Chủ đề nóng

Gần 200 thương nhân Trung Quốc sẽ đến Bắc Giang thu mua vải thiều

Khương Lực Chủ nhật, ngày 15/05/2022 06:04 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Nguyễn Thế Thi, Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang cho biết, hiện Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) đã đồng ý cho 103 thương nhân Trung Quốc sang khảo sát, ký kết, thu mua vải thiều và còn rất nhiều thương nhân đang tiếp tục đăng ký để sang thu mua vải thiều.
Bình luận 0

Vụ thu hoạch vải thiều chính vụ đang tới gần. Trong những ngày gần đây, rất nhiều thương nhân trong và ngoài nước đã trực tiếp đến khảo sát vườn vải, lên kế hoạch ký kết hợp đồng tiêu thụ vải thiều Lục Ngạn. 

CLIP: Ông Nguyễn Thế Thi, Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang thông tin về tình hình sản xuất, tiêu thụ vải thiều năm 2022.

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Nguyễn Thế Thi cho biết, năm 2022 diện tích trồng vải thiều trên địa bàn huyện Lục Ngạn là 15.750ha. Do thời tiết thuận lợi nên dự báo năm nay vải thiều sẽ được mùa với tổng sản lượng khoảng 95.000 tấn và có chất lượng tốt nhất từ trước tới nay.

Trong bối cảnh có nhiều thuận lợi và khó khăn hơn những năm trước, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo sát sao và huyện Lục Ngạn cũng xác định ngay từ đầu vụ đưa ra giải pháp để khắc phục được khó khăn và đồng thời chủ động xây dựng phương án để có thể tiêu thụ hết sản lượng vải thiều với giá cao cho nông dân.

"Ngay từ đầu tháng 3/2022, UBND huyện Lục Ngạn đã xây dựng kế hoạch sản xuất và tiêu thụ vải thiều, trong đó đưa ra nhiều giải pháp cũng như có kịch bản để ứng phó với những tình huống phát sinh" - ông Thi nói.

Theo ông Thi, năm nay do Trung Quốc thực hiện chính sách "Zero Covid" nên UBND huyện đã chủ động làm các thủ tục và tạo điều kiện thuận lợi nhất để đón được các thương nhân Trung Quốc sang khảo sát, ký kết và thu mua vải thiều.

Hiện Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) đã đồng ý cho 103 thương nhân Trung Quốc sang thu mua vải thiều và có khoảng 96 doanh nhân đang tiếp tục đăng ký, làm các thủ tục để sang thu mua vải thiều.

Bắc Giang: Gần 200 thương nhân Trung Quốc sẽ đến Lục Ngạn mua vải thiều - Ảnh 2.

Ông Ngô Văn Hùng, thôn Cầu Đền, xã Thanh Hải, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang chăm sóc vườn vải thiều 2ha, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu đi Nhật Bản. Ảnh: Khương Lực.

Năm nay cùng với việc kiểm soát chặt chẽ về dịch Covid-19, thị trường Trung Quốc cũng có những đòi hỏi khắt khe, khó tính hơn về chất lượng vải thiều, đặc biệt là nguồn gốc xuất xứ và mã số vùng trồng, mã số đóng gói. 

Vì thế, UBND huyện Lục Ngạn và các cơ quan liên quan đã thường xuyên chỉ đạo, giám sát để cho các mã số vùng trồng đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu sang thị trường truyền thống cũng như thị trường mới. Có những doanh nghiệp mới ở các nước như EU, Mỹ đã đến ký hợp đồng với giá cao và sản lượng nhiều hơn năm trước rất nhiều.

Đối với thị trường nội địa, UBND huyện Lục Ngạn đã thành lập các tổ công tác để đi xúc tiến tiêu thụ vải thiều tại các tỉnh, thành phố và các thị trường có tiềm năng để có thể hỗ trợ cho các doanh nghiệp, HTX trên địa bàn có thỏa thuận bước đầu để ký kết, chuẩn bị thu hoạch thuận lợi hơn.

"UBND huyện Lục Ngạn xác định tất cả các tỉnh thành trên toàn quốc sẽ đều có một điểm cung cấp vải thiều của Lục Ngạn. UBND tỉnh Bắc Giang cũng chỉ đạo cả hệ thống chính trị cùng chung tay tiêu thụ vải thiều cho huyện Lục Ngạn. 

Ngày 6/5, Tỉnh ủy Bắc Giang đã tổ chức một buổi ký kết giữa MTTQ, các đoàn thể với các doanh nghiệp của Lục Ngạn để bao tiêu sản phẩm cho các ngành của mình, đồng thời tỉnh chỉ đạo tất cả các ngành, các cơ quan ngành dọc sẽ có thư ngỏ, có cách để tìm kiếm thị trường và xác định cùng chung tay tiêu thụ vải thiều cho huyện Lục Ngạn năm 2022 tốt hơn những năm trước" – ông Thi thông tin.

Trong năm 2022, UBND huyện Lục Ngạn cũng hỗ trợ cho các HTX du lịch, đồng thời tạo ra các tour, tuyến để đón khách du lịch đến vừa tham quan, trải nghiệm ở vườn đồi, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền để nhiều người biết đến và tiêu thụ đặc sản vải thiều Lục Ngạn.

Cùng với các giải pháp thúc đẩy tiêu thụ vải tươi, UBND huyện Lục Ngạn cũng quan tâm, chú trọng tới đẩy mạnh chế biến vải thiều. Cùng với việc sấy vải qua lò củi, năm nay Bộ NNPTNT quan tâm, hỗ trợ huyện Lục Ngạn mô hình sấy vải bằng điện thông qua lò sấy contener. Công nghệ sấy này có thể sử dụng để sấy vải thiều và nhiều loại nông sản khác. 

Bộ Khoa học và Công nghệ cũng hỗ trợ các công nghệ mới như: sấy bằng lò hơi, đưa ra các mô hình ứng dụng bảo quản lạnh để quả vải được bảo quản lâu hơn.

Năm nay, tình hình thời tiết thuận lợi, dự báo vải thiều Bắc Giang có chất lượng tốt hơn năm trước, sản lượng toàn tỉnh ước đạt hơn 160.000 tấn, trong đó huyện Lục Ngạn hơn 95.000 tấn. Thời gian dự kiến thu hoạch bắt đầu từ ngày cuối tháng 5 đến hết tháng 7.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem