Chủ đề nóng

Hài cốt thiếu nữ trẻ chôn dưới cung điện cổ ở Hàn Quốc hé lộ bí mật kinh hoàng của vua chúa thời xưa

Minh Nhật (theo Daily Mail) Thứ hai, ngày 20/09/2021 19:26 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thiếu nữ được cho là bị hiến tế cho thần linh trong quá trình xây dựng cung điện Cung điện Wolseong vào thế kỷ thứ 4 thời với niềm tin rằng, việc hiến tế sẽ giúp giữ cho cung điện yên ổn, vững vàng, tồn tại dài lâu, theo Daily Mail.
Bình luận 0
Hài cốt thiếu nữ trẻ chôn dưới cung điện cổ ở Hàn Quốc hé lộ tội ác kinh hoàng của vua chúa thời xưa - Ảnh 1.

Bộ xương cô gái trẻ bên cạnh chiếc bình cổ. Ảnh Daily Mail

Cụ thể, hài cốt của cô gái trẻ ở độ tuổi 20 vừa được khai quật dưới bức tường phía tây của khu Cung điện Wolseong ở Gyeongju, Hàn Quốc được xây dựng vào thế kỷ thứ IV.

Thiếu nữ được tìm thấy cách nơi hài cốt của một người đàn ông và một phụ nữ cũng được phát hiện ở địa điểm này chưa đầy 0,6m vào năm 2017.

Ban đầu, các nhà nghiên cứu tin rằng cái chết của cặp đôi này trên có thể là do ngẫu nhiên, nhưng với việc phát hiện ra thi thể của cô gái trẻ lần này đã làm tăng thêm sự tin cậy cho giả thuyết rằng đế chế Silla đã thực hiện nghi lễ hiến tế con người.

"Kkhông thể phủ nhận tập tục hiến tế người của Silla", Choi Byung-heon, nhà khảo cổ học của Đại học Soongsil, người dẫn đầu cuộc khai quật cho biết trong một tuyên bố. 

Việc chôn cất thiếu nữ trẻ được cho là diễn ra từ thế kỷ thứ 4 - cùng thời điểm khi cung điện Wolseong được xây dựng - và việc giết hại rồi chôn cất nạn nhân có thể là một phần của nghi lễ hiến tế nền móng để đảm bảo tòa nhà sẽ vững chắc trong nhiều năm tới, theo ông Cho.

"Sau khi hoàn thành phần móng và chuyển sang bước xây dựng tiếp theo, tôi nghĩ người Silla đã tổ chức các nghi lễ hiến tế, không chỉ hiến tế động vật mà còn cả con người", ông Cho cho biết.

Hài cốt thiếu nữ trẻ chôn dưới cung điện cổ ở Hàn Quốc hé lộ tội ác kinh hoàng của vua chúa thời xưa - Ảnh 2.

Hài cốt một nam một nữ khoảng 50 tuổi được tìm thấy trước đó năm 2017. Ảnh Daily Mail

Wolseong, có nghĩa là "lâu đài mặt trăng", là Di sản Thế giới của UNESCO và được liệt kê là Di tích Lịch sử số 16 của Hàn Quốc.

Korea JoongAng Daily đưa tin, việc phát hiện ra hai thi thể bên dưới cung điện này vào năm 2017 đã gây xôn xao khắp Hàn Quốc. Còn hài cốt của thiếu nữ trẻ được phát hiện hồi tháng 4, nhưng khi đó các nhà khảo cổ cho rằng cô là một đứa trẻ vì chỉ cao 1,3m.

Phân tích đồng vị trên răng của nạn nhân sau đó xác định, cô gái là một người trưởng thành bị suy dinh dưỡng mãn tính. Điều này làm chậm sự phát triển của cô ấy - một dấu hiệu cho thấy cô ấy có địa vị xã hội thấp.

Một chiếc bình nguyên vẹn cũng được tìm thấy gần đầu nạn nhân, với phân tích bằng tia X cho thấy có một chiếc bình khác nhỏ hơn bên trong.

Và cũng giống như 2 hài cốt trước đó, bộ xương của cô gái trẻ không có dấu hiệu vật vã, chống cự trước khi chết.

Đã có bằng chứng ở Trung Quốc về việc hiến tế con người để đảm bảo sự thành công và độ bền của công trình xây dựng, cụ thể là vào thời nhà Thương, kéo dài từ năm 1600 đến năm 1046 trước Công nguyên.

Nhưng đây là lần đầu tiên các nhà khảo cổ tìm thấy bằng chứng thuyết phục là hài cốt người cho thấy, tục lệ tàn nhẫn này cũng diễn ra ở Hàn Quốc thời cổ đại. 

Hài cốt thiếu nữ trẻ chôn dưới cung điện cổ ở Hàn Quốc hé lộ tội ác kinh hoàng của vua chúa thời xưa - Ảnh 3.

Khu di tích cung điện Wolseong của Vương triều Silla, tọa lạc tại Gyeongju, Hàn Quốc. Ảnh Daily Mail

Cung điện Wolseong là khu phức hợp chính của Vương triều Silla. Silla cai trị phần lớn bán đảo Triều Tiên trong gần một thiên niên kỷ, từ năm 57 trước Công nguyên đến năm 935 sau Công nguyên, khiến họ trở thành một trong những triều đại trị vì lâu nhất trong lịch sử Hàn Quốc. 

Nhiều tín ngưỡng, phong tục tập quán văn hóa hiện đại của Hàn Quốc cũng bắt nguồn từ nền văn hóa lịch sử này.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem