Chủ đề nóng

Gặp nam sinh giải Vàng Olympic Vật lý quốc tế

Thứ hai, ngày 30/07/2012 06:40 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Mấy ngày nay gia đình em Ngô Phi Long (phường Tô Hiệu, TP Sơn La) liên tục đón nhận những lời chúc mừng của hàng xóm, bạn bè, người thân… bởi giải Vàng môn vật lý Olympic mà Long vừa nhận được.
Bình luận 0

Hưởng năng khiếu từ bố mẹ

Long sinh ngày 30.3.1995, là học sinh lớp chuyên toán Trường THPT chuyên Sơn La. Tuy mới học lớp 11, nhưng Long đã có tới 4 tấm huy chương, gồm 2 Huy chương Vàng và 2 Huy chương Bạc của các kỳ thi quốc tế, khu vực và vùng. Khác với dáng vẻ cao lớn, tới hơn 70kg, khi tâm sự với người lạ, Long lại khá rụt rè. Long bảo: Kết quả học tập của cháu một phần lớn nhờ vào công sức của nhà trường, nhất là của bố mẹ cháu, chứ nỗ lực của cháu chưa được bao nhiêu đâu ạ.

Gia đình Ngô Phi Long - một gia đình vật lý.

Là con lớn trong một "gia đình vật lý", Long thừa hưởng những năng khiếu vật lý ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ.

"Được cái cháu khá thông minh nên ngoài thời gian học tập, cháu vẫn có thời gian để vui chơi cùng chúng bạn".

Chị Trần Lam Giang - thạc sĩ vật lý, giáo viên Trường THPT chuyên Sơn La, mẹ Long, cho biết: "Ngay từ nhỏ, cháu đã rất ham đọc sách và chơi những trò chơi mang nặng tính chất vật lý. Tuy vợ chồng tôi đều là giáo viên vật lý, dạy cùng trường và trực tiếp dạy dỗ con mình, nhưng thật sự chúng tôi không bao giờ ép cháu học quá mức cần thiết. Cháu cũng rất tự giác học, chỉ khi gặp những bài quá khó thì cả nhà mới cùng chụm đầu để tìm ra cách giải hay nhất. Vì thế kết quả học tập cháu đạt được cũng khó có thể nói là công chính của bố mẹ".

Nằm trong đội tuyển môn vật lý của trường chuyên nhưng kết quả học tập các môn của Long đều đạt khá trở lên. Nói về bí quyết học tập của mình, Long bảo: Nhờ có sự chỉ dẫn và kèm cặp về cách học tập của bố mẹ nên cháu tiếp thu kiến thức từ trên lớp, về nhà, trước khi dành thời gian cho môn vật lý, cháu đều ôn lại các môn hết một lượt. Do nắm chắc kiến thức từ trên lớp nên việc ôn lại rất nhanh.

Học tự nhiên nhưng không khô khan

Nhiều người nghĩ những ai theo học môn tự nhiên thì tính khí sẽ khô khan, nhưng với Ngô Phi Long thì không đúng. Bằng chứng là Long dù dành khá nhiều thời gian mỗi ngày cho học tập, nhưng cậu lại rất quan tâm và chiều chuộng em gái mình - Ngô Minh Ngọc, học sinh lớp 5. Nói về em gái mình, Long bảo: "Em cháu cũng học rất giỏi. Năm vừa rồi Ngọc được học sinh giỏi cấp thành phố và cũng rất yêu môn học tự nhiên. Hy vọng sau này Ngọc sẽ học tốt hơn cả cháu".

Khi được hỏi về những dự định cho tương lai, Long thật thà: Cháu sẽ tiếp tục theo đuổi môn vật lý và khối khoa học tự nhiên. Với kết quả đạt được từ môn vật lý, sang năm cháu sẽ được tuyển thẳng vào đại học và không bị giới hạn nguyện vọng. Có người khuyên cháu nên lựa chọn các trường đại học đang là khát vọng của xã hội như công an, quân đội, dầu khí… nhưng cháu sẽ lựa chọn một trường thuộc khoa học tự nhiên. Bộ môn vật lý vẫn là khát khao của cháu.

5 thành viên của đội tuyển Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic môn vật lý quốc tế 2012 đều đoạt huy chương. Trong đó, Ngô Phi Long (lớp 11 THPT chuyên Sơn La, TP. Sơn La) đoạt Huy chương Vàng. Tấm Huy chương Vàng thứ 2 thuộc về Đinh Ngọc Hải (lớp 12 THPT chuyên Biên Hòa, Hà Nam). Huy chương Bạc thuộc về Lê Huy Quang (lớp 12 THPT chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa). Hai Huy chương Đồng thuộc về Đinh Việt Thắng và Bùi Xuân Hiển (lớp 12 THPT chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định).
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem