Chủ đề nóng

Đưa trót lọt hơn 400kg vàng về TP.HCM

Thứ hai, ngày 19/04/2010 08:26 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Nguồn tin từ Công an tỉnh Tiền Giang cho biết, cơ quan này vừa sơ kết chuyên án liên quan đến vụ buôn lậu 92 kg vàng bị bắt quả tang trên đường cao tốc Trung Lương – TP.HCM.
Bình luận 0

8 bị can chính trong nhóm buôn lậu này là Nguyễn Ngọc Luân, Nguyễn Thị Tuyết Vân, Lê Văn Don, Nguyễn Văn Lợi, Hồng Đức Sanh, Trần Phi Toàn (cùng ngụ tỉnh An Giang); Phạm Tùng Nguyên, Tiêu Khai Phến (cùng ngụ TP.HCM).

Quá trình điều tra, các bị can khai nhận liên tục từ năm 2005 đến nay đã đưa trót lọt hơn 400 kg vàng từ Campuchia về TP.HCM.

Đầu năm 2005, khi Nguyễn Ngọc Luân mở dịch vụ cầm đồ ở thị xã Châu Đốc thì có người đến trao đổi muốn bán vàng chuyển trái phép từ Campuchia về Việt Nam. Sau đó, Luân đi dự đám cưới và quen biết Phạm Tùng Nguyên, Tiêu Khai Phến đến từ TP.HCM. Cả ba bàn bạc và thống nhất kế họach mua bán vàng trái phép qua biên giới rồi chuyển về TP.HCM, mỗi lần ít nhất 5kg và nhiều nhất là 35kg.

Để qua mắt cơ quan chức năng, Luân thuê 4 người vận chuyển bằng nhiều cách như đi xe đò, nhiều hơn thì thuê nguyên chiếc ô tô…

Ngày 3-2-2010, 4 “thuộc hạ” được Luân thuê đang vận 92kg vàng từ Châu Đốc về TP.HCM thì bị Công an Tiền Giang phát hiện bắt giữ trên đường cao tốc Trung Lương – TP.HCM. Khi nhóm vận chuyển của mình bị bắt, Luân vẫn không hề lo sợ mà tiếp tục mua số vàng khác, giao đủ cho khách hành ở TP.HCM để giữ... uy tín.

Riêng Nguyễn Thị Tuyết Vân, thấy anh rể là Nguyễn Ngọc Luân làm ăn khấm khá nên cũng tham gia buôn vàng lậu từ Campuchia về TP.HCM. Tính đến ngày “xộ khám”, Vân đã bán cho Phạm Tùng Nguyên 98 kg vàng.

Riêng việc bán vàng cho Tiêu Khai Phến, do quá nhiều nên Vân nhớ không hết. Một trong những “trợ thủ đắc lực” cho Vân là Hồng Đức Sanh khai nhận: từ ngày 31-12-2009 đến 4-2-2010 đã vận chuyển thuê cho Vân hơn 30 chuyến, với số lượng khoảng 275 kg vàng. Sau khi đưa “hàng” về tới TP. HCM thì có người nhận và trả tiền bọc trong gói kín nên Sanh không rõ là bao nhiêu.

Còn Nguyễn Văn Lợi, sau 16 lần vận chuyển và giao hàng cho Vân tại TP.HCM cũng thường xuyên thay đổi địa điểm, đi bằng các phương tiện khác nhau để tránh sự phát hiện của cơ quan công an.

Trước đó, năm 1998 Nguyễn Ngọc Luân cùng 4 đối tượng khác đã bị công an tỉnh An Giang khởi tố, bắt tạm giam 18 tháng vì hành vi buôn lậu 5kg vàng. Tháng 11-2009, Nguyễn Thị Tuyết Vân cũng bị công an tỉnh An Giang bắt về hành vi buôn lậu 6kg vàng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem