Chủ đề nóng

Dùng trái phiếu làm tài sản đảm bảo khoản vay và câu trả lời của Phó Thống đốc

Huyền Anh Thứ ba, ngày 27/12/2022 18:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho rằng, không chỉ đề xuất cho phép doanh nghiệp dùng trái phiếu làm tài sản thế chấp, HoREA thời gian qua đã có rất nhiều đề xuất. Tuy nhiên, phải tuân thủ theo các quy định, không phải đề xuất nào có thể triển khai được.
Bình luận 0

Mới đây, Hiệp hội bất động sản Tp.HCM (HoREA) đề nghị Ngân hàng Nhà nước (NHNN) xem xét trình Thủ tướng cho phép tổ chức tín dụng cho doanh nghiệp vay khoản tín dụng mới có tài sản bảo đảm là trái phiếu doanh nghiệp được trị giá tối đa bằng 70% giá trị trái phiếu doanh nghiệp, với điều kiện doanh nghiệp cam kết thực hiện giao dịch qua tổ chức tín dụng cho vay.

Hiệp hội này cho rằng, nếu có được khoản vay mới và được phép thế chấp bằng trái phiếu doanh nghiệp thì đây là nguồn vốn vay quý giá, có tính chất là "vốn mồi" để doanh nghiệp có thể triển khai hoạt động đầu tư kinh doanh, tạo được dòng tiền và thanh khoản thì hoàn toàn có thể hoàn trả khoản vay mới và các khoản vay cũ, có lợi cho cả doanh nghiệp và tổ chức tín dụng cùng "dìu" nhau vượt qua khó khăn.

"Phản ứng" của Phó Thống đốc về đề xuất "dùng trái phiếu làm tài sản đảm bảo khoản vay" - Ảnh 1.

HoREA đề xuất dùng trái phiếu làm tài sản đảm bảo khoản vay.

Trước đề xuất của HoREA, trả lời câu hỏi của PV Dân Việt, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết, không chỉ đề xuất cho phép doanh nghiệp dùng trái phiếu làm tài sản thế chấp, HoREA thời gian qua đã có rất nhiều đề xuất. Tuy nhiên, trong các đề xuất của Hiệp hội, có những đề xuất rất tích cực, tuy nhiên cũng có những kiến nghị "không thể được" – theo Phó Thống đốc Đào Minh Tú.

"Chúng ta phải tuân thủ theo các quy định, chứ không phải đề xuất nào có thể triển khai được", Phó Thống đốc nhấn mạnh.

Về việc khơi thông nguồn vốn cho thị trường bất động sản, Phó Thống đốc Đào Minh Tú chia sẻ thêm, dự kiến trong thời gian tới, NHNN sẽ phối hợp tổ chức diễn đàn về tín dụng cho thị trường bất động sản, tìm giải pháp để thị trường phát triển lành mạnh, không để "bong bóng" nhưng cũng không để "đóng băng".

"Về giải pháp, tổ công tác cũng nhận thấy các cơ quan chức năng phải tăng cường trách nhiệm của mình và bản thân doanh nghiệp cũng phải tự có giải pháp. Sau khi kết thúc tổ công tác sẽ tổng kết đánh giá báo cáo Chính phủ và có giải pháp trước mắt về tín dụng cho thị trường bất động sản", Phó thống đốc nhấn mạnh.

Cũng theo Phó Thống đốc, sau công điện của Chính phủ về vấn đề tín dụng, NHNN đã nới tín dụng lên tối đa 16%. Room tín dụng đã mở, các hiệp hội đang vận động hạ lãi suất. NHNN cũng đang triển khai tháo gỡ khó khăn về thị trường bất động sản.

"Phản ứng" của Phó Thống đốc về đề xuất "dùng trái phiếu làm tài sản đảm bảo khoản vay" - Ảnh 3.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú.

Thông tin thêm, bà Hà Thu Giang - Phó Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, NHNN thông tin thêm: "Thời gian qua Ngân hàng Nhà nước đã ban hành nhiều văn bản tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản. Gần đây nhất, sau công điện của Thủ tướng ngày 22/12, NHNN đã chỉ đạo tổ chức tín dụng kiểm soát chặt chẽ rủi ro tín dụng đối với hoạt động đầu tư trái phiếu doanh nghiệp và các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như đầu tư, kinh doanh chứng khoán, bất động sản, trong đó kiểm soát mức độ tập trung tín dụng vào một số khách hàng, nhóm khách hàng lớn, các dự án có quy mô lớn, phân khúc cao cấp...

Bên cạnh đó, NHNN chỉ đạo ngân hàng thương mại đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân, dự án bất động sản khu công nghiệp và các dự án bất động sản nhà ở sắp hoàn thành xây dựng và bàn giao, có khả năng trả nợ vay đầy đủ và đúng hạn, đảm bảo tính pháp lý, có thanh khoản tốt, nhất là các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, các dự án nhà ở thương mại với giá phù hợp".

Theo các chuyên gia phân tích, về lý thuyết, trái phiếu doanh nghiệp hay cổ phiếu đều là tài sản. Việc cho phép sử dụng trái phiếu làm tài sản cầm cố hay không tùy thuộc vào quyết định của Ngân hàng trung ương và các ngân hàng thương mại. Trên thế giới, một số quốc gia cho phép ngân hàng thương mại sử dụng trái phiếu làm tài sản đảm bảo bổ sung cho các khoản vay. Tuy vậy, ngay cả khi Ngân hàng trung ương cho phép, song nếu thấy đây là tài sản rủi ro, các ngân hàng thương mại có thể từ chối nhận làm tài sản cầm cố.

.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem