Chủ đề nóng

Đứng về phía Mỹ ở Afghanistan, Pakistan phải trả một 'cái giá rất đắt'

Minh Nhật Thứ ba, ngày 21/09/2021 14:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thủ tướng Pakistan Imran Khan tuyên bố, nước ông đã phải trả một "cái giá rất đắt" khi đứng về phía Mỹ trong việc chiếm đóng Afghanistan suốt 20 năm qua.
Bình luận 0
Đứng về phía Mỹ ở Afghanistan, Pakistan phải trả một 'cái giá rất đắt' - Ảnh 1.

Thủ tướng Pakistan Imran Khan. Ảnh Reuters.

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin RT của Nga, ông Khan bày tỏ sự tức giận của mình trước các quan chức Mỹ, những người đã đổ lỗi cho Islamabad về thất bại của Mỹ ở Afghanistan. Phát biểu của Thủ tướng Khan được đưa ra sau các cuộc điều trần gần đây của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ - nơi các nhà lập pháp Mỹ đưa ra luận điệu cáo buộc Pakistan tạo điều kiện cho Taliban.

"Là một người Pakistan, tôi cảm thấy bị tổn thương sâu sắc bởi một số nhận xét của các thượng nghị sĩ Mỹ. Đổ lỗi cho Pakistan về sự thất bại này ở Afghanistan là điều đau đớn nhất mà chúng tôi phải nghe", ông Khan nhấn mạnh.

Pakistan đã rơi vào tình cảnh lo sợ khi vụ khủng bố 11/9 i xảy ra ở Mỹ. Pervez Musharraf, một vị tướng lên nắm quyền thông qua một cuộc đảo chính quân sự, được bầu làm tổng thống đã tìm kiếm sự trợ giúp của Mỹ cho chính phủ của mình. Musharraf đã cam kết hỗ trợ Mỹ trong cuộc xâm lược Afghanistan và đổi lại động thái này giúp bảo đảm viện trợ quân sự của Mỹ cho Pakistan.

Tuy nhiên, ông Khan tin rằng, đây là một quyết định sai lầm. 

Chúng tôi đã huấn luyện họ (các chiến binh Taliban) để chiến đấu chống lại sự chiếm đóng của nước ngoài. Đó là một cuộc thánh chiến. Và khi người Mỹ xâm lược (Afghanistan), Pakistan lại nói với họ rằng "cuộc chiến chống lại người Mỹ là khủng bố". Vì thế, họ đã quay lại chống lại chúng tôi. Họ gọi chúng tôi là những kẻ cộng tác", ông Khan chia sẻ. 

Thủ tướng Pakistan cũng hoài nghi về ý định tương lai của Mỹ liên quan đến Afghanistan và nói rằng ông không chắc liệu Washington có chính sách nhất quán trong cách ứng phó với Afghanistan, quốc gia bị tàn phá bởi chiến tranh, hay không.

Tuy nhiên, Thủ tướng Imran Khan đã bảo vệ quyết định của Tổng thống Mỹ Joe Biden về việc rút quân bất ngờ khỏi Afghanistan, nhấn mạnh đó là một động thái "hợp lý" và Tổng thống Mỹ Joe Biden đang bị "chỉ trích không công bằng".

Ông Imran Khan kêu gọi Mỹ tham gia vào các nỗ lực nhân đạo để giúp đỡ những người tị nạn, nhấn mạnh vai trò quan trọng của Washington sau hơn 20 năm ở Afghanistan. Trong khi đó, một bộ phận chính trị gia Mỹ đang yêu cầu Washington nghiêm khắc hơn đối với Islamabad vì "giao dịch kép ở Afghanistan".

 

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem