Chủ đề nóng

Gã khổng lồ Trung Quốc vượt mặt Facebook về giá trị thị trường

Kiến Tường (Theo Business Insider) Thứ năm, ngày 23/11/2017 15:36 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tencent Holdings (Trung Quốc) vừa có mức tăng trưởng đột phá để hất văng Facebook khỏi top 5 công ty giá trị thị trường cao nhất thế giới.
Bình luận 0

Được biết đến trong lĩnh vực kinh doanh trò chơi và mạng xã hội, Tencent đã có một năm cực kỳ thành công với những đột phá đến từ sản phẩm cung cấp, bao gồm mạng xã hội WeChat lớn nhất Trung Quốc và game Honor of Kings có thu nhập cao nhất thế giới.

Không chỉ có vị trí cao tại Trung Quốc, Tencent cũng đã có những bước đột phá trong việc đạt giấy phép hoạt động thanh toán điện tử tại Malaysia và sẽ triển khai dịch vụ vào đầu năm tới. Động thái này giúp Tencent có thể kiếm thị trường mới ở bên ngoài Trung Quốc giống như những gì mà Alibaba của tỷ phú Jack Ma đang thực hiện.

Ngoài Malaysia, mục tiêu của Tencent là nâng tầm ảnh hưởng của mình tại các thị trường khác ở Đông Nam Á, nơi có hơn 600 triệu người dùng và được đánh giá là thị trường có nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Đó rõ ràng là một chiến lược quan trọng để nâng tầm gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc.

Cả WeChat Pay và Alipay của Alibaba, hiện đang chiếm ưu thế trong thanh toán số ở Trung Quốc, đều đang muốn vươn tầm ra ngoài khu vực để kiếm chỗ đứng trên toàn cầu. Các dịch vụ này hiện tại chỉ là giới hạn cho khách hàng Trung Quốc, tuy nhiên cho phép quét và thanh toán mua hàng tại một lượng lớn quốc gia trên thế giới, bao gồm 34 với Alipay và 13 với WeChat Pay.

Quan trọng hơn, Tencent vừa trở thành công ty châu Á đầu tiên bước chân vào câu lạc bộ các công ty có giá trị hơn 500 tỷ USD, và chính thức vượt mặt Facebook về giá trị thị trường trong ngày thứ Ba (21/11).

Ở thời điểm hiện tại, Tencent có giá trị thị trường 523 tỷ USD, cao hơn 1 tỷ USD so với Facebook. Mặc dù đây là con số nhỏ nhưng cần nhớ rằng đó là kết quả đến từ sự tăng trưởng vượt bậc của Tencent trong hoạt động kinh doanh năm 2017.

Báo cáo cho thấy, công ty Trung Quốc đã có mức tăng trưởng lên đến 127% trong năm nay, xuất phát từ 292 tỷ USD hồi đầu năm. Nếu mức tăng trưởng này tiếp tục được duy trì, công ty sẽ sớm vượt mặt Amazon để leo lên vị trí thứ 4 trong Top 5 doanh nghiệp có giá trị thị trường lớn nhất thế giới.

Ngoài những cái tên nói trên, Apple, Alphabet (công ty mẹ của Google) và Microsoft là 3 công ty còn lại nằm trong Top 5.

Apple phải làm gì để đạt giá trị vốn hóa kỷ lục 1.000 tỉ USD?

Giới phân tích cho rằng, để đạt giá trị vốn hóa 1.000 tỉ USD thì giá trị mỗi cổ phiếu của Apple phải tăng thêm 25%...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem