Chủ đề nóng

Festival Huế 2012: “Kén cá chọn canh” để nâng chất

Thứ ba, ngày 03/04/2012 06:37 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Sau 12 năm, Festival Huế đã trở thành một “thương hiệu” văn hóa uy tín. Từ chỗ phải đi mời các đoàn nghệ thuật ngoại quốc thì nay BTC đã có quyền lựa chọn, chắt lọc những chương trình có chất lượng.
Bình luận 0

Sẵn sàng từ làng đến phố

Với chủ đề "Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển- Nơi gặp gỡ các thành phố lịch sử", Festival Huế 2012 sẽ khai mạc vào ngày 7.4. Tại TP.Huế, sân khấu cho các lễ hội chính như khai mạc, bế mạc, các chương trình Thiên hạ thái bình, Đêm phương Đông, Âm vang hào khí Việt, Lễ hội áo dài... và không gian cho các chương trình nghệ thuật đường phố, đã được chuẩn bị sẵn sàng.

Các chương trình nghệ thuật đường phố của các đoàn nghệ thuật quốc tế tại các kỳ Festival Huế luôn thu hút đông đảo công chúng thưởng thức.

Những ngày qua, các cơ quan, ban, ngành và các địa phương của tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tổ chức tổng dọn vệ sinh làm sạch đẹp cảnh quan môi trường. Các đội chức năng quản lý, kiểm soát giá cả các mặt hàng, dịch vụ, khách sạn... đã triển khai hoạt động. Đến ngày 2.4, đã có gần 10 đoàn nghệ thuật quốc tế đến Huế, các đoàn còn lại sẽ có mặt vào ngày 5.4.

Tại các làng quê, không khí chuẩn bị cho Festival cũng hết sức sôi động. Một tuần nay, người dân làng cổ Phước Tích (xã Phong Hòa, huyện Phong Điền) tập trung tôn tạo cảnh quan các nhà vườn, khởi động hoạt động lò gốm, để đón lượng lớn du khách về tham quan. Ông Nguyễn Tấn Minh- Trưởng thôn Phước Tích cho biết, công tác chuẩn bị tại thôn đã hoàn tất và sẵn sàng đón khách.

Ở các làng tranh Sình, hoa giấy Thanh Tiên (xã Phú Mậu, huyện Phú Vang), làng đan lát Bao La (xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền) hay xã Thủy Thanh (thị xã Hương Thủy) - nơi sắp diễn ra "Chợ quê ngày hội", người dân gấp rút chuẩn bị cho Festival với tâm trạng nô nức. Nghệ nhân Kỳ Hữu Phước ở làng Sình cho biết, Festival là dịp để quảng bá thương hiệu tranh của làng, nên người dân ai cũng chuẩn bị chu đáo. "Phải làm cho du khách có ấn tượng đẹp khi về với làng, để rồi còn quay lại, nên chúng tôi không chú trọng đến lợi nhuận"- ông Phước nói.

Theo Ban tổ chức Festival Huế 2012, sẽ có trên 10 sự kiện của lễ hội này được xã hội hóa, giúp tỉnh tiết kiệm kinh phí và để người dân trở thành chủ thể của Festival.

Có quyền lựa chọn

Theo ông Huỳnh Tiến Đạt- Phó Giám đốc Trung tâm Festival Huế, sẽ có 40 đoàn nghệ thuật của 31 quốc gia đến với Huế trong vòng 1 tuần lễ diễn ra sự kiện. Hầu hết trong số này đều là những đoàn lần đầu tiên đến với Festival Huế.

Theo ông Đạt, các đoàn nghệ thuật quốc tế đến với Festival Huế 2012 đều thuộc diện có đẳng cấp, thể loại nghệ thuật biểu diễn của hết sức đa dạng, mới lạ. Có thể kể đến đoàn nghệ thuật sắp đặt lửa Carabosse - Pháp, đoàn nghệ thuật quốc gia Gugak - Hàn Quốc, đoàn múa Odyssey - Ấn Độ, đoàn nghệ thuật hàn lâm Nga Piatnisky, nhóm nghệ sĩ Manou Gallo đến từ vùng Wallonie Bruxelles, Tim Exile (Anh), nhóm nhạc Love and Other Oddities (Israel), đoàn nghệ thuật Múa Sri Lanka, các nhóm âm nhạc và múa đường phố Colombia, Cuba, Australia, Mexico, Agentina, Venezuela...

"Trước đây, Ban tổ chức chỉ mong sao có nhiều đoàn nghệ thuật quốc tế tham dự, thì lần này mình đã có quyền chắt lọc để chọn những đoàn nghệ thuật chất lượng, đẳng cấp. Điều này cho thấy vị thế ngày càng cao của Festival Huế"- ông Đạt nói.

Với đoàn nghệ thuật sắp đặt lửa Carabosse nổi tiếng, Ban tổ chức từng mời họ tham dự 3 kỳ Festival Huế trước đây, nhưng không được nhận lời. Lần này, thương hiệu của Festival Huế đã khiến họ không thể từ chối lời mời.

Trao đổi với NTNN, ông Ngô Hòa- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế, Trưởng ban Tổ chức Festival Huế 2012 cho biết, để tạo điều kiện cho người dân các vùng nông thôn, miền núi có cơ hội thưởng thức, tiếp cận với các đoàn nghệ thuật đỉnh cao, tại Festival lần này, Ban tổ chức tăng cường đưa các đoàn nghệ thuật về biểu diễn ở các huyện.

Tại các huyện miền núi Nam Đông và A Lưới, sẽ có đoàn nghệ thuật dân gian hàng đầu của Cuba, Raices Profundas (Deep Roots), bộ đôi nghệ sĩ Erwan Hamon và Janick Martin (Pháp) và nhiều đoàn nghệ thuật nổi tiếng trong nước về biểu diễn phục vụ người dân trong các ngày 9 và 10.4.

Tại các huyện Phong Điền, Quảng Điền, Phú Vang, thị xã Hương Thủy, người dân cũng sẽ được thưởng thức những chương trình nghệ thuật đặc sắc của các đoàn nghệ thuật Kalasin (Thái Lan), đoàn múa Sri Lanka, vũ đoàn "Raduga" (Nga)...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem