Chủ đề nóng

Festival Vì hòa bình - nhiều ý tưởng thú vị

Thứ tư, ngày 05/02/2020 14:35 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Để tổ chức Festival Vì hòa bình mang tầm quốc gia, quốc tế thành công, tỉnh Quảng Trị cần nghiên cứu những chất liệu tạo ra sự khác biệt, mang tính kế thừa, giáo dục tình yêu hòa bình đến toàn nhân loại.
Bình luận 0

Đứt ở đâu nối ở đó

Tỉnh Quảng Trị đang xây dựng đề án trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt cho tổ chức Festival Vì hòa bình vào tháng 7, hai năm một lần với không gian mở trên toàn tỉnh Quảng Trị. Kinh phí tổ chức từ ngân sách nhà nước và xã hội hóa.

Cầu Hiền Lương, sông Bến Hải vĩ tuyến 17 là nơi chứng kiến cảnh đất nước 21 năm bị chia cắt.  Ảnh: N.V

Cuối năm 2019, khi làm việc với tỉnh Quảng Trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã ủng hộ đề án Festival Vì hòa bình và gợi ý, tỉnh nên kết hợp tour du lịch tâm linh và nghỉ dưỡng để phát huy hết lợi thế mà Quảng Trị đang có.

Festival tổ chức với quy mô quốc gia và quốc tế, nhằm tôn vinh giá trị hòa bình, tưởng niệm, tri ân các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống; xây dựng Quảng Trị thành không gian văn hóa vì hòa bình, đồng thời tìm kiếm cơ hội quảng bá, phát triển kinh tế.

Ông Nguyễn Đức Chính - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho hay, những năm gần đây tình hình thế giới đang có những biến đổi phức tạp. Sự nổi lên của chủ nghĩa dân tộc cực đoan, khủng bố, xung đột có tác động không nhỏ đến phong trào hòa bình, đoàn kết, lợi ích của nhân dân trong khu vực và thế giới. Do đó, giá trị của hòa bình hơn lúc nào hết cần được quan tâm.

Giáo sư - tiến sĩ Trình Quang Phú - Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển Phương Đông cho hay, Việt Nam là một trong những đất nước bị chiến tranh tàn phá lâu dài, nặng nề nhất với nhiều mất mát, đau thương nên luôn khát vọng hòa bình. Trong đó, Quảng Trị là hình ảnh thu nhỏ của đất nước Việt Nam bị chiến tranh hủy diệt, ngày nay còn 475 di tích lịch sử chiến tranh,  2 nghĩa trang quốc gia và hàng chục nghĩa trang liệt sĩ khác… Dù bị tàn phá bởi chiến tranh, Việt Nam nói chung, Quảng Trị nói riêng vẫn nỗ lực xây dựng cuộc sống mới ngày càng tốt đẹp, qua đó càng thấy rõ giá trị của hòa bình.

Ông Nguyễn Hoàn - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Trị dẫn câu văn của nhà thơ Hy Lạp Menelaos Lountemis (1912 -1977) đã viết: “Việt Nam… đất nước biếc xanh, và dài như một chiếc đàn bầu, mà sợi tơ đàn bỗng bị đứt ngang, nơi cái lẫy đàn: Sông Bến Hải…”. Và có người đã nói, đứt ở đâu thì nối lại ở đó. Đứt ở Bến Hải, vĩ tuyến 17 thì nối nhịp cầu hòa bình ở vĩ tuyến 17, bởi vậy chọn Quảng Trị làm nơi tổ chức Festival Vì hòa bình là hợp lý.

Nhiều ý tưởng cho Festival Vì hòa bình

Ông Trần Quốc Khánh - Phó Vụ trưởng Vụ Ngoại giao văn hóa và UNESCO (Bộ Ngoại giao) cho rằng, nội dung Festival nên tập trung vào khía cạnh xây dựng, phục hồi sau chiến tranh, có thể nhấn mạnh truyền thống hòa hiếu, khoan dung, yêu chuộng hòa bình của nhân dân ta nói chung. Trên cơ sở đó, tỉnh nên cân nhắc tách ra hai hoạt động chính là tưởng niệm, tri ân và tuyên truyền, quảng bá mảnh đất, con người Quảng Trị.

Theo ông Khánh, trên thế giới có nhiều quốc gia tổ chức hoạt động tưởng niệm vì hòa bình nên Quảng Trị cần nghiên cứu những chất liệu mới tạo ra sự khác biệt, riêng có để tổ chức Festival Vì hòa bình mang tính kế thừa và giáo dục tình yêu hòa bình cho nhân loại. Quảng Trị cần chọn lựa, nâng cấp các khu di tích lịch sử để xứng tầm hơn.

Giáo sư Phú còn gợi ý, tỉnh cần chuẩn bị các đoàn nghệ thuật khai thác văn nghệ dân gian, sản xuất sản phẩm thủ công mỹ nghệ làm vật kỷ niệm cho du khách ghé thăm. Đặc biệt là tổ chức lực lượng thanh niên hiếu khách biết ngoại ngữ, am hiểu văn hóa, lịch sử để giao lưu với khách trong nước và quốc tế khi có Festival.

Ông Nguyễn Văn Dùng - Phó Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Quảng Trị cho rằng, Festival Vì hòa bình cần có chương trình nghệ thuật, hòa nhạc, hợp xướng quốc tế, cắm trại thanh niên chủ đề vì hòa bình, các hội diễn nghệ thuật quần chúng, mở trại sáng tác văn học nghệ thuật, hội chợ quốc tế, tour du lịch thăm chiến trường xưa, du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, thi đấu thể thao quốc tế…

Nhà báo Trần Đăng Mậu - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo tỉnh Quảng Trị cho rằng, tỉnh có hai con sông đã đi vào lịch sử là Bến Hải và Thạch Hãn; có màu xanh từ lá cờ Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam, đang tung bay ở Khu di tích trụ sở Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam đặt tại huyện Cam Lộ, nơi đây (1973) đã từng đón tiếp đại biểu của 19 nước anh em, bạn bè khắp năm châu đến dự, đại sứ của các nước đã trình quốc thư… Vậy nên chăng Quảng Trị hãy chọn màu xanh làm gam màu chủ đạo cho Festival Vì hòa bình.

Ông Chuck Seacy - Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh vì hòa bình (Mỹ) đề xuất, Quảng Trị cần lập trang web bằng nhiều thứ tiếng trên thế giới để cung cấp, quảng bá thông tin, chú trọng công tác truyền thông vì đây là cơ sở để nhân dân thế giới biết đến Festival Vì hòa bình. Hội Cựu chiến binh Mỹ sẽ chung tay lan tỏa thông tin này đến bạn bè thế giới, tạo sự kết nối, đến với Quảng Trị.

Ngọc Vũ
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem