Chủ đề nóng

Đừng để thui chột tài năng trẻ

Thứ ba, ngày 19/10/2010 05:01 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Sáng 18-10, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức lấy ý kiến góp ý của đại diện sinh viên, giảng viên trẻ trên toàn quốc cho văn kiện Đại hội Đảng XI.
Bình luận 0

Bạn Thuý Uyên, sinh viên Đại học KHTN TP.HCM cho biết: "Sinh viên có nguyện vọng đứng vào hàng ngũ của Đảng nhưng một số hoạt động của Đảng chưa thực sự lôi cuốn, nên không ít bạn trẻ vẫn còn tâm lý e dè”.

 
Giảng viên Huỳnh Bá Lộc (ĐHQG TP. HCM) phát biểu tại buổi góp ý.

Thạc sĩ Huỳnh Bá Lộc (giảng viên Đại học KHXH&NV TP.HCM) cho rằng: Cương lĩnh Xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên XHCN (Phát triển bổ sung năm 2011) chưa đề cập đúng vai trò của của đội ngũ trí thức, doanh nhân trong sự nghiệp xây dựng đất nước. Muốn thu hút được sự quan tâm và tạo thêm niềm tin cho giới trẻ, hoạt động của Đảng cần được thông tin minh bạch, rộng rãi.

Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết tiếp cận từ góc độ những tài năng trẻ cho rằng:

Dù đã có cơ chế, chính sách nhằm giúp các tài năng trẻ phát triển tài năng trẻ, tuy nhiên, các vẫn còn phân tán rải rác, không dài hạn. Nhiều tỉnh có chủ trương thu hút nhân tài nhưng khi người tài về đến cấp huyện, cấp xã nhiều khi không được trọng dụng. Hiện tượng chảy máu chất xám, tài năng “thui chột” diễn ra phổ biến.

Anh Triết kiến nghị: "Trung ương Đảng cần có một nghị quyết chuyên đề về phát triển tài năng trẻ. Về quản lý nhà nước, các vấn đề liên quan đến tài năng trẻ phải cụ thể. Đảng và Nhà nước cần tạo điều kiện cho tài năng được tự do, dân chủ để họ được toả sáng. Kiên quyết chống chủ nghĩa bình quân. Cần chú ý tuyển chọn tài năng vào vị trí đứng đầu các cơ quan ở khu vực hành chính công".

Tại buổi góp ý, trí thức trẻ cũng đã góp ý về chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. TS Bùi Trường Giang - Phó Viện trưởng Viện Kinh tế VN cho rằng:

Nông nghiệp đóng vai trò chủ chốt trong nền kinh tế hiện nay. Trong tỷ trọng xuất khẩu của VN, nông nghiệp đang đóng vai trò chủ yếu. Vì vậy, Đảng nên đặt mục tiêu xây dựng VN thành một cường quốc về nông nghiệp. “Cương lĩnh viết về nông nghiệp "hiền" như vậy thì khó đạt được mục tiêu phát triển nông nghiệp là ngành mũi nhọn” - TS Giang nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem