Chủ đề nóng

Đưa tôm thẻ chân trắng nước mặn vào nước ngọt để nuôi, nhiều hộ nuôi tôm ở Long An bị phạt nặng

Thiên Long Thứ sáu, ngày 04/03/2022 11:32 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo UBND tỉnh Long An, 5 khu vực huyện vùng Đồng Tháp Mười có hàng chục hộ đưa tôm thẻ chân trắng trong vùng nước mặn sang nước ngọt đã bị lập biên bản xử lý nặng.
Bình luận 0
Long An: Nhiều hộ nuôi tôm bị phạt nặng do đưa tôm thẻ chân trắng nước mặn vào nước ngọt để nuôi - Ảnh 1.

Đưa tôm thẻ chân trắng nước mặn vào nuôi nước ngọt, nhiều hộ dân ở Long An bị xử phạt nặng. Ảnh: Thiên Long

Sáng 4/3, thông tin từ UBND tỉnh Long An cho biết, đại diện UBND tỉnh Long An vừa ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 14 trường hợp đưa tôm thẻ chân trắng trong vùng nước mặn sang nuôi nước ngọt. Tổng diện tích vi phạm hơn 10ha với số tiền phạt trên 144 triệu đồng. 

Hiện tỉnh đang xem xét để tiếp tục xử lý 62 trường hợp tương tự khác với diện tích vi phạm trên 82ha, cũng như đang tiến hành kiểm tra và xử lý 52 trường hợp khoan 93 giếng trái phép để phục vụ cho hoạt động nuôi tôm thẻ chân trắng.

Trước đó, đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh sau khi rà soát đã thống kê, hiện tổng diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng tại vùng Đồng Tháp Mười có khoảng 225ha với 129 hộ nuôi.

Diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng tập trung ở 5 huyện, thị xã: Tân Hưng, Kiến Tường, Mộc Hóa, Tân Thạnh và Thạnh Hóa. 

Trong đó, nuôi nhiều nhất ở 2 huyện Tân Hưng (khoảng 80,5ha, chuyển từ ao nuôi cá tra giống sang nuôi tôm thẻ) và huyện Mộc Hóa (115,7ha với 68 hộ, trong đó có 16ha chuyển từ ao nuôi cá tra giống sang nuôi tôm thẻ, số còn lại là đào mới từ đất trồng lúa).

Theo Sở NNPTNT tỉnh Long An, mặc dù có lợi nhuận rất cao, tuy nhiên xét về tổng thể thì việc đưa tôm thẻ chân trắng vào nuôi ở vùng nước ngọt hoàn toàn không phù hợp nhiều mặt về tự nhiên, có tác động tiêu cực ảnh hưởng lâu dài đến thổ nhưỡng và môi trường.

Hiện ngành nông nghiệp Long An đã lấy ý kiến trực tiếp các hộ nuôi trồng để đánh giá tình hình nuôi và hiệu quả kinh tế. 

Đồng thời, khuyến khích và hỗ trợ người dân từng bước chuyển đổi đối tượng thủy sản nuôi khác có hiệu quả cao và bền vững, thay thế dần việc nuôi tôm thẻ chân trắng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem