Gà ngậm hoa, bánh trôi ngũ sắc đắt hàng Rằm tháng Giêng

Thùy Anh Thứ năm, ngày 25/02/2021 18:48 PM (GMT+7)
Với quan niệm "Cúng cả năm không bằng cúng Rằm tháng Giêng", nhiều gia đình đã chi mạnh tay mua đồ lễ cúng rằm. Trong đó, những món đồ như bánh trôi ngũ sắc, xôi gà... được nhiều người lựa chọn.
Bình luận 0

Dịch vụ nấu cỗ cúng Rằm tháng Giêng đắt hàng

Để chuẩn bị phục vụ cúng Rằm tháng Giêng, từ 1,2 hôm nay (14 tháng chạp) nhiều gia đình đã bày bán đồ cúng. Những mâm cỗ cúng từ cỗ chay, tới cỗ mặn đều rất đa dạng.

Dù đang có dịch Covid -19, nhưng hầu hết các cửa hàng bán đồ cúng tại Hà Nội đều cho biết lượng đơn khách đặt đồ cúng vào Rằm tháng Giêng vẫn tăng cao.

 Gà ngậm ngậm hoa, bánh trôi ngũ sắc đắt hàng trong ngày Rằm tháng Giêng  - Ảnh 1.

Các đơn hàng đặt xôi, gà, đồ cúng qua mạng ngày càng nhiều.

Chị Nguyễn Thị Trang (cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, do năm nay ngày Rằm tháng Giêng rơi đúng thứ 6 nên chị không thể ở nhà chuẩn bị đồ cúng. Tham khảo trên mạng, chị đã đặt một mâm cỗ mặn và cỗ chay để sáng mai mẹ chồng ở nhà thắp hương.

"Nhà mình trưởng họ nên ông bà rất coi trọng chuyện lễ bái. Ông bà thường yêu cầu con cái tự tay chuẩn bị đồ cúng, nhưng năm nay vào ngày đi làm, mẹ chồng mình cũng già yếu nên mình xin phép bà đặt cỗ làm sẵn cho nhanh", chị Trang chia sẻ.

Chị Trang cho biết cỗ mặn chỉ có 5 món và cỗ chay cũng vậy, nhưng giá đặt cỗ cũng khá chát. Tổng hóa đơn trọn gói từ: Cơm, cỗ, hương hoa... cho 2 mâm cỗ là 1,5 triệu đồng.

 Gà ngậm ngậm hoa, bánh trôi ngũ sắc đắt hàng trong ngày Rằm tháng Giêng  - Ảnh 2.

Bánh trôi ngũ sắc cũng là loại được nhiều gia đình lựa chọn cúng trong Rằm tháng Giêng.

Dịp rằm tháng Giêng, trong mâm cỗ cúng của nhiều gia đình thường không thể thiếu gà. Những con gà được chọn kỹ càng, bày biện đẹp mắt có giá khá cao, từ 300-400 nghìn đồng/1 con. Với giá dao động từ 300 - 400 nghìn đồng/con, mỗi ngày nhiều cửa hàng thu về cả chục triệu đồng.

Theo kinh nghiệm 15 năm chọn gà cúng, làm cỗ, chị Nguyễn Thị Ngân (chợ Hà Đông, Hà Nội) cho rằng người làm công việc này phải tính toán ngày thật kỹ. Rằm vào ngày thường sẽ bán đắt hàng hơn ngày cuối tuần vì chị em không có thời gian chuẩn bị. Năm nay, dịch covid -19 đã khiến chị đã giảm hơn 10% lượng hàng. Nhiều đền chùa không mở cửa đón khách, sức mua sẽ giảm đi.

cúng rằm tháng giêng

Cửa hàng bán gà cúng vào dịp Rằm tháng Giêng của chị Ngân lúc nào cũng đông khách mua trực tiếp cũng như đặt từ trước.

"Để con gà lễ đẹp phải chọn kỹ từ khâu đầu vào, tới khâu cắt tiết, vặt lông, rồi luộc. Phải là gà vừa tháng không non cũng không quá già, mào to không có tật lỗi gì. Để giữ gà tươi ngon, người thịt thuê giao hàng đến là phải chế biến ngay", chị Ngân chia sẻ.

Người phương Đông nói chung, người Việt nói riêng quan niệm tháng giêng là khởi đầu cho một năm mới, tháng đầu tiên của năm có ý nghĩa "đầu có xuôi, đuôi mới lọt". Rằm tháng Giêng (còn được biết đến như là Tết Nguyên tiêu) là đêm trăng tròn đầu tiên khởi đầu một năm mới, đích thực mang những ý nghĩa tâm linh đặc biệt.

Tiền nhiều nhưng công việc vất vả

Chị Nguyễn Thị Thủy, một cửa tiệm bán đồ thắp hương ở chợ Quang Tiến, (Đại Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, từ 2 năm nay chị vừa bán đồ cúng rằm trực tiếp tại chợ vừa nhận làm cỗ khách gọi đặt qua mạng. Chính sự đa dạng này mà đơn hàng của chị cũng tăng lên gần gấp đôi so với các năm trước.

"80% khách hàng mua qua mạng đều đặt hàng trước, vì thế mình chủ động được trong khâu chuẩn bị nguyên vật liệu, chuẩn bị người làm đồ", chị Thủy nói.

Hiện cửa hàng của chị đã tiếp nhận hơn 100 đơn hàng đặt xôi giò. Các đơn đặt mâm cỗ mặn, cỗ chay cúng cũng đã lên tới 25 mẹt. Trong ngày mai số lượng còn có thể tăng thêm được từ 10-15 đơn nữa, vì thế mình đã dự tính để làm dư nguyên vật liệu.

cúng rằm tháng giêng

Những mẹt cỗ cúng Rằm tháng Giêng đa dạng, giá cả phải chăng được nhiều khách hàng lựa chọn.

Hỏi về lời lãi nghề nấu cỗ cúng, chị Thủy cười: "Làm cả năm không bằng rằm tháng riêng mà. Chắc tổng kết cũng được 7-8 triệu đồng/1 ngày". 

Tuy số tiền lời lãi có thể cao hơn ngày thường, nhưng công việc của chị rất vất vả. Để chuẩn bị làm hàng chục mâm cỗ, hàng trăm đĩa xôi, chị phải chuẩn bị nguyên liệu từ trước đó cả tuần. Thêm vào đó, chị còn thuê người phụ giúp, thuê người ship hàng...

"Mấy hôm nay, mình làm việc từ 4 giờ sáng tới 11 giờ tối mới được nghỉ ngơi. Có lúc còn không kịp ăn tối vì vội làm xôi chuyển cho khách sỉ", chị Thủy vừa làm vừa nói chuyện.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem