Chủ đề nóng

Nhiều chủ đầu tư chậm nộp hồ sơ làm ảnh hưởng tiến độ cấp sổ hồng

Gia Linh Thứ bảy, ngày 27/05/2023 16:52 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thời gian qua, nhiều chủ đầu tư dự án chậm nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận khiến hàng ngàn căn hộ, nhà ở tại TP.HCM bị tắc nghẽn việc cấp sổ hồng.
Bình luận 0
Nhiều chủ đầu tư chậm nộp hồ sơ làm ảnh hưởng tiến độ cấp sổ hồng
TP.HCM: Nhiều chủ đầu tư chậm nộp hồ sơ làm ảnh hưởng tiến độ cấp sổ hồng

Chậm nộp hồ sơ vì đem dự án thế chấp?

Hàng ngàn nhà ở, căn hộ tại TP.HCM chưa được cấp sổ hồng là vấn đề đang được nhiều người dân quan tâm. Điều này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi, đời sống kinh tế của người dân khi không được thực hiện các quyền lợi cơ bản trên tài sản của mình.

Ông V.T (50 tuổi, mua nhà ở xã hội HQ Plaza, Bình Chánh) cho hay, vào ở nhiều năm nhưng căn hộ của ông vẫn chưa được cấp sổ hồng. Ông T đã nhiều lần phản ánh, đòi quyền lợi sổ hồng từ phía chủ đầu tư nhưng vẫn không được giải quyết.

"Phía chủ đầu tư cho biết vì nhiều hộ dân chưa nộp hồ sơ, nên phải chờ tập trung đủ các hồ sơ của cư dân rồi trình lên cơ quan chức năng. Nhưng cư dân chúng tôi đa số đã nộp đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu từ phía chủ đầu tư. Một số người chất vấn có phải chủ đầu tư đã đem thế chấp dự án nhưng không nhận được câu trả lời", ông T cho hay.

TP.HCM: Nhiều chủ đầu tư chậm nộp hồ sơ làm ảnh hưởng tiến độ cấp sổ hồng  - Ảnh 1.

Người dân tại TP.HCM phản ánh việc chủ đầu tư chậm cấp sổ hồng. Ảnh: Hiếu CT

Một trường hợp khác, chị Mỹ Hạnh (35 tuổi) cư dân tại chung cư Tara Residence (quận 8) cho biết từ khi nhận căn hộ đến nay đã hơn 4 năm rồi vẫn chưa được cấp sổ hồng. Chủ đầu tư cho biết là do chưa nhận đủ hồ sơ làm sổ hồng.

"Chúng tôi đã hoàn tất nghĩa vụ tài chính, sống trong căn hộ đã nhiều năm nhưng đến nay vẫn chưa được bàn giao sổ hồng. Một số người vì quá chán nản nên đã bán nhà đi nơi khác. Nhưng vì nhà không có sổ nên cũng không bán được giá cao", chị Hạnh chia sẻ.

Theo tìm hiểu, tại TP.HCM có rất nhiều dự án chưa được cấp sổ hồng vì lý do chủ đầu tư dự án chưa nộp đủ, hoặc chỉ nộp 1 phần hồ sơ xin cấp sổ hồng. Đơn cử, một khu nhà ở TP.Thủ Đức đã hoàn thành và đi vào khai thác từ năm 2018 nhưng đến nay chỉ mới có có 30 hồ sơ xin cấp sổ hồng được nộp.

TP.HCM: Nhiều chủ đầu tư chậm nộp hồ sơ làm ảnh hưởng tiến độ cấp sổ hồng  - Ảnh 3.

Nhiều chủ đầu tư chậm nộp hồ sơ làm ảnh hưởng quyền lợi được cấp sổ hồng của cư dân. Ảnh: Gia Linh

Một dự án khác là khu Nhà ở xã hội HQ Plaza (Bình Chánh) của chủ đầu tư CTCP Bất động sản Hoàng Quân. Dự án có 1.735 căn hộ, nằm trên trục đường Nguyễn Văn Linh, đã bàn giao căn hộ cho người dân từ năm 2016. Tuy nhiên, dự án này chỉ có 1.180 hồ sơ được nộp. Riêng với dự án này, thời gian qua, người dân sinh sống tại đây đã nhiều lần phản ánh về vấn đề chậm cấp sổ hồng của chủ đầu tư.

Trường hợp nữa là dự án chung cư Song Ngọc (đường Tạ Quang Bửu, quận 8) của chủ đầu tư Công ty TNHH May Song Ngọc. Dự án có 898 căn hộ, mở bán từ năm 2017, bàn giao nhà cho khách một năm sau đó. Tuy nhiên, từ đó đến nay chỉ mới có 26 hồ sơ xin cấp sổ hồng.

Ngoài ra, dự án khu dân cư và công viên Phước Thiện (TP.Thủ Đức) của chủ đầu tư CTCP Kinh doanh Bất động sản MV Việt Nam cũng chậm nộp hồ sơ làm sổ hồng. Dự án có 10.946 căn hộ nhưng chủ đầu tư mới nộp hồ sơ để cấp "sổ hồng" cho 2.110 căn.

Xử lý chủ đầu tư cố tình chậy ì nộp hồ sơ cấp sổ hồng

Luật sư Lê Văn Hoan (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết theo quy định, thời hạn để chủ đầu tư xây dựng dự án chung cư thương mại phải xin cấp sổ hồng cho người mua là 50 ngày kể từ ngày bàn giao căn hộ trừ trường hợp người mua tự đề nghị để bản thân đi làm thủ tục cấp sổ hồng.

Trường hợp chủ đầu tư sau thời gian quy định không nộp hồ sơ xin cấp sổ hồng cho người mua nhà thì bị xử phạt từ 10 triệu đồng đến 1 tỷ đồng. Chủ đầu tư xây dựng dự án đầu tư kinh doanh bất động sản bị phạt mức tiền phụ thuộc vào thời gian chậm nộp và số căn hộ, thửa đất hay công trình bị chậm nộp.

Ngoài ra, chủ đầu tư còn phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả là buộc nộp hồ sơ hoặc cung cấp đầy đủ giấy tờ cho người mua, thuê mua nhà, công trình xây dựng, người nhận chuyển quyền sử dụng đất tự nộp hồ sơ để làm thủ tục cấp giấy chứng nhận theo quy định.

TP.HCM: Nhiều chủ đầu tư chậm nộp hồ sơ làm ảnh hưởng tiến độ cấp sổ hồng  - Ảnh 4.

Chủ đầu tư chậm nộp hồ sơ có thể bị xử phạt đến 1 tỷ đồng. Ảnh: Gia Linh

Giám đốc một doanh ngiệp bất động sản tại TP.HCM cho biết, thực tế hiện nay có nhiều nguyên nhân khiến một số chủ đầu tư chậm nộp hồ sơ xin cấp sổ hồng. 

"Có thể, chủ đầu tư đang thế chấp tài sản tại ngân hàng trước khi xin cấp sổ hồng. Trong trường hợp này, chủ đầu tư đã giao những giấy tờ này cho ngân hàng nắm giữ và chưa giải chấp, vì thế không đủ hồ sơ xin cấp sổ hồng cho cư dân. Nguyên nhân khác có thể vì chủ đầu tư chậm hoàn công hoặc không thể hoàn công do xây dựng không đúng bản vẽ thiết kế đã được phê duyệt. Hoặc, công trình có nhiều hạng mục trong dự án chưa hoàn thành nên chủ đầu tư chưa thể hoàn công", vị này cho hay.

Thheo thống kê của Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, hiện có 30.061 căn nhà tại TP.HCM chưa cấp sổ hồng do doanh nghiệp dự án chậm nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận. Để xử lý tình trạng trên, vừa qua, sở đã tổ chức làm việc với 30 doanh nghiệp là chủ đầu tư của của 30 dự án nhà ở thuộc nhóm chậm nộp hồ sơ xin cấp sổ hồng. Theo đó, 30 dự án trên với tổng số 68.187 nhưng còn tới 25.319 căn chưa được cấp sổ hồng. Các dự án đã hoàn thiện, nhiều dự án người dân vào ở đã lâu và được sở thẩm định đủ điều kiện cấp sổ hồng nhưng vẫn chưa nộp đủ hồ sơ.

Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết trường hợp chủ đầu tư chây ì, không nộp hồ sơ mà không có lý do chính đáng, sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, sở sẽ công bố danh sách các đơn vị này trên cổng thông tin điện tử.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem