống, dừa phù hợp với nhiều loại đất nhưng muốn cây khỏe mạnh, giữ được vòng đời dài, liên tục ra buồng và trái có nhiều nước thì cần bón phân chuồng đã ủ hoai mục như phân heo, bò, gà. Trồng dừa sợ nhất là con đuông phá hoại nhưng bây giờ trị nó cũng dễ. 

:Trong một lần tiếp xúc với tiến sĩ nông nghiệp người Thái Lan, bà ấy chỉ cho tôi cách trị con đuông dừa bằng cách bỏ những viên long não vào các bẹ dừa. Một năm bỏ khoảng 3 lần, mỗi lần 1 viên. Mỗi khi mưa, viên long não sẽ tan ra không những trị được đuông dừa mà còn trị được cả các côn trùng tấn công gây hại khác. Viên long não không gây hại sức khỏe con người cũng như chất lượng của dừa và có bán nhiều ở các tiệm tạp hóa nên dễ mua” - ông Thống tiết lộ.

Ông Hoàng Sơn Đông, Phó chủ tịch UBND xã Đồng Nơ, huyện Hớn Quản: Hội Nông dân xã đã chọn vườn dừa của ông Dương Truyền Thống là mô hình điểm về hiệu quả kinh tế để bà con học tập kinh nghiệm, nhất là học hỏi về tư duy làm kinh tế nông nghiệp.

 Việc nhân rộng mô hình trồng dừa xiêm xanh sẽ được hội xây dựng đề án phát triển thành tổ hợp tác sản xuất, qua đó liên kết tiêu thụ để đảm bảo sản xuất bền vững, tránh rủi ro kinh tế của bà con nông dân cũng như làm vỡ quy hoạch về cây trồng trên địa bàn.

Nhiều năm qua, trái dừa xiêm không chỉ là thức uống thơm, ngon, bổ dưỡng tốt cho sức khỏe và được nhiều người ưa dùng, trong dịp tết, những trái dừa còn được bán rất chạy làm trái cây cúng hoặc trưng bày trong mỗi gia đình. 

Mấy năm gần đây, những trái dừa xiêm xanh nhỏ, xinh còn được tiểu thương mua về vẽ chữ thư pháp hoặc khắc hình các con giáp bán rất hút khách. 

Vì giá trị kinh tế từ cây dừa mang lại nên trên địa bàn huyện Hớn Quản đã có nhiều nông dân chọn trồng. Hộ có diện tích ít thì trồng để phục vụ gia đình, nhiều thì thay thế cây có hiệu quả kinh tế thấp.

Nắm bắt nhu cầu này, ông Thống đã sẵn sàng tuyển chọn, nhân giống dừa xiêm xanh của gia đình để cung cấp cho bà con có nhu cầu. 

Những cây dừa giống khỏe mạnh, nhiều trái sẽ được ông chọn làm giống. Khi dừa đủ chín sẽ tự rụng xuống gốc, ông sẽ mang đi ươm cho nảy mầm. 

Hiện ngoài thị trường, giá bán cây dừa xiêm giống dao động từ 70-80 ngàn đồng/cây, còn ông chỉ bán 50 ngàn đồng/cây và đã có nhiều hộ đặt mua.

Quang Minh (Báo Bình Phước)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem