Chủ đề nóng

Dùng tàu lặn tìm kiếm nạn nhân máy bay QZ8501 dưới nước

Phương Đăng Thứ tư, ngày 31/12/2014 07:26 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau khi các mảnh vỡ và thi thể nạn nhân máy bay mất tích QZ8501 được phát hiện và trục vớt trên Java, chiến dịch tìm kiếm trong ngày thứ Tư sẽ được mở rộng trên quy mô lớn. Thiết bị sonar và tàu lặn sẽ được triển khai để tìm kiếm dưới nước.
Bình luận 0

Một thành viên người Indonesia trong đội tìm kiếm chiếc máy bay mất tích QZ8501 quan sát qua ống nhòm.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho biết, các tàu quân sự đang hướng tới khu vực phát hiện các mảnh vỡ trôi nổi rải rác trên biển Java trong chiến dịch tìm kiếm trên "quy mô lớn" vào ngày thứ Tư, sau khi lực lượng cứu hộ tìm thấy các mảnh vỡ và thi thể  nạn nhân máy bay AirAsia mất tích.

Các máy bay tìm kiếm trên không cũng phát hiện một "cái bóng" dưới mặt nước, được cho là thân của chiếc máy bay Airbus A320-200.

Trong ngày tìm kiếm thứ Tư, các hiết bị sonar và tàu lặn sẽ được triển khai để tìm kiếm thân máy bay dưới nước.

Singapore đã cung cấp hai bộ dò định vị dưới nước để giúptìm chiếc hộp đen của máy bay mất tích.

Các máy dò có gắn với microphone tinh vi, hiện đại có khả năng phát hiện tiếng "ping" phát ra từ hộp đen của máy bay mỗi giây trong suốt 30 ngày.

Singapore cũng cung cấp hai nhóm chuyên gia để hỗ trợ cho chiến dịch tìm kiếm.

Ít nhất 30 tàu, 15 máy bay và 7 máy bay trực thăng từ nhiều nước đã tham gia tìm kiếm giữa đảo Borneo và Sumatra.

Ảnh chụp những mảnh vỡ của QZ8501 được tìm thấy trôi nổi trên biển hôm qua.

Chiếc máy bay AirAsia biến mất tại vùng nước nông trên biển Java được cho là sẽ giúp công tác tìm kiếm cứu hộ dễ dàng hơn. Tuy nhiên, trong trường hợp các dòng thủy triều chảy mạnh và siết có thể làm sai lệch "ping" của hộp đen, khiến việc tìm kiếm trở nên khó khăn hơn.

Hôm qua, những mảnh vỡ đầu tiên được xác nhận là của chiếc máy bay AirAsia  QZ8501 mất tích ngày 28.12 được tìm thấy trôi nổi ngoài khơi cách bờ biển đảo Borneo khoảng 16 km.

Người đứng đầu Cơ quan Tìm kiếm và Cứu hộ Quốc gia của Indonesia, Bambang Soelistyo xác nhận với báo giới rằng, đó là những mảnh vỡ của máy bay QZ8501, mất tích trong cơn bão hôm 28.12 khi đang trên đường bay từ thành phố Surabaya của Indonesia tới Singapore.

 162 hành khách và phi hành đoàn được cho là đã thiệt mạng. Hành khách bao gồm 149 người Indonesia, 3 người Hàn Quốc, và một người từ Anh, một từ Malaysia, và một từ Singapore. 
Thân nhân hành khách QZ8501 khóc ngất khi được tin đã tìm thấy mảnh vỡ và xác các nạn nhân.

 

Các gia đình tụ tập tại sân bay ở Surabaya đã òa khóc khi nhìn thấy hình ảnh những thi thể đầu tiên không mặc áo phao.

Chiếc máy bay QZ8501  đã không phát tín hiệu báo nguy trước khi biến mất khỏi màn hình radar, dù phi công đã yêu cầu được phép bay ở độ cao cao hơn để tránh một đám mây bão.

Giới chức Indonesia cho biết, yêu cầu không được đáp ứng vì có một chiếc máy bay khác đang ở trong khu vực. Chiếc máy bay AirAsia được cho phép bay vòng quanh cơn bão.

AirAsia là hãng hàng không giá rẻ của Malaysia, trước đây chưa từng gặp phải vụ tai nạn nào.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem