Chủ đề nóng

Trung Quốc đang ráo riết thiết lập cơ sở tình báo ở Afghanistan, phối hợp cả Taliban, Pakistan

Minh Nhật Thứ ba, ngày 21/09/2021 13:07 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trung Quốc được cho là đang rục rịch thiết lập một "cơ sở" tình báo phối hợp với Taliban và Pakistan nhằm ngăn chặn bất kỳ sự hỗ trợ nào dành cho các chiến binh Hồi giáo cực đoan Duy Ngô Nhĩ ở tỉnh Tân Cương.
Bình luận 0
Trung Quốc đang ráo riết thiết lập cơ sở tình báo ở Afghanistan, phối hợp cả Taliban, Pakistan - Ảnh 1.

Phái đoàn Trung Quốc đã âm thầm đến thăm sân bay Bagram ở bắc Kabul gần đây. Ảnh Reuters

Theo News18, khi quân đội Mỹ rời khỏi Afghanistan, lợi ích của Trung Quốc và Pakistan ở nước láng giềng đã tăng lên đáng kể. 

Người đứng đầu cơ quan gián điệp của Pakistan, ISI, Tướng Faiz Hameed đã đến thăm Kabul vài ngày trước khi chính phủ lâm thời của Taliban được thành lập.

Trong khi đó, một phái đoàn quân sự và tình báo Trung Quốc đã tới căn cứ không quân Bagram, trước đây là căn cứ quân sự lớn nhất của Mỹ ở Afghanistan vào tuần trước và tiến hành do thám. Các nguồn tin nói với CNN-News18 rằng, không rõ tại sao phái đoàn quân sự và tình báo hàng đầu của Trung Quốc lại thăm sân bay ở bắc Kabul, nhưng họ được cho là đang thu thập "bằng chứng và dữ liệu để đối phó với người Mỹ".

Các nguồn tin cho biết thêm, có vẻ như Trung Quốc muốn thiết lập một “cơ sở” tình báo phối hợp với Taliban và Pakistan để theo dõi bất kỳ sự hỗ trợ nào dành cho các chiến binh Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở tỉnh Tân Cương của Trung Quốc.

Điều thú vị là phái đoàn Trung Quốc đã đến Afghanistan thông qua Pakistan và máy bay Trung Quốc không được phát hiện tại sân bay Kabul, các nguồn tin chia sẻ.

Chuyến thăm của phái đoàn Trung Quốc tới Bagram là một mối quan tâm nghiêm trọng đối với Ấn Độ. Các nguồn tin hàng đầu của chính phủ Ấn Độ tuyên bố: “Chúng tôi đang xác minh sự di chuyển của nhóm người Trung Quốc. Thật là nghiêm trọng... nếu họ cùng Pakistan mở bất kỳ căn cứ nào ở đó. Điều này sẽ thúc đẩy nhiều hoạt động khủng bố hơn và gây bất ổn cho khu vực".

Một điều đáng lưu ý là Tướng Faiz Hameed hồi đầu tháng này đã gặp các lãnh đạo tình báo của Nga, Trung Quốc, Iran và Tajikistan để giới thiệu tóm tắt về chính quyền Taliban ở Afghanistan và “trật tự thay đổi mới” của thế giới, các nguồn tin nói với CNN-News18.

Ông Faiz Hameed được cho là đã giới thiệu tóm tắt cho các đại diện tình báo của các quốc gia trên về vai trò của “những người chơi khác nhau ở Kabul”.  

Trung Quốc là một trong những quốc gia đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Afghanistan sau khi Taliban lên nắm quyền kiểm soát Kabul. Trước đó, Trung Quốc duy trì vị thế khiêm tốn ở Afghanistan trong suốt 2 thập kỷ Mỹ đóng quân ở đất nước này.

Đại sứ Trung Quốc tại Afghanistan đã gặp một thủ lĩnh của Taliban gần đây và cho biết Trung Quốc đồng ý cung cấp cho đất nước bị tàn phá bởi chiến tranh này hàng triệu USD để giúp xây dựng bệnh viện, trường học và một trạm năng lượng mặt trời ở Bamyan cùng nhiều thứ khác.

Lợi ích kinh tế của Trung Quốc ở Afghanistan thực tế nằm ở các mỏ khoáng sản trị giá 3 nghìn tỷ USD mà Bắc Kinh đang rất muốn giành được quyền khai thác. Họ cũng tìm kiếm cơ hội xây dựng cơ sở hạ tầng và công nghiệp ở đất nước do Taliban cai trị.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem