Chủ đề nóng

EU chưa thống nhất được đề xuất về áp giá trần khí đốt

Ngọc Biên (P/V TTXVN Tại Praha) Thứ bảy, ngày 10/12/2022 21:48 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo đề xuất mới nhất của Czech, mức giá trần khí đốt sẽ là 220 euro (231 USD) mỗi MWh, thay vì 275 euro/MWh như dự kiến trước đây của EU, nhưng đề xuất này đã không nhận được sự ủng hộ đầy đủ từ EU.
Bình luận 0
EU chưa thống nhất được đề xuất về áp giá trần khí đốt - Ảnh 1.

Một con tàu chở khí đốt tự nhiên hóa lỏng. (Ảnh: AFP)

Phóng viên TTXVN tại Praha dẫn thông tin từ hãng CTK của Czech (Séc), nước đang giữ chức Chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu (EU), cho biết khối sẽ thảo luận đề xuất mới về chính sách áp giá trần khí đốt trước khi tiến hành hội nghị bất thường các Bộ trưởng Năng lượng ngày 13/12 tới. 

Theo đề xuất mới nhất của Czech, mức giá trần khí đốt sẽ là 220 euro (231 USD) mỗi MWh, thay vì 275 euro/MWh như dự kiến trước đây của Ủy ban châu Âu. Tuy nhiên, đề xuất của Czech đã không nhận được sự ủng hộ đầy đủ của các nước thành viên EU và đã được sửa đổi.

Cùng ngày 9/12, 26 quốc gia EU khác đã gửi một đề xuất thỏa hiệp về các thông số của trần giá, được cho là sẽ đáp ứng yêu cầu của một số quốc gia vẫn đang lên tiếng phản đối. 

Các nguồn tin ngoại giao cho biết đề xuất này được đánh giá là dễ chấp nhận hơn, nhưng chưa chắc đã nhận được sự chấp thuận của Bộ trưởng Năng lượng các nước thành viên EU. Đại diện các nước sẽ tiến hành cuộc thảo luận đầu tiên về đề xuất mới đối với giá trần khí đốt trong ngày 10/12. 

Trong nhiều tháng qua, 27 quốc gia EU đã cố gắng thống nhất kế hoạch hạn chế giá khí đốt, sau khi loại nhiên liệu này tăng giá kéo theo giá điện tăng cao từ cuối mùa Hè. Đã có thời điểm, giá khí đốt cho các hợp đồng tương lai trên sàn giao dịch TTF của Hà Lan – được lấy làm cơ sở tham chiếu cho thị trường khí đốt châu Âu - lên tới hơn 300 euro/MWh. 

Hầu hết các quốc gia, bao gồm Tây Ban Nha, Italy và Ba Lan, đang kêu gọi áp dụng một số hình thức giá trần. Tuy nhiên, một nhóm các quốc gia do Đức dẫn đầu đã từ chối do lo ngại việc hạn chế giá lại dẫn tới gia tăng tiêu dùng và đe dọa nguồn cung. 

Nguồn tin ngoại giao cho biết thêm, Pháp hiện đã tham gia nhóm quốc gia không hài lòng với các điều kiện áp giá trần khí đốt, do đó khả năng EU đạt được thỏa thuận tại hội nghị bất thường ngày 13/12 tới vẫn còn bỏ ngỏ. Cuộc đàm phán giữa đại sứ các nước thành viên EU trong ngày 10/12 có thể mang ý nghĩa quan trọng trước thềm hội nghị. 

Do những bất đồng về mức giá trần khí đốt, EU vẫn chưa chính thức thông qua các biện pháp khẩn cấp khác, bao gồm mua chung khí đốt hoặc chia sẻ khí đốt giữa các quốc gia thành viên trong trường hợp cần thiết.

Phía Czech cho biết, nếu EU không thể đạt được thỏa thuận tại hội nghị ngày 13/12 thì nước này sẽ cố gắng thúc đẩy một thỏa thuận trước khi kết thúc nhiệm kỳ Chủ tịch luân phiên EU vào cuối tháng 12/2022.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem