Chủ đề nóng

Gặp thủ khoa thần tượng Giáo sư Ngô Bảo Châu

Thứ bảy, ngày 23/07/2011 06:56 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt - “Nếu theo con đường nghiên cứu, em sẽ noi gương Giáo sư Ngô Bảo Châu”, đó là lời tâm sự của Trần Duy Tùng, cựu học sinh chuyên Toán Hà Nội - Amsterdam, thủ khoa khối B ĐH Khoa học tự nhiên Hà Nội.
Bình luận 0

Kỳ thi đại học năm nay, Tùng đăng ký thi cả khối A (vào Khoa Tài chính Doanh nghiệp – Đại học Kinh tế Quốc dân) và khối B (vào khoa Công nghệ sinh học – Đại học Khoa học tự nhiên, ĐHQG HN).

Xác định khối A là chính nhưng Tùng vẫn làm tốt ba môn thi khối B. Bằng chứng chính là danh hiệu thủ khoa mà em đã đạt được với tổng số điểm 29 (Toán 10 điểm, Hóa 9,5 điểm và Sinh học 9,25 điểm).

 
 

Chàng trai chuyên Toán nhưng có thế mạnh về môn Hóa đã chia sẻ cảm xúc khi nhận được tin đỗ thủ khoa: “Em nhận thông báo điểm thi khối B từ người chị. Em cảm thấy bất ngờ và vui mừng vì trước đó, em dành nhiều thời gian ôn tập khối A hơn. Em cố gắng làm thật tốt chứ không kỳ vọng vào kết quả của khối B và thậm chí không nghĩ rằng mình sẽ là thủ khoa”.

Theo Tùng, đề thi khối B năm nay bám rất sát chương trình sách giáo khoa và chỉ cần học kỹ những kiến thức trong sách, em đã dễ dàng “ăn điểm”. “ Đề thi ba môn khối B không khó, đối với môn Sinh, em chỉ học theo sách giáo khoa, đồng thời thường xuyên luyện tập bằng cách làm bài tập, làm đến đâu là chắc đến đó”, Tùng nói.

Bên cạnh sở thích khoa Công nghệ sinh học, Tùng còn được bố mẹ định hướng ngay khi em bắt đầu làm hồ sơ đăng ký dự thi vào khoa này. Nhưng khối A mới là khối Tùng dành nhiều tâm huyết nhất. Mặc dù ĐH Kinh tế Quốc dân chưa công bố điểm song em vẫn tự tin mình sẽ đạt được kết quả cao.

 
Tùng (thứ ba từ phải sang) chụp ảnh chung cùng các Amsers

Tùng bộc bạch, quãng thời gian sau khi tốt nghiệp THPT là thời gian em gặp nhiều áp lực nhất: “Em gần như dành hết thời gian để học và có những hôm học tới 1-2 giờ sáng”.

Chàng trai nhỏ nhắn luôn ấp ủ ước mơ trở thành một doanh nhân thành đạt: “Em muốn trở thành doanh nhân thành đạt, nhưng nếu theo con đường nghiên cứu, em sẽ noi gương Giáo sư Ngô Bảo Châu vì anh ấy là niềm tự hào của đất nước Việt Nam”.

Không chỉ học tập tốt trên lớp, Tùng còn được nhiều thầy cô và bạn bè trong 12 chuyên Toán yêu quý. Thầy Trần Văn Khải, giáo viên chủ nhiệm 12 chuyên Toán cho biết, Tùng là một học sinh học giỏi môn Toán, em sống hòa đồng với bạn vè và thường xuyên tham gia vào các hoạt động của trường lớp.

Ngoại hình nhỏ bé nhưng không vì thế mà Tùng ngại các hoạt động thể thao. “Em rất thích bóng đá và thường chơi ở vị trí hậu vệ. Em rất hâm mộ câu lạc bộ Manchester United”, Tùng háo hức khi nói về sở thích “tủ”.

Em cũng cho biết, sau này, nếu có cơ hội, em sẽ đi du học tại Mỹ và ngành kinh doanh vẫn là ngành được em lựa chọn vì “kinh doanh có liên quan nhiều đến Toán học”.

Hiện tại, Tùng chưa quyết định sẽ theo học ngành nào trong số hai trường đã thi nhưng vì đam mê kinh doanh, có lẽ em sẽ chọn khối A ngành Tài chính Doanh nghiệp.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem