Chủ đề nóng

Phó Thống đốc nói về việc "ngân hàng này được nới room tín dụng, ngân hàng khác thì không"

Huyền Anh Thứ năm, ngày 08/12/2022 12:56 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Xung quanh việc nới room tín dụng 1,5 – 2%, Phó Thống đốc Đào Minh Tú nhấn mạnh, việc phân bổ tín dụng lần này có thể được xem là một trong những chính sách khuyến khích các nhà băng tập trung huy động vốn và giảm lãi suất, tạo điều kiện thuận lợi, tích cực cho doanh nghiệp, các dự án, chương trình cần thiết của nền kinh tế.
Bình luận 0

Trong đầu tuần này, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết đã quyết định điều chỉnh chỉ tiêu tín dụng định hướng năm 2022 thêm khoảng 1,5-2% (nới room) cho toàn hệ thống các tổ chức tín dụng. Tuy nhiên, room tín dụng cụ thể sẽ nới cho các ngân hàng thương mại không được công bố.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú đã có những chia sẻ với báo chí xung quanh vấn đề này.

Thưa ông, vì sao NHNN lại lựa chọn thời điểm 5/12 để nới room tín dụng?

- Mục tiêu thời điểm này NHNN quyết định nới room tín dụng từ 1,5-2% tức là tăng thêm hạn mức tín dụng cho các TCTD để có điều kiện tăng thêm nguồn lực, khả năng mở rộng tín dụng cho những doanh nghiệp, đối tượng, lĩnh vực cần thiết trong nền kinh tế.

Trong quý III vừa qua, thời điểm đó các chỉ số vĩ mô nói chung cho thấy không phải điều kiện thuận lợi, hơn nữa thanh khoản của một ngân hàng lúc đó chưa phải là đã đảm bảo cho việc tăng trưởng tín dụng.

Đồng thời, NHNN cũng thấy rằng vẫn đảm bảo được tất các các chính sách có mối quan hệ chặt chẽ với tỷ giá, lãi suất. Chính vì thế, thời điểm quý III/2022 chưa phải thời điểm thuận lợi để tăng trưởng tín dụng.

Còn 3 tuần nữa sẽ kết thúc năm 2022, tuy nhiên NHNN thấy rằng, tình hình kinh tế thế giới, đặc biệt là tác động của thế giới đối với Việt Nam cũng đã dịu bớt. 

Đặc biệt, trong thời gian vừa qua, dưới sự chỉ đạo rất quyết liệt, tích cực, bằng nhiều giải pháp của Quốc hội, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ nên một số chỉ tiêu vĩ mô đã cho thấy những dấu hiệu rất tích cực.

Do đó, NHNN cũng đã xem xét và quyết định nới thêm hạn mức tín dụng cho các ngân hàng thương mại (NHTM) để tạo dư địa hỗ trợ cho các doanh nghiệp, dự án, chương trình, lĩnh vực cần thiết trong nền kinh tế hiện nay.

Phó Thống đốc nói về việc "ngân hàng này được nới room tín dụng, ngân hàng khác thì không" - Ảnh 1.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú thông tin về nới room tín dụng.

Vậy, vì sao có những ngân hàng được nới room tín dụng 1,5%, có ngân hàng thì 2% và có ngân hàng lại không được nới room tín dụng, thưa ông?

- Việc phân bổ tín dụng có nhiều mong muốn và mục tiêu đặt ra. Trước hết là làm sao tạo điều kiện có thêm dư địa để các NHTM mở rộng tín dụng vào các lĩnh vực cần thiết. Nhưng việc phân bổ tín dụng cũng khuyến khích dành cho những NHTM có khả năng thanh khoản dồi dào và có thực hiện chính sách giảm lãi suất hiện nay.

Thực tế, một số ngân hàng không hẳn đã hết dư địa tín dụng bởi dư địa tín dụng của năm 2022 đã được phân bố chung cho cả nước là 14% thì một số NHTM vẫn còn.

Chẳng hạn như Agribank, dư địa tín dụng còn khá dồi dào nên không cần thiết phải nới room thêm lần này. Hay như một ngân hàng đang tăng lãi suất ở mức cao thì NHNN thấy rằng cũng cần phải hạn chế tăng trưởng tín dụng,…

Việc phân bổ tín dụng lần này có thể được xem là một trong những chính sách khuyến khích các NHTM tập trung huy động vốn và giảm lãi suất, tạo điều kiện rất thuận lợi, tích cực kể cả về nguồn vốn, lãi suất cho doanh nghiệp, cho các dự án, chương trình cần thiết của nền kinh tế.

Với mức tăng 1,5%-2%, sẽ có khoảng bao nhiều tiền được đưa vào nền kinh tế thưa ông?

- Với mức tăng trên tương đương với 240 nghìn tỷ đồng được cung ứng thêm cho nền kinh tế, đến thời điểm hiện nay tăng trưởng tín dụng 12,2%. Như vậy, room tín dụng mà theo phân bổ chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng 14% vẫn còn 1,8% cộng gần 2% tăng thêm như vậy có khoảng 3,8% room tín dụng cho thời gian cuối năm kể cả qua tết âm lịch.

Có thể nói là dư địa khá lớn cho các NHTM cung ứng vốn cho các doanh nghiệp, nền kinh tế.

Điều quan trọng là, có room tín dụng nhưng các NHTM cũng phải chủ động tích cực huy động các nguồn vốn nhàn rỗi trong xã hội để tạo nguồn cho vay.

NHNN cũng tiếp tục theo dõi việc hướng dòng tiền sử dụng room tín dụng này. Đồng thời, sẵn sàng tạo điều kiện các nguồn lực vốn dài hạn cho các NHTM để có điều kiện có nguồn vốn cung ứng vốn một cách ổn định đảm bảo nhu cầu dự án rất cần thiết như hiện nay.

NHNN kiểm soát nới room ra sao để không đổ vào lĩnh vực không khuyến khích, thưa ông?

Đối tượng NHNN muốn tập trung và cũng là chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng trước hết vào lĩnh vực nông nghiệp nông thôn, DNNNV, doanh nghiệp phục vụ cho xuất khẩu, phụ tùng thay thế, đặc biệt là phục vụ cho lĩnh vực có vai trò động lực cho tăng trưởng của nền kinh tế lúc này.

Bên cạnh đó, thời gian vừa qua Thủ tướng cũng có chỉ đạo quan tâm đến lĩnh vực Bất động sản, đặc biệt là lĩnh vực giúp cho người dân có tiền mua nhà ở xã hội, cũng như nhà ở phục vụ thực sự cho nhu cầu đời sống của người dân. Từ trước đến nay, NHNN luôn coi đây là một trong những lĩnh vực quan tâm và vẫn chỉ đạo các NHTM tạo điều kiện cho những lĩnh vực mua nhà ở xã hội của người dân được khơi thông cũng như có nguồn lực để người dân mua nhà. Chính vì vậy, việc quản lý dòng tiền, theo dõi hoạt động của các NHTM là rất cần thiết. 

Chúng tôi dành room tín dụng, ưu tiên thoả đáng cho những NHTM có khả năng thanh khoản cao và đặc biệt là những NH đang giảm lãi suất hiện nay. Đây là một trong những chính sách để khuyến khích các NHTM giảm lãi suất cho vay. 

Tất nhiên bên cạnh cố gắng tích cực của các NHTM bằng mọi cách giảm chi phí hoạt động của mình để tạo điều kiện giảm lãi suất cho các doanh nghiệp, dự án, lĩnh vực cần thiết lúc này.

Phó Thống đốc nói về việc "ngân hàng này được nới room tín dụng, ngân hàng khác thì không" - Ảnh 3.

Ngân hàng Nhà nước khuyến khích các ngân hàng thương mại giảm lãi suất cho vay.

Trong thời gian vừa qua có ngân hàng chủ động giảm lãi suất cho vay với mức khá lớn, NHNN có chỉ đạo như thế nào để việc giảm lãi suất này lan toả nhiều hơn trong hệ thống?

- NHNN giao cho Hiệp hội ngân hàng tiếp tục kêu gọi vận động các NHTM giảm lãi suất, tất nhiên tuỳ mức độ khả năng năng lực tài chính của mỗi TCTD. Tinh thần chung là có sự vận động để các NHTM tiếp tục chia sẻ, đặc biệt trong đợt dịch vừa qua sự chia sẻ của các NHTM cho các doanh nghiệp rất nhiều. 

Tuy nhiên điều kiện kinh tế vĩ mô cũng phải cho phép để các ngân hàng có thể giảm lãi suất không chỉ đảm bảo hỗ trợ doanh nghiệp vẫn phải đảm bảo khả năng thanh khoản, an toàn mỗi ngân hàng cũng như cả hệ thống. 

Tất cả cơ chế chính sách hiện nay của NHNN đặt ra xuất phát từ mục tiêu cuối cùng làm thế nào hỗ trợ tăng trưởng kinh tế một cách bền vững và tiếp tục quán xuyến thực hiện tốt mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô.

Xin cảm ơn ông!

Tính đến 29/11 tín dụng toàn nền kinh tế tăng 12,10%. Cập nhật số liệu NHNN tín dụng theo ngành kinh tế tạm tính đến cuối tháng 10/2022, dư nợ ngành nông-lâm-thủy sản, công nghiệp-xây dựng, thương mại-dịch vụ, lần lượt tăng 7,9%, 7,93%, 13,63% so với cuối năm 2021 (cùng kỳ năm 2021 tăng lần lượt 3,45%, 8,42%, 9,64%) tương ứng chiếm 7,64%, 26,57% và 65,79% tổng dư nợ nền kinh tế.

Tín dụng đối với các lĩnh vực ưu tiên đến cuối tháng 10/2022 tăng trưởng tốt, có lĩnh vực có mức tăng trưởng cao hơn mức tăng trưởng tín dụng chung. Cụ thể, tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn tăng 10,93%, chiếm 25% dư nợ chung toàn nền kinh tế (cuối năm 2021 tăng 14,88%, cùng kỳ năm 2021 tăng 10,21%); Tín dụng đối với lĩnh vực DNNVV tăng 6,88%, chiếm 18,5% (cuối năm 2021 tăng 11,01%, cùng kỳ năm 2021 tăng 7,45%); Tín dụng đối với lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ và doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao có mức tăng trưởng lần lượt là 12,99% và 5,86%...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem