Chủ đề nóng

Đua tranh làm giàu ở CLB 200 triệu

Chúc Ly Chủ nhật, ngày 06/11/2016 06:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đến phường Tân Thành, TP.Cà Mau (tỉnh Cà Mau), đi đâu cũng nghe người dân bàn tán về chuyện làm ăn của các nông dân (ND) trong Câu lạc bộ (CLB) cánh đồng 200 triệu đồng/ha/năm. Chính nhờ CLB này, nhiều ND từ chỗ có kinh tế bấp bênh, nay đã vươn lên khá giàu, làng quê từ đó cũng thêm đổi mới…
Bình luận 0

Tận dụng từng m2 đất

Thành lập vào tháng 8.2012, CLB cánh đồng 200 triệu đồng/ha/năm ở phường Tân Thành là nơi tập hợp những ND có mô hình cho thu nhập từ 200 triệu đồng/ha/năm trở lên. CLB có 12 thành viên, với diện tích canh tác hơn 20ha, chủ yếu là nuôi cá chình, cá bống tượng, trồng cây ăn trái và rau màu. Đáng chú ý là có tới khoảng 2/3 số hộ trong CLB có thu nhập từ 500 triệu đồng/ha/năm trở lên.

 Thành viên CLB cánh đồng 200 triệu đồng/ha/năm có thu nhập ổn định nhờ mô hình nuôi cá chình. Ảnh: Chúc Ly

Thời gian gần đây, tại phường Tân Thành liên tục nở rộ những mô hình, CLB có thu nhập từ 100- 200 triệu đồng/ha/năm. Điểm nổi bật ở các CLB này là ND thật sự đoàn kết, tương trợ nhau cùng phát triển. Nhờ cách làm bài bản, hiệu quả, CLB cánh đồng 200 triệu của ND Tân Thành đã trở thành nơi thu hút nhiều đoàn khách trong và ngoài tỉnh đến học tập, chia sẻ kinh nghiệm”.

Ông Phan Tấn Lực - Chủ tịch Hội ND TP.Cà Mau

Vừa tất bật cải tạo ao cá, anh Nguyễn Quốc Cuol - thành viên CLB vừa chia sẻ: “Hiện gia đình tôi có 1ha đất, nuôi 14 ao cá chình. Tuy là thành viên trẻ tuổi nhưng nhờ được các chú có kinh nghiệm trong CLB nhiệt tình hướng dẫn nên tôi đã nắm vững kỹ thuật nuôi cá. Mới đây tôi đã thu hoạch 1 ao cá chình, bán được gần 120 triệu đồng, trừ chi phí lãi hơn một nửa. Cũng nhờ nuôi cá mà cuộc sống gia đình tôi dần khấm khá, ổn định hơn trước rất nhiều”.

Do thành viên của CLB đa số là những ND tâm huyết và gắn bó với đất đai nên bà con đều áp dụng mô hình nuôi trồng tổng hợp. Ngoài nuôi cá chình, cá bống tượng, họ còn tận dụng đất xung quanh bờ ao để trồng cây ăn trái, rau màu nhằm tăng thu nhập trong thời gian chờ thu hoạch cá. Trong đó, các loại rau màu được nông dân trồng nhiều nhất là rau má, rau đắng bởi dễ trồng, nhanh thu hoạch và thu hoạch được thời gian dài. Các loại rau này cũng ít sâu bệnh, không cần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, không gây ảnh hưởng đến cá nuôi - nguồn thu chính của nông dân.

Ông Nguyễn Hữu Ánh – Chủ nhiệm CLB cánh đồng 200 triệu đồng/ha/năm, cho biết, ban đầu các hộ chỉ nuôi cá, CLB đã vận động, khuyến khích thành viên tận dụng bờ ao trồng thêm cây trái, hoa màu để tăng thu nhập. Từ 1 - 2 hộ thực hiện có hiệu quả, các hộ khác cũng bắt đầu làm theo. Nhờ đó, nguồn thu nhập của các thành viên CLB rất ổn định. Như gia đình ông Ánh, chỉ riêng vườn cây mỗi năm cũng thu về trên 80 triệu đồng.

“Từ khi thành lập, CLB đã có những cách làm hiệu quả khi thống nhất kỹ thuật lấy nước, chọn mua cá giống và chăm sóc ao đầm. Gia đình tôi hiện có 5ha đất, trong đó có 42 ao nuôi cá chình, cá bống tượng, trên bờ ao thì trồng mãng cầu xiêm, dừa và đu đủ, tổng thu nhập đạt gần 1,3 tỷ đồng/năm, sau khi trừ chi phí lợi nhuận trên 800 triệu đồng/năm” – ông Ánh bộc bạch.

Hỗ trợ nhau phát triển

Cũng theo ông Ánh, thông qua mô hình liên kết nhau trong sản xuất, CLB cánh đồng 200 triệu đồng/ha/năm đã khai thác tốt tiềm năng sản phẩm chủ lực của địa phương là con cá chình, cá bống tượng. Nhờ vậy, diện tích sản xuất được mở rộng, đặc biệt ND đã biết áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Từ đó xuất hiện ngày càng nhiều ND sản xuất kinh doanh giỏi. Đáng chú ý là các năm gần đây, 100% thành viên CLB đạt danh hiệu hộ ND sản xuất kinh doanh giỏi các cấp.

Theo ông Phan Minh Thúy – Chủ tịch Hội ND phường Tân Thành, nhiều năm trước, do bà con sản xuất manh mún, ít áp dụng tiến bộ kỹ thuật nên năng suất cây trồng, vật nuôi bấp bênh, lợi nhuận còn thấp. Từ thực tế đó, những ND tiên phong và có kinh nghiệm đã cùng với Hội ND bàn bạc và đi đến quyết định thành lập CLB, nhằm tạo điều kiện cho ND liên kết, hợp tác, hỗ trợ nhau cùng phát triển. Thành viên của CLB hầu hết là những người có thâm niên nuôi cá trên 10 năm nên đã hỗ trợ rất tích cực cho những thành viên mới đến với nghề và các hộ xung quanh.

Hiện CLB tổ chức sinh hoạt 2-3 tháng/lần, mỗi lần các thành viên sẽ đóng góp vào quỹ 200.000 đồng. để hỗ trợ cho các ND gặp khó khăn ngoài CLB. Năm 2015, CLB đã trích nguồn quỹ hỗ trợ 4 hộ ND, mỗi hộ 10 triệu đồng để phát triển sản xuất. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem