"Đúc" bưởi Chum thành hình hồ lô vàng bán đắt hàng dịp Tết

Nguyễn Duyên Chủ nhật, ngày 12/01/2020 06:30 AM (GMT+7)
Thấy người dân các địa phương khác làm được bưởi hồ lô bán khá đắt hàng trong dịp tết, ông Trần Đình Lạc (trú tại thôn 7, xã Hà Linh, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh) đã lên mạng tìm hiểu và đặt khuôn về làm thử trên giống bưởi địa phương và đã thành công.
Bình luận 0

Nói về ý tưởng làm bưởi hồ lô, ông Lạc chia sẻ với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN: "Ở làng tôi có giống bưởi Chum (bưởi thờ), trọng lượng mỗi quả từ 3 - 5kg. Giống bưởi này bắt đầu chín từ tháng 9 năm nay và để được đến tháng giêng (âm lịch) năm sau nên được người dân sử dụng và bán trong dịp Tết...".

img

Ông Lạc đã thử nghiệm thành công bưởi hồ lô trên cây bưởi địa phương. Ảnh: N. Duyên.

Theo ông Lạc, khi chín, quả bưởi Chum có vỏ màu vàng, ruột màu đỏ rất đẹp mắt. Ông xem ti vi, báo đài… thấy các nơi khác họ làm được bưởi hình thù khá đẹp mắt để bán trong dịp Tết Nguyên đán, ông tìm hiểu và đặt khuôn về làm thử.

Năm nay ông Lạc "đúc" thành công khoảng hơn 40 quả bưởi Chum hình hồ lô, hình thỏi vàng, đến nay còn khoảng hơn 30 quả, vì đợt lũ vừa rồi cây bị nước lũ ngâm nên một số quả đã bị rụng.

img

Những quả bưởi Chum được ông Lạc đóng khuôn để làm bưởi hồ lô. Ảnh: N. Duyên.

Ông Lạc đã đặt mua 80 mẫu khuôn từ TP.Cần Thơ và làm thử trên gốc bưởi trong vườn nhà. Nói về quy trình làm bưởi hồ lô, ông Lạc cho biết: Khi quả bưởi Chum có đường kính khoảng 4cm thì bắt đầu lắp khuôn vào quả. Khuôn này để cố định từ khi lắp đến khi thu hoạch.

Do giống bưởi này quả khá to và phát triển nhanh nên những dây buộc bằng dây cước để cố định khuôn bị đứt do đó ông phải dùng dây thép để buộc cố định.

img

Ông Lạc chia sẻ về quá trình làm bưởi hồ lô. Ảnh: N. Duyên.

Ông Lạc từng tham gia chiến đấu tại chiến trường tại Campuchia, sau đó ông chuyển sang làm công nhân cầu đường và rồi làm công nhân công ty cao su. Năm 2015, ông nghỉ hưu và bắt tay vào làm vườn tại địa phương. Khu vườn của gia đình ông rộng gần 1ha, được ông quy hoạch trồng cam, bưởi, các loại cây ăn quả khác. Mỗi năm, thu nhập từ bưởi Phúc Trạch của gia đình ông trên 100 triệu đồng.

img

Nếu để phát triển tự nhiên, mỗi quả bưởi Chum có trọng lượng từ 3 - 5kg. Nhưng khi làm bưởi hồ lô thì quả có trọng lượng nhỏ hơn. Ảnh: N. Duyên.

Sau khi thử nghiệm thành công làm bưởi hồ lô, ông Lạc đang tiến đặt giống bưởi Chum, làm đất để mở rộng diện tích trồng loại cây ăn quả này.

"Vì đây là vùng ngập lụt, hằng năm đều bị nước lũ ngâm nên tôi sẽ trồng giống bưởi Chum trên đồi để tránh rủi ro", ông Lạc cho biết.

Được biết, giống bưởi Chum này có thời điểm ra hoa cùng với cây bưởi Phúc Trạch nhưng quả của cây bưởi này lại để được lâu hơn cây bưởi Phúc Trạch gần 3 tháng và thường chín rộ vào dịp Tết Nguyên đán.

"Những ngày cận tết, những quả bưởi Chum vàng óng ở đây được người dân bán với giá từ 50.000 đến 200.000 đồng/ quả, tùy quả to nhỏ. Còn nếu làm bưởi hồ lô thì giá còn cao hơn nữa", ông Lạc nhận định.

Hiện nay, số bưởi hồ lô của ông đã được khách đặt hết nhưng giữa chủ và khách chưa chốt giá tiền.

img

Những quả bưởi Chum chín vàng đẹp mắt.

img

Ruột bưởi Chum màu đỏ nên được người tiêu dùng ưa chuộng dùng chưng trong dịp Tết Nguyên đán. Ảnh: N. Duyên.

img

Bưởi sau khi được tháo khuôn.

img

Những quả bưởi Chum "đúc" hình hồ lô của gia đình ông Lạc chờ ra thị trường dịp tết. Ảnh: N. Duyên.

img 

Dù bị ngập lũ nhưng ông Lạc kịp thời xử lý nên cây bưởi  Chum vẫn không bị ảnh hưởng nhiều. Ảnh: N. Duyên.

"Là vùng quê nổi tiếng với bưởi Phúc Trạch, nhưng bưởi chỉ có từ tháng 8 đến tháng 11 âm lịch nên đến tết loại bưởi này đã hết mùa. Trong mỗi dịp tết Nguyên đán, nhu cầu của người tiêu dùng về quả bưởi rất lớn. Nhưng họ lại phải sử dụng bưởi ở địa phương khác nhập về nên giá cả đắt đỏ hơn. Hiện nay, tại địa bàn Hà Tĩnh, nhiều hộ dân đã trồng các giống bưởi khác như bưởi da xanh, bưởi đỏ, bưởi Diễn ... nhưng chưa ai "đúc" trái bưởi hình hồ lô..." ong Lạc nói thêm. 

img

Số lượng bưởi hồ lô của ông Lạc đã được khách đặt mua hết. Ảnh: N. Duyên.

Nói về dự định của mình, ông Lạc cho biết: Làm làm bưởi hồ lô cũng không quá khó, cách chăm bón cũng giống như chăm bón giống bưởi bình thường. Khi quả đạt kích cỡ thì lắp khuôn và để cố định đến ngày thu hoạch. Nhu cầu bưởi thờ trong dịp tết Nguyên đán luôn rất cao, đặc biệt là bưởi đi biếu, làm quà. 

Thường cây bưởi đã mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho các hộ dân trong dịp tết, giờ làm thêm được bưởi hồ lô nữa thì chắc chắn giá trị của quả bưởi sẽ được nâng lên rất nhiều. Do vậy, năm tới ông vẫn tiếp tục làm và trồng thêm loại bưởi này.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN, ông Nguyễn Đình Manh, Phó chủ tịch UBND xã Hà Linh cho biết: "Ở địa bàn xã có một vùng người dân trồng khá nhiều bưởi Chum. Lâu nay, giá trị của cây bưởi Chum không cao như cây bưởi Phúc Trạch. Nhưng năm 2019, ông Lạc đã thành công trong việc "đúc" bưởi Chum thành hình hồ lô. Việc này sẽ nâng cao được giá trị của giống bưởi Chum hơn và mang lại hiệu quả kinh tế cho người trồng. Đây cũng là một hướng đi mới trong việc phát triển kinh tế tại địa phương...".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem