Gấp rút giải quyết sổ hồng cho hàng chục ngàn nhà ở tại TP.HCM

Gia Linh Thứ tư, ngày 14/06/2023 15:45 PM (GMT+7)
TP.HCM đang tồn đọng hơn 81.000 căn nhà chưa được cấp sổ hồng. Để giải quyết vấn đề trên, lãnh đạo thành phố yêu cầu xử lý nghiêm các chủ đầu tư cố tình không nộp hồ sơ mà không có lý do chính đáng.
Bình luận 0

Liên quan đến vấn đề cấp sổ hồng, UBND TP.HCM vừa báo cáo Thường trực HĐND TP về công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ hồng) lần đầu cho tổ chức và cá nhân tại các dự án nhà ở thương mại.

Theo đó, hiện trên địa bàn TP.HCM có 335 dự án với tổng số 191.101 căn nhà (gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ) đủ điều kiện cấp sổ hồng. 110.016 căn nhà trong số này đã được cấp sổ hồng. 

Tuy nhiên, hơn 81.000 căn nhà thuộc các dự án nhà ở thương mại chưa được cấp sổ hồng. Cụ thể, trong hơn 81.000 căn nhà này có 8.372 căn đã có thông báo thuế, chờ chủ sở hữu nộp thuế; 

Gấp rút giải quyết sổ hồng cho 81.000 căn nhà tại TP.HCM - Ảnh 1.

Hơn 81.000 căn nhà tại TP.HCM chưa được cấp sổ hồng. Ảnh: Gia Linh

19.958 căn nhà đang thực hiện thủ tục cấp sổ hồng nhưng phải tạm dừng để hoàn thành nghĩa vụ tài chính bổ sung; 10.277 căn thuộc 18 dự án phải tạm dừng thủ tục cấp sổ hồng do đang thanh tra, điều tra; 8.918 căn chưa cấp sổ hồng do vướng các quy định về loại hình bất động sản mới; 

4.657 căn chưa cấp sổ hồng vì các vướng mắc như đang xác định lại diện tích đất sử dụng chung của chung cư, truy thu tiền, rà soát lại đối tượng mua nhà. Và 28.907 căn chưa cấp sổ hồng do chủ đầu tư, người mua nhà chưa nộp hồ sơ xin cấp sổ hồng.

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, hiện có 10/12 chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai đã báo cáo số liệu đến nay có 105 dự án phát triển nhà ở đã được các chi nhánh tiếp cận, lập hồ sơ và trình UBND cấp huyện cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà với số lượng là 24.501 căn hộ/nhà ở riêng lẻ.

UBND TP.HCM đánh giá nhìn chung, từ năm 2014 đến nay, tình hình tiếp nhận hồ sơ cấp sổ hồng cho các dự án nhà ở thương mại tại thành phố tăng qua từng năm, tỷ lệ hồ sơ đã giải quyết đạt 64,6% (đồng nghĩa tỷ lệ đang giải quyết bình quân tăng 32,7%).

Tuy nhiên, lãnh đạo thành phố cho biết quá trình cấp sổ hồng hiện nay còn nhiều khó khăn do gặp phải các vướng mắc. Bao gồm: Các dự án không vướng pháp lý, chỉ chờ xác nhận nghĩa vụ tài chính; Các dự án phải thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung; Chủ đầu tư chậm nộp hồ sơ cấp sổ hồng; Loại hình bất động sản mới; Dự án bị thanh tra, điều tra; Một số dự án có tổ chức, cá nhân nước ngoài sở hữu; Chủ đầu tư vi phạm xây dựng; Các dự án có vướng mắc về nghĩa vụ nhà ở xã hội.

Gấp rút giải quyết sổ hồng cho 81.000 căn nhà tại TP.HCM - Ảnh 3.

Nhiều chủ đầu tư cố tình không nộp hồ sơ làm sổ hồng bị phạt. Ảnh: Gia Linh

Để đẩy nhanh cấp sổ hồng tại địa phương, UBND TP.HCM đã chỉ đạo những vướng mắc liên quan đến Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM nghiên cứu giải pháp tháo gỡ cho 6 nhóm khó khăn, vướng mắc trên. Trong đó đề ra giải pháp, thời gian thực hiện, phân công thực hiện và chế độ báo cáo về tiến độ, kết quả thực hiện.

Bên cạnh đó, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM được giao nhiệm vụ làm việc trực tiếp với các chủ đầu tư chậm nộp hồ sơ để làm rõ nguyên nhân. Trường hợp các chủ đầu tư cố tình không nộp hồ sơ mà không có lý do chính đáng thì cương quyết xử lý vi phạm theo quy định pháp luật.

Ngoài ra, UBND TP.HCM giao đối với vướng mắc liên quan đến Sở Xây dựng như: chủ đầu tư vi phạm pháp luật về xây dựng; dự án có đối tượng sở hữu là cá nhân, tổ chức nước ngoài; dự án có vướng mắc về nghĩa vụ nhà ở xã hội, Sở Xây dựng phải xây dựng kế hoạch tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trên.

Được biết, giai đoạn 2020 – 2022, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM đã xử phạt, tham mưu UBND TP.HCM xử phạt 10 doanh nghiệp với tổng số tiền phạt là hơn 4,1 tỷ vì không nộp hồ sơ, không cung cấp hoặc cung cấp không đầy đủ giấy tở để làm thủ tục cấp sổ hồng cho người mua nhà.

Ngoài ra, Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM cũng đã xử lý vi phạm đối với 33 dự án, tham mưu ban hành 69 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các chủ đầu tư làm ảnh hưởng đến công tác cấp sổ hồng.

Có thể kể đến một số dự án vi phạm bị xử phạt như: Khu đô thị Celadon City, Q.Tân Phú của chủ đầu tư Gamuda Land; Khu chung cư Giai Việt của chủ đầu tư Công ty CP Quốc Cường Gia Lai; Khu nhà ở La Astoria, TP.Thủ Đức của chủ đầu tư Công ty An Gia Hưng...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem