Chủ đề nóng

Gần 20 người co ro trong lều tạm sau vụ lở núi vùi nhà ở Quảng Ngãi

Công Xuân Thứ ba, ngày 13/12/2016 07:42 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Căn chòi dựng tạm với mái bằng bạt, vách là tấm cót cũ và những thanh nứa ghép vào nhau chỉ đủ che cho khoảng 20 con người di dời vụ lở núi Cà Zút khỏi ướt.
Bình luận 0

Đã gần 1 tuần trôi qua kể từ khi xảy ra vụ đất đá từ ngọn núi Cà Zút nằm ngay trước mặt lở, ập xuống và "nuốt", làm hư nhà, 3/4 số hộ với gần 20 con người lớn, bé  ở thôn Trà Khương, xã Trà Lâm, huyện Trà Bồng được đưa vào ở trong căn lều do chính quyền địa phương dựng tạm trên lưng núi, nằm cách nơi sạt lở khoảng gần 1km.

Đó là căn lều tạm với diện tích rộng chừng 100m2, có mái bằng tấm bạt ni lông mỏng, rộng phủ choàng lên rồi tận dụng làm vách ở 2 bên, quây lại bằng cót. Người dân chặt tre mọc ven bờ rồi ghép vào nhau tạo thành một tấm "phản" dài, chiếm gần 1/2 diện tích làm chỗ ngủ.

"Căn nhà" tạm bợ như thế chỉ có thể che cho những người đang trú ngụ khỏi ướt, chứ không thể nào ngăn được cái lạnh của cơn mưa dầm dề và những đợt sương mù từ các đỉnh, vách núi xung quanh lùa vào.

Đốt lửa để chống lạnh tại nơi ở tạm

Sau khi hì hục và thổi bùng ngọn lửa ở bếp ở gần giữa căn lều, bà Hồ Thị Diêu (49 tuổi), một trong số thành viên đang trú ngụ bộc bạch: "Buổi trưa còn đỡ, chứ lúc sáng sớm và khi về chiều cho lúc đến đêm thì lạnh lắm, không đốt lửa thì không ngủ được đâu".

Ông Hồ Văn Sơn,Chủ tịch UBND xã Trà Lâm cho biết: “Chính quyền địa phương đã bố trí cho bà con ở tạm nhà sinh hoạt cộng đồng xây kiên cố của thôn này rồi. Thế nhưng dù vận động thế nào mọi người không chịu vào nên chúng tôi cũng đành chịu, không biết làm sao".

Lí giải về chuyện này, một người dân không giấu giếm: "Cái bụng mọi người cũng muốn vào ở cái nhà sinh hoạt cho nó ấm hơn. Thế nhưng từ đây đi ra đó hơn 6 cây số, mai mốt trời tạnh muốn về làm nương rẫy thì đi xa quá. Hơn nữa con lợn, con bò... bà con nuôi nếu mang theo không biết nhốt ở đâu nên mới không đi".

Trao đổi với phóng viên Dân Việt/NTNN về vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Bắc, Chủ tịch UBND huyện Trà Bồng cho biết: "Vị trí đất mới để làm nhà cho số hộ trên thì tìm không khó. Tuy nhiên ngân sách của địa phương hiện khá eo hẹp và nếu như có, thì cũng không thể bỏ ra để xây nhà được, vì không biết quyết toán thế nào. Vì vậy huyện đã có văn bản xin ý kiến tỉnh, đồng thời kiến nghị UBMTTQ Việt Nam tỉnh hỗ trợ, với dự kiến số tiền xây khoảng 40-50 triệu đồng/nhà".

"Nếu như kiến nghị trên được tỉnh chấp thuận và kinh phí hỗ trợ đưa về sớm, thì chắc chắn huyện sẽ chỉ đạo xây nhanh để hoàn thành cho người dân trước dịp Tết cổ truyền sắp đến", ông Bắc tâm sự

Người dân bị núi lở vùi mất  nhà đang cố tìm nhặt những thứ có thể tận dụng được.

Căn nhà tạm của số người bị núi lở

Người dân còn mặc cả áo mưa ngay khi ở trong nhà tạm

Dù đã được di dời đi khá xa, thế nhưng tiếng núi lở vẫn khiến họ giật mình, lo sợ

 Núi Cà Zút hiện đang tiếp tục lở xuống

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem