Chủ đề nóng

Facebook tung tính năng mới chống ăn cắp bản quyền ảnh

Hồng Quân Thứ tư, ngày 23/09/2020 08:48 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Facebook mới đây đã có động thái bảo vệ những người dùng tránh việc hình ảnh của họ bị đem đi đăng tải lại nhằm mục đích câu tương tác hay đưa tin giả.
Bình luận 0

Trong bản cập nhật mới nhất của mình, Facebook đã làm việc với một số đối tác và cho phép họ xác nhận quyền sở hữu đối với những hình ảnh và kiểm duyệt hình ảnh đó. Đây là một động thái tương tự như Facebook đã thực hiện với video nhằm bảo vệ bản quyền của tác giả. Được biết tính năng này sẽ được triển khai cả trên Facebook và Instagram.

Facebook tung tính năng mới chống ăn cắp bản quyền ảnh - Ảnh 1.

Facebook hiện chưa tiết lộ những đối tác của họ là ai, nhưng theo nhiều người dự đoán thì có thể là những thương hiệu lớn như National Geographic hay các trang báo ảnh nổi tiếng.

Về cơ bản tính năng này cho phép các đơn vị này tải ảnh lên "Trình quản lý hình ảnh", sau khi xác minh đây là hình ảnh thuộc bản quyền của họ, các đơn vị này sẽ nhận được thông báo khi có bất kỳ ai đăng lại ảnh của họ trên Facebook hoặc Instagram.

Từ đó họ có quyền quyết định cho hình ảnh duy trì hiển thị, đưa ra yêu cầu gỡ xuống, xóa hoàn toàn bài đăng vi phạm hoặc sử dụng khối lãnh thổ, nghĩa là bài đăng vẫn hiển thị nhưng không thể xem được ở các lãnh thổ áp dụng bản quyền của công ty.

Để xác minh hình ảnh là của mình, chủ sở hữu hình ảnh cần phải tải tệp CSV lên "Trình quản lý hình ảnh" với tất cả thông tin về hình ảnh. Sau khi Facebook xác minh siêu dữ liệu và hình ảnh khớp nhau, thì họ sẽ xử lý hình ảnh đó và giám sát nơi nó hiển thị.

Nếu một người khác cố gắng yêu cầu quyền sở hữu đối với cùng một hình ảnh, hai bên có thể đưa ra bằng chứng và khiếu nại tranh chấp xác nhận quyền sở hữu. Cuối cùng Facebook sẽ nhường quyền sở hữu cho người nộp đơn trước.

Theo Dave Axelgard - giám đốc sản phẩm của trải nghiệm người sáng tạo và nhà xuất bản tại Facebook - cho biết: "Chúng tôi muốn thử nghiệm tính năng này với một vài đối tác trước khi mở rộng như đối với video hay âm nhạc".

Facebook tung tính năng mới chống ăn cắp bản quyền ảnh - Ảnh 2.

Tính năng này được kỳ vọng sẽ ngăn chặn tình trạng ăn cắp và đăng lại ảnh đang diễn ra tràn lan trên cả Facebook và đặc biệt là Instagram. Điều này cũng sẽ khuyến khích người dùng phải đầu tư vào nhiếp ảnh hoặc sáng tạo hình ảnh của riêng họ để tránh bài đăng bị gỡ xuống, qua đó năng cáo trải nghiệm và tính hữu ích của hình ảnh.

Bản quyền trên Instagram đã là một vấn đề nhức nhối trong nhiều năm và gần đây nhất. Facebook cho biết các trang web cần sự cho phép của các nhiếp ảnh gia để nhúng các bài đăng của họ. Trước đây, các tay săn ảnh cũng đã kiện những người nổi tiếng vì đăng ảnh của họ lên nhằm câu view và tương tác. Với tính năng xác minh này, tình trạng vi phạm bản quyền hình ảnh này có thể hoàn toàn ngăn chặn và bảo vệ quyền tác giả một cách gần như triệt để.

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem