Dùng chế phẩm sinh học, nông dân Đất Mũi yên tâm ăn rau tại ruộng

Chúc Ly Chủ nhật, ngày 10/09/2017 06:28 AM (GMT+7)
Với mong muốn tiến tới sản xuất theo hướng an toàn, đầu năm 2016, nhiều nông dân tại An Xuyên đã ứng dựng chế phẩm sinh học và phân bón hữu cơ vào sản xuất rau màu.
Bình luận 0

Dẫn chúng tôi đi tham quan các vườn rau của các hộ, anh Nguyễn Văn Hậu - Trưởng Ấp 8, xã An Xuyên, chia sẻ: Hiện toàn ấp có 5 hộ sử dụng chế phẩm sinh học và phân bón hữu cơ Amio vào sản xuất rau màu, với tổng diện tích khoảng 3ha. Các hộ dân thực hiện luân canh các loại cây màu như dưa leo, mướp, khổ qua và cà phổi…bước đầu nhận thấy hiệu quả rất thiết thực.

img

Hiện có 5 hộ sử dụng chế phẩm sinh học và phân bón hữu cơ Amio vào sản xuất rau màu (Ảnh: Chúc Ly)

img

Theo anh Hậu, khi sử dụng chế phẩm sinh học và phân bón hữu cơ, cây dưa leo dù có lá gần gốc bị hư nhưng đọt vẫn phát triển tốt (Ảnh: Chúc Ly)

Được biết, anh Hậu cũng chính là người mạnh dạn đi đầu thực hiện ứng dụng chế phẩm sinh học vào canh tác, với quyết tâm xây dựng mô hình thí điểm để nhân rộng kiểu sản xuất mới, tạo ra sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng.

img

img

Những luống rau mài xanh tốt của các hộ thực hiện mô hình ứng dụng chế phẩm sinh học vào sản xuất (Ảnh: Chúc Ly)

Qua gần 2 vụ thực hiện mô hình, anh Hậu cho biết: Từ khi cây màu khoảng 25 ngày tuổi chúng tôi bắt đầu sử dụng 100% chế phẩm sinh học và phân bón hữu cơ, nói không với phân thuốc hóa học. Qua thời gian sử dụng tôi nhận thấy cây màu tươi tốt hơn, sức đề kháng mạnh, ngoài ra chi phí đầu tư thấp hơn so với sử dụng phân hóa học. Hơn nữa, sản phẩm rau có mẫu mã đẹp, lại an toàn, chúng tôi rất phấn khởi.

img

Sản phẩm rau sử dụng chế phẩm sinh học có mẫu mã đẹp, lại an toàn (Ảnh: Chúc Ly)

img

Riêng bản thân anh Hậu với diện tích canh tác khoảng 4.000m2, từ khi áp dụng theo mô hình đến nay cho tổng lợi nhuận gần 20 triệu đồng (Ảnh: Chúc Ly)

Chia sẻ với chúng tôi, anh Võ Hoàng Giang (ngụ ấp 8), cho hay: Sử dụng chế phẩm sinh học và phân hữu cơ giúp cho sản phẩm làm ra có chất lượng cao hơn. Không chỉ an toàn cho người tiêu dùng mà còn cho cả người sản xuất. Nhiều nông dân rất mong muốn liên kết với nhau để thành lập một hợp tác xã rau an toàn, để nông dân có được chứng nhận, nâng giá trị sản phẩm, bán được giá cao hơn.

img

Anh Giang bên sản phẩm dưa leo mới thu hoạch (Ảnh: Chúc Ly)

Theo các hộ thực hiện mô hình, việc ứng dụng chế phẩm sinh học để sản xuất rau màu theo hướng an toàn đang tác động tích cực đến nhận thức của nhiều người trong việc sử dụng phân bón, giảm ô nhiễm môi trường.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem