Chủ đề nóng

Hàng trăm tấn củ cải rớt giá thảm hại vẫn không bán được, người dân Hà Nội phải nhổ bỏ

Gia Khiêm Thứ năm, ngày 25/02/2021 06:50 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều hộ dân ở xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, Hà Nội cũng như thương buôn thiệt hại, thua lỗ nặng nề vì hàng trăm tấn củ cải, cà chua đến mua thu hoạch nhưng bán không ai mua.
Bình luận 0

Củ cải mất giá, người dân ngậm ngùi nhổ bỏ

Xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, Hà Nội nhiều năm nay là nơi cung cấp rau, củ, quả cho Hà Nội cũng như nhiều tỉnh phía Bắc như Hải Dương, Hải Phòng… Thế nhưng, năm nay do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, nhiều người dân nơi đây thêm khốn khó khi củ cải, cà chua rớt giá thảm hại. Củ cải đến ngày thu hoạch không bán được, người dân đành ngậm ngùi đổ bỏ.

Nhìn 3 sào củ cải đến ngày thu hoạch nhưng không ai mua, ông Võ Văn Lâm (65 tuổi) chia sẻ, nhà mới huy động nhổ bán được khoảng 2 tấn. Còn lại vài tấn củ cải gia đình ông Lâm phải nhổ bỏ vì đã ra hoa, củ bán không ai mua.

Sau Hải Dương, hàng trăm tấn củ cải ở Hà Nội rớt giá, người dân phải nhổ bỏ vì bán không ai mua - Ảnh 1.

Ông Lâm ngậm ngùi nhìn ruộng củ cải nhà mình phải vứt bỏ.

"Nhìn ruộng củ cải nổi trắng vườn không bán được mà xót quá. Nhà tôi đầu tư hơn 6 triệu tiền giống, phân bón, chưa kể công hằng ngày chăm sóc, tưới rau… Nếu như mọi năm củ cải được giá thì cũng kiếm được vài chục triệu đồng, năm nay thì chấp nhận lỗ", ông Lâm chia sẻ.

Cùng con gái làm 2 mẫu củ cải, năm nay bà Hoa (60 tuổi) bị thiệt hại khá nặng. Gần 1 mẫu củ cải được bà Hoa bán vớt vát từ đợt trước Tết. Thế nhưng, còn hơn 1 mẫu củ cải với khoảng 30-40 tấn phải vứt bỏ vì bán không ai mua.

Hàng trăm tấn củ cải rớt giá thảm hại, người dân Hà Nội xót xa nhổ bỏ vì bán không ai mua - Ảnh 2.

Hàng trăm tấn củ cải rớt giá thảm hại, người dân Hà Nội xót xa nhổ bỏ vì bán không ai mua - Ảnh 3.

Người dân xót xa mang củ cải đổ bỏ.

Sau Hải Dương, hàng trăm tấn củ cải ở Hà Nội rớt giá, người dân phải nhổ bỏ vì bán không ai mua - Ảnh 3.

Hàng tấn củ cải bán không ai mua phải vứt bỏ.

Nhặt những ngọn ngồng chuẩn bị ra hoa, bà Hoa bảo cố mang về bó gọn mang ra chợ bán với giá 2000 đồng/kg để vớt vát chút vốn liếng. "Nhà tôi còn hơn 1 mẫu củ cải bán không ai mua. Giờ cho thương buôn họ đến xem lấy được củ nào bán được thì bán, còn lại vứt bỏ. Họ nhổ củ cải xong dọn sạch luôn vườn cho mình. Giờ mà thuê người vứt bỏ cả sào củ cải phải mất tiền triệu rồi", bà Hoa nói.

Sau Hải Dương, hàng trăm tấn củ cải ở Hà Nội rớt giá, người dân phải nhổ bỏ vì bán không ai mua - Ảnh 4.

Hơn 1 mẫu củ cải nhà bà Hoa bán không ai mua, bà phải cho thương lái thu hoạch.

Tiếp lời mẹ, chị Mai (35 tuổi, con gái bà Hoa) cho biết, để củ cải được thu hoạch người nông dân phải mất khoảng gần 2 tháng chăm bón. Với 2 mẫu củ cải, hằng ngày gia đình chị phải thuê 2-3 nhân công vất vả, làm quần quật ngoài đồng.

"Thường thì phải cần 3 người vừa bón phân, tát nước, làm cỏ… Nhà tôi phải thuê thêm hơn 1 mẫu ruộng với giá 3 triệu/sào một năm. Củ cải chăm sóc vất vả là vậy nhưng giờ ruộng này bán không ai mua, cho thương lái ai lấy thì lấy. Năm nay gần như thua lỗ", chị Mai thành thật nói.

Hàng trăm tấn củ cải rớt giá thảm hại, người dân Hà Nội xót xa nhổ bỏ vì bán không ai mua - Ảnh 7.

Sau Hải Dương, hàng trăm tấn củ cải ở Hà Nội rớt giá, người dân phải nhổ bỏ vì bán không ai mua - Ảnh 5.

Ngoài ruộng đâu đâu cũng thấy củ cải bị vứt chỏng chơ.

Sau Hải Dương, hàng trăm tấn củ cải ở Hà Nội rớt giá, người dân phải nhổ bỏ vì bán không ai mua - Ảnh 7.

Mẹ con bà Hoa thu hoạch phần ngọn củ cải bán vớt vát.

Hai đứa con chị Hoa cùng đám bạn theo mẹ ra ruộng đùa nghịch. Nhiều củ cải to hàng kg nằm lăn lóc trên ruộng. Đám trẻ còn cầm ném, trêu đùa cùng nhau. Nhìn hình ảnh này người dân ai cũng xót ruột bởi đổ bao mồ hôi, công sức vào những nông sản này.

Sau Hải Dương, hàng trăm tấn củ cải ở Hà Nội rớt giá, người dân phải nhổ bỏ vì bán không ai mua - Ảnh 8.

Sau Hải Dương, hàng trăm tấn củ cải ở Hà Nội rớt giá, người dân phải nhổ bỏ vì bán không ai mua - Ảnh 9.

Đám trẻ nhỏ cầm củ cải ném chơi đùa với nhau.

Bà Hoa cho biết, năm nay nhiều người dân ở xã Tráng Việt bị thiệt hại nặng, thua lỗ. Toàn bộ phân bón, giống được hợp tác xã cho mua chịu xong khi nào thu hoạch bán trả. Tuy nhiên, nhiều hộ không bán được vẫn phải nợ. 

"Tôi làm rau củ tại đây từ nhỏ tới giờ nhưng  năm nay thiệt hại nặng nề, chỉ mỗi đợt rau từ tháng 8-9 năm ngoái được giá chút, còn lại thua lỗ", bà nói thêm.

Thương lái méo mặt, thua lỗ hàng trăm triệu 

Không chỉ người dân xã Tráng Việt mà nhiều thương buôn tại đây cũng "dở khóc dở cười" khi thu mua thua lỗ. Lái xe ô tô ra tận ruộng thu hoạch củ cải, anh Nguyễn Văn Quân (30 tuổi, xã Tráng Việt) cho biết, năm nay anh bị thua lỗ nặng.

Sau Hải Dương, hàng trăm tấn củ cải ở Hà Nội rớt giá, người dân phải nhổ bỏ vì bán không ai mua - Ảnh 10.

Sau Hải Dương, hàng trăm tấn củ cải ở Hà Nội rớt giá, người dân phải nhổ bỏ vì bán không ai mua - Ảnh 11.

Nhiều thương buôn méo mặt, thua lỗ vì củ cải rớt giá.

Theo anh Quân, ngay từ trước Tết Nguyên đán, anh đặt mua cả sào củ cải với giá 5 triệu đồng/sào. Nếu năng suất, mỗi sào anh Quân thu hoạch được khoảng 2,5-3 tấn củ cải. Năm nào được giá nếu trừ chi phí nhân công anh sẽ có lãi. Tuy nhiên, năm nay củ cải rớt giá khiến anh chán chẳng buồn thu hoạch.

"Giờ này cố gắng thu hoạch về rửa sạch bán được 1.500 đến 2.000 đồng/kg. Tôi mua trước nên bị lỗ. Giờ ruộng nào họ không bán được cho mình thu hoạch thì may ra được tí công chứ đi mua bất cứ giá nào vẫn lỗ", anh Quân chia sẻ.

Sau Hải Dương, hàng trăm tấn củ cải ở Hà Nội rớt giá, người dân phải nhổ bỏ vì bán không ai mua - Ảnh 12.

Anh Quân cho biết năm nay anh bị thua lỗ nặng vì củ cải.

Thương lái này cho biết, mọi năm có nhiều dân buôn từ Hải Phòng, Hải Dương về tận nơi lấy hàng. Tuy nhiên, năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh nên những thương lái này nghỉ hết. Điều này làm ảnh hưởng khá nhiều tới việc tiêu thụ rau củ tại đây.

Mỗi ngày phải thuê khoảng 10 nhân công thu gom, rửa, cân củ cải, chị Lương Thị Thắm (30 tuổi) buồn bã cho biết, năm nay gia đình chị thiệt hại hơn 400 triệu đồng. Chị Thắm cho hay, trước Tết chị đặt mua 10 triệu đồng/sào củ cải. Chị đặt mua 6 mẫu. Thế nhưng, do ảnh hưởng của dịch bệnh giá củ cải giảm mạnh, người mua ít khiến chị bị thua lỗ. 

Sau Hải Dương, hàng trăm tấn củ cải ở Hà Nội rớt giá, người dân phải nhổ bỏ vì bán không ai mua - Ảnh 13.

Sau Hải Dương, hàng trăm tấn củ cải ở Hà Nội rớt giá, người dân phải nhổ bỏ vì bán không ai mua - Ảnh 14.

Năm nay chị Thắm thiệt hại 400 triệu đồng vì củ cải xuống giá.

"Tôi mất hơn 1 mẫu đã đặt tiền mua nhưng do không thu hoạch kịp khiến củ cải đã ra hoa bị già nên không thể thu hoạch. Giờ cũng chỉ thu hoạch ở những ruộng củ còn ngon. Làm nghề thu mua này đã 5 năm nhưng chưa bao giờ thiệt hại nặng nề như năm nay. Nhà tôi kinh doanh nhỏ lẻ chứ tôi biết có cơ sở thiệt hại tiền tỉ", chị Thắm chia sẻ.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Trần Văn Khang, Phó chủ tịch UBND xã Tráng Việt cho biết, theo thống kê sơ bộ, hiện trên địa bàn xã Tráng Việt còn khoảng 200 tấn củ cải, 100 tấn cà chua đến vụ thu hoạch nhưng giá rất rẻ cần được tiêu thụ.

"Hiện tại UBND xã đang giao cho Hợp tác xã là đơn vị đầu mối giúp người dân tìm cách thiêu thụ để tránh thiệt hại. Nếu có đơn vị nào có nhu cầu tiêu thụ nông sản giúp người dân xã Tráng Việt thì rất đáng quý", ông Khang chia sẻ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem