Chủ đề nóng

Dương Chí Dũng, Mai Văn Phúc bị y án tử hình

Thứ tư, ngày 07/05/2014 15:19 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều nay (7.5), HĐXX tuyên không chấp nhận kháng cáo, tuyên phạt Dương Chí Dũng tử hình về tội tham ô, 18 năm tù về tội cố ý làm trái; Mai Văn Phúc tử hình về tội tham ô, 18 năm tù về tội cố ý làm trái.
Bình luận 0
14h10 chiều nay, Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm TAND Tối cao đã đọc bản án với Dương Chí Dũng và đồng phạm trong vụ án sai phạm ở Vinalines. Sau khi các kháng cáo của các bị cáo, điểm lại nội dung bản án sơ thẩm, điểm lại kết quả xét hỏi, tranh luận tại tòa, HĐXX nhận thấy: Tại phiên phúc thẩm, bị cáo Dương Chí Dũng kêu oan ở tội tham ô, xin giảm nhẹ hình phạt ở tội cố ý làm trái, bị cáo Mai Văn Phúc kêu oan cả 2 tội tham ô và cố ý làm trái, các bị cáo khác xin giảm nhẹ hình phạt, bị cáo Lê Văn Dương thay đổi nội dung kháng cáo từ kêu oan sang xin giảm nhẹ hình phạt tội cố ý làm trái.

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: Dân Trí
Các bị cáo tại tòa. Ảnh: Dân Trí

Đại diện VKS giữ quyền công tố đề nghị giữ nguyên mức án tử hình đối với 2 bị cáo Dương Chí DũngMai Văn Phúc.

HĐXX cấp phúc thẩm đã ghi nhận ý kiến tranh luận của các luật sư khi cho rằng, lời khai của bị cáo Trần Hải Sơn là lời khai buộc tội tham ô với Dương Chí DũngMai Văn Phúc không đảm bảo khách quan. HĐXX còn ghi nhận các ý kiến của các luật sư khi cho rằng, phiên tòa sơ thẩm có nhiều sai sót về đánh giá chứng cứ.

Về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng mà các bị cáo bị truy tố, HĐXX đã nêu các dẫn chứng cho hành vi sai phạm của Dương Chí Dũng và đồng phạm từ việc lập dự án xây dựng nhà máy sửa chữa tàu biển, đến việc tổ chức mua ụ nổi 83M gây thiệt hại cho Nhà nước gần 367 tỷ đồng. HĐXX đã bác quan điểm của các luật sư bào chữa gỡ tội cho Dương Chí DũngMai Văn Phúc ở tội danh này.

Nhận định về tội danh tham ô, HĐXX cấp phúc thẩm cho rằng tuy lời khai của Trần Hải Sơn có mâu thuẫn, nhưng vẫn có căn cứ khẳng định việc bị cáo Dương Chí DũngMai Văn Phúc nhận tiền.

Về những lần Trần Hải Sơn khai chuyển tiền cho Mai Văn Phúc, trong đó có một lần về tận quê ở An Hồng, An Dương, Hải Phòng để đưa, HĐXX cho rằng: Kết quả xác minh việc xuất nhập cảnh của con trai bị cáo Phúc thì đúng là con trai bị cáo này có nhập cảnh về Việt Nam vào ngày 28 Tết năm 2008, đây là chi tiết phù hợp với lời khai của bị cáo Sơn về việc mang 5 tỷ đồng về quê để đưa cho Mai Văn Phúc. Khi đó, Sơn gặp, thấy con trai Phúc lái một chiếc xe Lexus 4 chỗ rất đẹp đưa Phúc về quê.

Còn việc mô tả không chính xác các chi tiết về nhà cửa của Phúc ở quê theo HĐXX là vì điều kiện chỉ đến một lần, thời gian ngắn nên Trần Hải Sơn không thể nhớ tỉ mỉ.

Còn việc Sơn khai đưa tiền cho Dương Chí Dũng ở khách sạn Victory (TP.HCM), HĐXX cho rằng các chi tiết cũng chỉ thể hiện việc hoàn toàn có thể trùng khớp với thời gian Sơn đến gặp và giao tiền cho Dương Chí Dũng. Kết quả xác minh tại sân bay Tân Sơn Nhất về việc bị cáo Dũng nói nhờ nhân viên sân bay mang lên máy bay một vali rượu để không phải qua thủ tục kiểm tra an ninh, nhưng nhân viên này khẳng định chỉ giúp Dương Chí Dũng khi trục trặc chuyến bay, đổi vé chứ không thể giúp việc mang hàng hóa.

HĐXX cũng cho rằng, việc thỏa thuận với ông Goh Hoon Seow về tiền lại quả không thể do Trần Hải Sơn tự quyết định mà nhất định phải thông qua Dũng, Phúc. Việc này rõ ràng phải có sự thỏa thuận ngầm của Dũng, Phúc với ông Goh, vì chỉ 2 người này mới có quyền quyết định việc mua hay không mua ụ nổi 83M. Một mình Trần Hải Sơn cũng không thể chiếm hưởng khoản tiền lại quả 1,666 triệu USD, phải có sự đồng ý, thỏa thuận của Dũng hoặc Phúc sau đó ủy quyền cho Sơn thực hiện.

Trên cơ sở nhận định đó, HĐXX quyết định tuyên không chấp nhận kháng cáo của Dương Chí DũngMai Văn Phúc. Tòa tuyên phạt Dương Chí Dũng tử hình về tội tham ô, 18 năm tù về tội cố ý làm trái (tổng hợp hình phạt là tử hình); Mai Văn Phúc tử hình về tội tham ô, 18 năm tù về tội cố ý làm trái (tổng hợp hình phạt là tử hình).

Các bị cáo khác có mức án sau: Trần Hải Sơn 14 năm tù về tội tham ô tài sản, 8 năm tù về tội cố ý làm trái, tổng hợp hình phạt 22 năm tù cho cả hai tội danh; Trần Hữu Chiều (62 tuổi, nguyên Phó tổng giám đốc Vinalines): 19 năm cho hai tội danh tham ô và cố ý làm trái; Mai Văn Khang (56 tuổi, nguyên Phó tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên vận tải viễn dương Vinashin thuộc Vinalines): 7 năm về hành vi cố ý làm trái; Lê Văn Dương (44 tuổi, đăng kiểm viên Chi cục Đăng kiểm số 6, Cục Đăng kiểm VN): 7 năm tù; Huỳnh Hữu Đức (49 tuổi, nguyên Phó chi cục trưởng Chi cục Hải quan Vân Phong, tỉnh Khánh Hòa, nguyên Phó chánh văn phòng Cục Hải quan tỉnh Khánh Hòa): 6 năm tù; Lê Văn Lừng (55 tuổi, nguyên cán bộ Chi cục Hải quan Vân Phong, tỉnh Khánh Hòa): 6 năm tù; Lê Ngọc Triện (50 tuổi, nguyên Đội trưởng Đội nghiệp vụ Chi cục Hải quan Vân Phong, Cục Hải quan tỉnh Khánh Hòa): 6 năm tù (ba bị cáo Đức, Lừng Triện được chấp nhận kháng án, giảm nhẹ một phần hình phạt tù về tội cố ý làm trái...).

Ở bản án sơ thẩm ngày 16.12.2013, các bị cáo bị TAND TP.Hà Nội tuyên như sau:

1. Dương Chí Dũng (SN 1957) - nguyên Chủ tịch HĐQT Vinalines, nguyên Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam - án tử hình về tội tham ô tài sản, 18 năm tù về tội cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

2. Mai Văn Phúc (SN 1957) - nguyên Tổng GĐ Vinalines - tử hình về tội tham ô tài sản, 18 năm tù về tội cố ý làm trái.

3. Trần Hải Sơn (SN 1960) - nguyên TGĐ Công ty TNHH sửa chữa tàu biển Vinalines - 22 năm tù về tội tham ô tài sản và tội cố ý làm trái.

4. Trần Hữu Chiều (SN 1952) - nguyên Phó TGĐ Vinalines - 19 năm tù.

5. Mai Văn Khang (SN 1958) - nguyên Phó TGĐ Công ty TNHH một thành viên Vận tải Viễn dương Vinashin (Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam) - 7 năm tù.

6. Lê Văn Dương (SN 1970) - đăng kiểm viên, Chi cục Đăng kiểm số 6 - Cục Đăng kiểm Việt Nam - 7 năm tù.

7. Huỳnh Hữu Đức (SN 1965) - nguyên Phó chi cục trưởng Chi cục Hải quan Vân Phong, tỉnh Khánh Hòa - 8 năm tù.

8. Lê Ngọc Triện (SN 1964) - Đội trưởng Đội Nghiệp vụ Chi cục Hải quan Vân Phong, Cục Hải quan tỉnh Khánh Hòa - 8 năm tù.

9. Lê Văn Lừng (SN 1959) - cán bộ Chi cục Hải quan Vân Phong, tỉnh Khánh Hòa - 8 năm tù.

Riêng bị cáo Bùi Thị Bích Loan (SN 1963) - nguyên Kế toán trưởng Vinalines - bị cấp sơ thẩm tuyên 4 năm tù về tội cố ý làm trái, bị cáo Loan không kháng cáo.

Lương Kết (Lương Kết)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem